Thứ ba, 24/05/2022

Vì sao hàng chục dự án “đắp chiếu” nhiều năm ở Nghệ An chậm thu hồi?

Thứ ba, 05/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những dự án chậm tiến độ này phần lớn là các dự án lớn của những doanh nghiệp "có tiếng" ở Nghệ An, thế nhưng “đắp chiếu” không triển khai vẫn không bị thu hồi.

UBND TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra trong năm 2022 các dự án chậm tiến độ, không triển khai trên địa bàn. Theo thống kê, hiện có trên 53 dự án trên địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An chậm tiến độ, trong số đó có nhiều dự án “đắp chiếu’ nhiều năm nhưng chưa bị tỉnh Nghệ An thu hồi.

Đơn cử, Dự án khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Đại Huệ; Dự án văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng thương mại của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Dự án tòa nhà Lũng Lô - Vinh của Công ty TNHH Một thành viên - Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng)...

2
Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng trên Đại lộ Lênin do Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư hiện vẫn bỏ hoang.

Trong đó, Dự án Đầu tư xây dựng tòa nhà Lũng Lô - Vinh tại số 33 Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, TP. Vinh được Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô hợp tác cùng Công ty cổ phần Arita triển khai theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2018/BCC/LCC-ARITA ngày 22/11/2018. Tuy nhiên, khá bất ngờ, mới đây Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc Phòng phát đi thông báo tìm người mua toàn bộ dự án này.

Cùng với đó, hàng loạt dự án chậm triển khai, đã được gia hạn nhưng vẫn “đắp chiếu” như dự án khu nhà ở Yên Hòa của Công ty Cổ phần Doanh nghiệp trẻ Nghệ An, Dự án khu nhà ở thấp tầng rộng 2.000m2 của Công ty Cổ phần Hà Huy được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2017, được UBND tỉnh Nghệ An cho gia hạn đến ngày 30/4/2022 nhưng đến nay dự án vẫn đang rào tôn, án binh bất động.

Dự án Trường mầm non quốc tế Kids House rộng 3.200m2 của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục và Giải trí Tuổi thơ sau nhiều năm vẫn là bãi đất trống. Chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng.

Đặc biệt, có những dự án có thời gian triển khai trên 10 năm. Trong đó, có dự án đã được gia hạn từ 1 đến 2 lần, thậm chí là 3 lần, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đơn cử như Dự án Khu thương mại dịch vụ gắn với nhà ở và trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 rộng 20.000m2, được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010. Đến nay dự án vẫn chưa xây dựng khu thương mại, trong khi tỉnh Nghệ An đã gia hạn nhiều lần và lần cuối cùng đến ngày 8/4/2022 phải hoàn thành. Hay Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng Đại lộ Lênin, phường Hưng Dũng, do Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010 với tổng diện tích được giao thực địa 4.056m2; Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An tại phường Vinh Tân do Công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 11/2010.

1
Đoàn công tác của HĐND tỉnh Nghệ An đi kiểm tra thực tế tại các dự án chậm tiến độ trên địa bàn TP Vinh (Ảnh: Báo Nghệ An)

Dự án Khu nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở cán bộ, công nhân viên và nâng cấp dây chuyền đóng mới, sửa chữa tàu thuyền vỏ gỗ tại phường Trung Đô, do Công ty TNHH Đóng tàu thuyền Hải Châu làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 11/2011;

Dự án Văn phòng làm việc và Trung tâm Giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú do Công ty TNHH Hiếu Thành Lộc làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 năm 2008.

Theo cơ quan chức năng, các dự án chậm tiến độ chủ yếu là do việc lựa chọn nhà đầu tư còn yếu về năng lực quản lý thực hiện dự án. Nguồn vốn ngân sách xây dựng các dự án hạ tầng khu đô thị còn hạn hẹp, chưa hoàn thiện hạ tầng kết nối, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án liên quan. Ý thức chấp hành luật pháp về đầu tư, đất đai, xây dựng của các chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu chủ động trong phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình thực hiện dự án. 

Hệ lụy từ dự án chậm tiến độ là làm lãng phí tài nguyên đất đai; mất mỹ quan; làm chậm sự hình thành đô thị theo Quy hoạch chung. Bên cạnh đó, hiện tại trong tổng số các dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố, có nhiều dự án có diện tích lớn và nằm ở khu vực đất “vàng” nhưng để hoang, trong khi nhiều nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Nghệ An lại không có quỹ đất phù hợp để đầu tư, ảnh hưởng môi trường đầu tư và sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, những dự án chậm tiến độ cũng gây bất ổn, xáo trộn đời sống của một bộ phận đời sống xã hội, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng xã hội, ảnh hưởng an toàn, sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn