Thứ năm, 21/10/2021

Vắng khách du lịch, Hội An mùa lụt vẫn đẹp đến nao lòng

Thứ bảy, 09/10/2021, 07:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở Hội An mùa lụt này khi có mưa trông phố cổ có chút gì đó vừa tình, vừa buồn nhẹ. Khách du lịch vắng, nhưng Hội An vẫn thật đẹp.

10
Hội An mùa lụt vẫn đẹp khiến nhiều người ngẩn ngơ.

Hội An mùa lụt những ngày đầu tháng 10/2021, do ảnh hưởng của ATNĐ nên lượng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về cuối nguồn sông Hoài khiến phố cổ Hội An ngập ở nhiều nơi.

8
Địa hình phố cổ Hội An vốn là vùng trũng, cứ đến mùa mưa lớn kéo dài thì gần như cả khu phố sẽ bị ngập trong nước mưa lẫn nước lũ từ thượng nguồn sông Thu Bồn đổ về.
23
Các hoạt động du lịch vẫn đang tạm ngừng.

Nhiều năm qua, nước lũ sau những trận mưa và bão đã khiến người dân quen với cảnh "sống chung với lũ" một cách triệt để. Ngay cả việc đi chợ hay buôn bán cũng vẫn cùng chung với dòng nước lũ giữa phố cổ. Do mưa lớn kéo dài gần 1 tuần qua bởi ATNĐ và đang diễn ra bão số 7 (cơn bão Lionrock) nên nhiều nơi ở phố cổ Hội An giờ đang ngập sâu trong nước lụt. Người dân hối hả dọn dẹp đồ đạc để đề phòng nước lụt dâng cao.

2
Ảnh hưởng của ATNĐ và bão số 7, những ngày qua Hội An có lượng mưa lớn.
7
Phố cổ Hội An bị ngập sâu trong nước lũ.

Trưa 8/10, nước từ dưới sông Hoài đã tràn lên một số tuyến đường trong khu phố cổ như: Bạch Đằng, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ. Trên tuyến đường Bạch Đằng, có đoạn ngập sâu từ 30-40cm. Nhiều tuyến phố trong khu vực phố cổ ngập nặng, người dân phải đội mưa, chèo thuyền đi mua thực phẩm. Có người thì lội trong dòng nước để đi đến chợ mua thực phẩm về cho gia đình.

12
Ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của phố cổ Hội An trong mùa lũ.

Chị Hoài (44 tuổi, trú đường Bạch Đằng, TP Hội An) cho biết, bình thường hằng năm, khi những mùa nước lũ đổ về cũng là mùa du lịch đặc biệt của Hội An, gọi là du lịch mùa lụt. Không chỉ khách Việt Nam, nhiều khách nước ngoài cũng háo hức chọn tour khám phá phố cổ Hội An mùa lụt bằng thuyền trong mùa lũ vì quá đặc biệt!”.

1
Một người phụ nữ bán hàng đi về trong mưa dưới mái hiên cổ.
9
Nước ngập băng, tràn đường.
4
Vẻ đẹp của phố cổ trong cơn mưa, những mái cổ rêu phong mang nét buồn man mác.

Những năm trước, ngoài đi thuyền, nhiều du khách chọn cho mình phương thức khám phá phố cổ bằng cách lội bộ hoặc đi xe đạp, xe máy. Cảm giác như tất cả du khách đều đổ ra đường để xem phố cổ ngập lụt. Ai cũng vui vẻ và phấn khích trước vẻ khác lạ và hấp dẫn của Hội An mùa lụt. Để phục vụ du khách đi thuyền khám phá Hội An mùa lụt, nước vẫn còn dâng ngập một số nơi quanh phố như khu vực An Hội và các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Công Nữ Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Minh Khai, một phần đường Lê Lợi, Phan Châu Trinh, Trần Hưng Đạo… Ngoài “bến thuyền” tại Chùa Cầu, xung quanh Hội An còn xuất hiện một số “bến thuyền” khác tại ngã ba Trần Hưng Đạo - Hai Bà Trưng, đường Phan Châu Trinh, Trần Phú - Lê Lợi, bên hông chợ Hội An…

5
Nét buồn phố cổ vắng khách du lịch vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc đón khách du lịch không thể thực hiện được trong thời điểm này. Chính vì thế, đặc sản “du lịch mùa lũ ở Hội An đang “thất thu”.

21
Chiếc thuyền chở khách du lịch nằm lẻ loi bên bến đợi.
3
Nhiều người dân trong phố cổ đã sử dụng ghe, thuyền để làm phương tiện trong mùa lũ.

Ông Trần Văn Thanh (người chèo ghe) cho biết, so với mọi năm, lượng khách năm nay rất ít , như thời điểm này gần như không có nên thu nhập của người chèo thuyền giảm mạnh. “Năm ni dịch bệnh nên không có du khách, chứ mấy năm nếu trời lụt thì khách nước ngoài đi nhiều lắm. Cả buổi sáng nay tui mới kiếm được 30.000 đồng là nhờ chở người đi chợ. Dù sao cũng có thu nhập trong lụt ri là vui rồi”, ông Thanh nói.

16
Đi ghe, thuyền ngắm phố cổ dường như đã trở thành “đặc sản” của Hội An mỗi khi tới mùa lũ. Nhưng năm nay dịch bệnh nên không có khách du lịch, những chiếc thuyền nằm buồn thiu.
17
Chiều buồn phố cổ, mọi năm mùa này là vào mùa du lịch Hội An mùa lụt, còn năm nay vắng khách.

Trước tình hình dịch bệnh COVID -19 dần được kiểm soát và “hộ chiếu vắc xin” được phủ trên diện rộng, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương xây dựng các phương án mở cửa đón khách du lịch vào cuối năm 2021 với kỳ vọng mang đến sự phục hồi kinh tế cho khu vực trọng điểm miền Trung. Trong đó nổi bật là Đà Nẵng và Hội An. Quảng Nam khẩn trương xây dựng các phương án mở cửa, thích ứng an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nối lại các chuyến bay để kích thích nhu cầu du lịch, sẵn sàng đón khách nội địa.

18
Nước từ thượng nguyoonf đổ về dòng sông Hoài mang theo phù sa và khá nhiều rác.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép đón khách du lịch quốc tế, sau Phú Quốc. Nếu được chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, phương án đón khách du lịch quốc tế; quy trình, giải pháp phòng, chống dịch trong quá trình đón, phục vụ du khách đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả.

Theo VnMedia.vn Copy