Thứ hai, 08/08/2022

Bất động sản 'triệu đô' phía Tây Hà Nội rơi vào cảnh hoang tàn, nhếch nhác

Thứ tư, 27/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lý do được nêu lên nhiều nhất là giá bất động sản bị đẩy lên quá cao. Người mua phần nhiều là lướt sóng, nên khi dự án đã xong nhưng bị bỏ hoang.

Nhiều khu đô thị với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp ra đời ở khắp các khu vực bất động sản đắc địa tại Hà Nội. Tuy nhiên, bên cạnh những khu đô thị có tỷ lệ lấp đầy lớn, trang hoàng cho bộ mặt thành phố, thì vẫn còn không ít khu đô thị có tỷ lệ biệt thự bỏ hoang nhiều và xuống cấp theo thời gian, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội.

tp-khu-do-thi-bo-hoang-20
Một lý do được nêu lên nhiều nhất, đó là việc giá bất động sản tại đây bị đẩy lên quá cao.

Một lý do được nêu lên nhiều nhất, đó là việc giá bất động sản tại đây bị đẩy lên quá cao. Đơn cử như Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư từng được coi là “cơn sốt” với giới đầu tư bất động sản và những người có nhu cầu nhà ở cao cấp nhiều năm về trước. Bởi lẽ, các căn biệt thự có diện tích hơn 300 m2 từng có giá tới gần 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) những năm “sốt đất” đỉnh điểm giai đoạn 2008. Tuy nhiên thực tế, nhiều biệt thự tại khu đô thị này vẫn bỏ hoang, cỏ dại, rêu mốc phủ khắp nơi.

tp-khu-do-thi-bo-hoang-17
Người mua phần nhiều là nhà đầu tư lướt sóng, nên mới có tình trạng dự án đã xong nhưng bị bỏ hoang.

Ngay sát Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn là Khu biệt thự Hoa Phượng (xã An Khánh, huyện Hoài Đức) cũng nhếch nhác nhiều năm qua vì bị bỏ hoang. Nhiều căn liền kề tại Khu đô thị trên đường Lê Trọng Tấn cũng gặp phải tình cảnh không người sinh sống, tường nhà bị dây leo bám chằng chịt, cổng ra vào xô đổ vì xuống cấp.

Áp sát với khu biệt thự, liền kề của Tasco là Khu nhà ở cho cán bộ Văn phòng Quốc hội Xuân Phương (Khu đô thị mới Xuân Phương) đã bỏ hoang đến mức cây cỏ mọc thành “rừng”, bịt kín lối vào các căn nhà xây thô. Tuy nhiên, các bất động sản này vẫn được môi giới rao bán ở mức 115 – 160 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) do công ty Tasco làm chủ đầu tư, biệt thự xây thô, bỏ hoang nhiều năm và đã xuống cấp vẫn được môi giới rao bán ở mức 100 – 150 triệu đồng/m2. Môi giới của dự án cho biết, với những biệt thự ở góc của lô, có 3 mặt tiền tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương mà đã hoàn thiện, khách chỉ việc đến ở thì có giá gần 200 triệu đồng/m2. Còn muốn thuê, khách hàng cần trả theo năm, với mức 18 triệu – 25 triệu đồng/tháng với những căn biệt thự, nhà phố, liền kề xây thô.

tp-khu-do-thi-bo-hoang-14
Hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang la liệt, không người ở, nhưng mức giá tại khu đô thị này vẫn tăng gấp 2 lần trong 2 năm dịch bệnh.

Cũng tại quận Nam Từ Liêm, các căn biệt thự, nhà phố, shophouse xây thô, đã bỏ hoang lâu năm thuộc dự án Tổ hợp nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ Tây Hà Nội (đường Sa Đôi, phường Đại Mỗ) vẫn được rao bán ở mức 130 – 160 triệu đồng/m2.

Tại Hà Đông, trưởng phòng giao dịch của một văn phòng bất động sản đóng trên địa bàn cho biết, tại Khu đô thị Dương Nội, từ năm 2018 tới nay trung bình mỗi năm giá nhà đất tăng đều từ 20 - 30%. Ở Khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức), hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang la liệt, không người ở, nhưng mức giá tại khu đô thị này vẫn tăng gấp 2 lần trong 2 năm dịch bệnh.

tp-lieenf-kee-743
Mức giá quá cao khiến các khu biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang la liệt, không người ở.

Hàng loạt khu biệt thự, nhà liền kề có giá triệu đô bị cỏ mọc um tùm, cảnh nhếch nhác, xuống cấp theo thời gian tại các khu đô thị, khu nhà ở phía Tây Hà Nội. Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM từng cho biết, trong phân khúc đất nền, người mua phần nhiều là nhà đầu tư lướt sóng, nên mới có tình trạng dự án đã xong nhưng bị bỏ hoang. Theo các chuyên gia, ở Việt Nam, nhà đầu tư hay chủ đầu tư có kinh nghiệm không nhiều, nên dẫn đến việc đưa ra dự án không đúng thời điểm và trở thành “dự án chết”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn