Thứ tư, 20/10/2021

Vì sao bất động sản trang trại "sốt lên" trong đại dịch Covid-19?

Thứ tư, 29/09/2021, 10:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều khách hàng đi tìm bất động sản trang trại ở ngoại thành hoặc lân cận các thành phố lớn gồm đất ở đất vườn trồng cây để xây dựng công trình phù hợp.

Anh Đoàn, người làm nghề môi giới bất động sản ở khu vực Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, 1 tuần nay kể từ ngày Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách để phòng, chống dịch covid -19, trung bình ngày nào anh cũng dẫn hơn 10 đoàn khách đi xem đất, thậm chí có hôm còn không có thời gian ăn và nghỉ trưa.

1
Bất động sản trang trại đang được nhiều người quan tâm.

Theo anh Đoàn, sau đợt giãn cách dài này, thấy tâm lý của khách cũng có sự thay đổi. Nếu như trước đây khách chủ yếu hỏi đất phân lô hay đất thổ cư thì đợt này, khách quan tâm về đất vườn để làm trang trại, homestay tăng hơn hẳn. Một số khách tâm sự rằng sau mấy đợt dịch họ mong muốn tìm đất vườn để làm căn nhà nghỉ dưỡng cho gia đình, có nơi trốn dịch có thể tự cung tự cấp mà không phải lo vấn đề đi chợ, mua hàng như trong thành phố chật chội.

Vài năm trở lại đây, trào lưu "bỏ phố về vườn" được nhiều người quan tâm. Đây là hình thức kết hợp trang trại với các dịch vụ lưu trú du lịch, tạo nên một kênh đầu tư được gọi là farmstay. Làn sóng này đã tạo thêm lực đẩy khiến giá bất động sản nhà vườn ven các thành phố lớn tăng vọt.

2
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến tâm lý nhiều người muốn có một nơi trốn dịch có thể tự cung tự cấp mà không phải lo vấn đề đi chợ, mua hàng như trong thành phố chật chội.

Từ đầu năm 2021, khi ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, phân khúc bất động sản trang trại tăng giá lại là một câu hỏi lớn cho cả nhà đầu tư và các khách hàng. Về thị trường phía Bắc, các khu đất vườn, đất trang trại khu vực Láng Hòa Lạc, Ba Vì, Hòa Bình… đều có mức tăng giá ít nhất vài chục phần trăm theo từng khu vực so với mặt bằng năm 2019. Về thị trường phía Nam, giá đất trang trại tại các khu vực Bà Rịa, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng… đều tăng trưởng khá ấn tượng. Và điều quan trọng là tỷ lệ khách hàng tìm mua ngày càng tăng cao thay vì tính thanh khoản rất thấp trong hàng thập kỷ qua. 

Có thể nói yếu tố dịch bệnh buộc người dân đô thị phải ở nhà làm việc online dẫn đến tâm lý của nhiều người cảm thấy không gian ở hiện tại quá chật hẹp, mơ ước muốn có một khu vườn, một căn nhà thứ hai để được hòa vào xu hướng sống chậm, sống cùng thiên nhiên.

Nhiều khách hàng còn mong muốn phát triển farmstay, homestay cho thuê, kinh doanh rau quả thực phẩm sạch để tạo nguồn thu nhập. Những yếu tố này thúc đẩy không ít khách hàng đi tìm kiếm những khu đất trang trại ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận các thành phố lớn.

3
Nhiều khách hàng còn mong muốn phát triển farmstay, homestay cho thuê, kinh doanh rau quả thực phẩm sạch để tạo nguồn thu nhập.

Một điểm đáng lưu ý và cũng là thuận lợi cho phân khúc bất động sản này, đó là đất trang trại thường bao gồm cả đất nhà ở và đất vườn, đất trồng cây lâu năm để khách hàng có thể xây dựng công trình phù hợp.

Theo thống kê của Colliers International Việt Nam, bất chấp dịch COVID-19, giá đất vườn tại khu vực ngoại thành Hà Nội hiện nay vẫn tăng nhẹ 2 - 5% so với 2 - 3 tháng trước. Tại huyện Sóc Sơn, đất vườn hiện dao động 2 - 10 triệu đồng/m2.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng sớm nghiên cứu, ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình farmstay, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư và kinh doanh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát, thống kê các vi phạm về đất đai đối với mô hình này.

Theo Bộ này, thời gian qua, một số trang quảng cáo và các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện những lời mời gọi đầu tư bất động sản theo mô hình farmstay tại nhiều địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Bình, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Bình Thuận, Đồng Nai, Gia Lai, Lâm Đồng, TP HCM, Long An,...

Do đó, Bộ này đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát, thống kê các khu vực đang tồn tại mô hình này, xác định khu vực có vi phạm đất đai, nêu rõ từng hành vi vi phạm, lập hồ sơ để xử lý kịp thời,...

Khảo sát của người viết, giá đất vườn tại Ba Vì hiện dao động khoảng 1 - 2 triệu đồng/m2. Một số lô diện tích lớn ở khu vực Yên Bài, hồ Suối Hai có giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/m2.

bds
Bất động sản trang trại được rao bán rầm rộ

Tại thị xã Bến Cát (Bình Dương), mặt tiền đường Mỹ Phước - Tân Vạn, các lô đất vườn 5.000 - 7.500 m2 (có một phần thổ cư) được rao bán 9,5 - 11,5 triệu đồng/m2. Chủ đất cho biết, cách đây vài năm, mức giá này thấp hơn 1 - 2 triệu đồng/m2. Tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai), theo thông tin từ chủ một trang trại, khu đất vườn của người này hiện tăng giá khoảng vài trăm nghìn đồng/m2 so với thời điểm năm 2020...

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá đất nông nghiệp ước tính đã tăng đến vài lần cho đến chục lần trong khoảng 3-4 năm qua. Bình quân giá đất vườn hiện nay vào khoảng 500.000 - 1.000.000 đồng/m2. Tức vào khoảng 500 triệu - 1 tỷ đồng/sào. Hay như tại một số vùng xa trung tâm thành phố Đà Lạt như Cầu Đất, một sào đất nông nghiệp trước đây chỉ vài chục triệu thì nay đã lên 1,5 - 2,5 tỉ đồng tùy vị trí. 

Khác với các sản phẩm đất nền truyền thống trước đây, khách hàng chỉ có thể gia tăng lợi nhuận nhờ giá đất tăng trong khoảng thời gian ngắn, nhưng với bất động sản trang trại thì quá trình này thường khá lâu và lợi nhuận không cao. Nhưng xét về dài hạn, với loại hình bất động sản kết hợp trang trại, ngoài nguồn lợi trước mắt thu được từ nông sản được trồng trên chính mảnh vườn của mình được bao tiêu đầu ra, người mua còn tích lũy được giá trị đất về lâu về dài.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc CTCP Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại ô từng chia sẻ, làn sóng mua đất trang trại đã diễn ra từ nhiều năm trước.

Theo ông Trung, đây là một "món ngon" cho những người đã có sự dư giả về tiền bạc và thời gian trong người. Tuy nhiên, nhà đầu tư đừng để "trúng gió" bởi khi thị trường nóng, hầu hết các nhà đầu tư dễ bị say nắng, sợ mất cơ hội sẽ lao vào mua.

Song, theo quan sát thực tế, tính tự phát trong khai thác, tính đồng bộ trong kết nối và sự hỗ trợ của chính sách được xem là những thách thức lớn đối với mô hình kinh doanh này. Hành lang pháp lý để phát triển và kinh doanh các dự án theo mô hình farmstay chưa được quy định rõ ràng. Trong khi đó, không ít các dự án có nguồn có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm.

Theo VnMedia.vn Copy