Thứ tư, 10/08/2022

Đôi vợ chồng nói gì về việc cả đàn chó 13 con bị tiêu hủy?

Chủ nhật, 10/10/2021, 16:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời khẳng định, trước khi tiêu hủy đã tuyên truyền, vận động và được chủ 13 chú chó đồng ý, tuy nhiên có thực sự như vậy?

1
Chủ nhân của đàn thú cưng là ông ông Phạm Minh Hùng.

Trước đó, khoảng 13h ngày 8/10, vợ chồng ông Phạm Mạnh Hùng. cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau. Theo ông Hùng, ông quê quán ở Bình Dương nhưng đi làm hồ ở Long An, do dịch bệnh phải nghỉ việc nên vợ chồng ông dắt díu nhau về quê của người em (ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để tránh dịch. Cùng đi với 3 người có 15 chú chó lớn nhỏ, Trên đường ông đã cho người ta 2 con chó con, còn 13 chú chó chở về tới khu cách ly thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên sau khi về đến huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thì 13 chú chó còn lại này đã bị tiêu hủy.

Thông tin 13 chú chó của đôi vợ chồng nghèo đưa về quê bị tiêu hủy đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Ngày 10/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, hiện huyện đang làm việc và yêu cầu xã Khánh Hưng báo cáo rõ thông tin đến việc tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng mắc Covid-19 đang lan truyền trên mạng xã hội.

3
Khi về đến huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), 13 chú chó đã bị tiêu hủy.

Theo ông Công, theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị thì trước khi tiêu hủy chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động và được sự đồng ý của chủ đàn chó. Chính người chủ bắt đàn chó vào bao để cơ quan chức năng mang đi tiêu hủy. Đồng thời, việc tiêu hủy đàn chó cũng được nhiều người dân trong khu cách ly ủng hộ. Bởi sau khi có kết quả xét nghiệm hai vợ chồng dương tính với Covid-19, người dân trong khu cách ly rất lo sợ vì đàn chó của hai vợ chồng chạy khắp nơi trong khu cách ly và liếm nhiều người.

Tuy nhiên, qua trao đổi với điện thoại, thì chị người phụ nữ được cho là vợ ông Hùng đã thông tin rằng không hề nhận được thông báo về việc thiêu hủy 13 chú chó còn lại này. Theo đoạn ghi âm được cho là của người phụ nữ, chủ của đàn chó này, bà cho biết cán bộ địa phương không thông báo trước vụ việc vì sợ gia đình đau buồn và thương tiếc: Chúng tôi không biết gì về việc chó bị tiêu hủy, không có giấy xác nhận, không có chữ kí đồng ý của chúng tôi. Nếu biết trước như vậy, tôi sẽ gửi chúng lại nhờ người chăm sóc. Hiện có một số anh công an có gọi điện lại cho chúng tôi an ủi, động viên, họ nói tại vì họ cũng sợ lây nhiễm cho người khác nên mới buộc phải tiêu hủy. Trong đàn chó, có 1 con lớn đang có bầu nữa" - người phụ nữ nói trong ngậm ngùi.

Theo Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, khi biết được đàn chó bị tiêu hủy, ông Hùng phản ứng do không nhận được thông báo gì từ cơ quan chức năng. Lúc này, lãnh đạo xã Khánh Hưng giải thích rằng đã trao đổi và được sự thống nhất từ anh K. là người em vợ, trong khi đó, đàn chó trong vụ việc là của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng.  “Qua điện thoại, anh em đã giải thích với ông Hùng là do anh K. nói đàn chó, mèo là của anh ấy nên không xin ý kiến ông Hùng. Chúng tôi động viên ông Hùng và nói rõ việc tiêu hủy đàn chó là để phòng chống dịch do bị áp lực nhiều quá chứ không có ý gì khác. Anh em xã tiêu hủy đàn chó là gấp, có sai sót, sẽ rút kinh nghiệm và sửa sai, mong bà con thông cảm”, ông Công chia sẻ trên Zing ngày 10/10.

5
Động vật, vật nuôi là tài sản. Việc xử lý vi phạm, thu giữ vật nuôi phải đảm bảo có căn cứ, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục luật định.

Về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp trả lời trên báo chí rằng, theo quy định, hành động tự ý tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân phải đúng quy định. Điều 6 Nghị định 90/2017 có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh qua vùng có dịch bệnh mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch. Trong khi đó, Điều 12 Nghị định 117/2020 cũng quy định phạt tiền 20-30 triệu đồng với hành vi đưa ra khỏi vùng dịch thuộc nhóm A những hàng hóa có khả năng lây truyền dịch bệnh. Nghị định này cũng quy định buộc tiêu hủy các động vật có khả năng lây truyền dịch bệnh được đưa ra khỏi vùng dịch trái phép.

Trong sự việc này, nếu không xác định được số con chó, mèo trên dương tính với nCoV hay mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào khác thì việc tiêu hủy là không có căn cứ, chủ đàn chó có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật. Theo quy định, động vật, vật nuôi là tài sản. Việc xử lý vi phạm, thu giữ vật nuôi phải đảm bảo có căn cứ, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục luật định. Nếu cá nhân thu giữ, tiêu hủy tài sản của công dân trái quy định pháp luật thì người vi phạm tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra sẽ bị xử lý kỷ luật, bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nắm được thông tin sự việc, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ban hành công văn 4741  giao Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Trần Văn Thời rà soát, xác minh làm rõ và báo cáo vụ việc về tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn