Thứ năm, 27/01/2022

Từ vụ nữ du khách bị trôi dạt: Cần quản lý chặt du lịch mạo hiểm

Thứ bảy, 25/12/2021, 07:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ nữ du khách chèo SUP trôi trên biển hơn 17 tiếng từ Đà Nẵng trôi dạt tới Cù Lao Chàm khiến nhiều người dấy lên những lo ngại về du lịch mạo hiểm.

Tới tối 24/12, đã 4 ngày trôi qua, 2 người bạn trong nhóm chèo ván đứng (SUP) cùng nữ du khách trôi dạt 17 tiếng trên biển Đà Nẵng bị sóng cuốn trôi vẫn chưa có tin tức. Hệ thống thông tin duyên hải tiếp tục phát thông báo tìm kiếm dọc vùng biển Đà Nẵng – Quảng Nam. Hai người còn mất tích được xác định là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1996) và người tên Khiêm (chưa rõ tuổi, người hướng dẫn và cho thuê SUP). Đây là 2 du khách trong nhóm 3 người cùng chèo SUP trên biển Đà Nẵng bị sóng cuốn trưa 20/12, người duy nhất được cứu sống tới nay là Huỳnh Châu Ngọc Hà (SN 1996, trú tại quận Tân Phú, TPHCM).

1
Đồn Biên phòng Cửa Đại (Quảng Nam) lấy thông tin từ nữ du khách bị trôi dạt hơn 17 tiếng trên biển.

Trong khi đó, một nữ du khách là Huỳnh Châu Ngọc Hà còn lại trong nhóm này đã vượt qua cửa tử khi tự chèo SUP trôi trên biển hơn 17 tiếng từ Đà Nẵng trôi dạt tới Cù Lao Chàm (Quảng Nam) cách điểm xuất phát hơn 30km.

Nhóm bạn bắt đầu chèo SUP tại khu vực biển Sơn Trà (Đà Nẵng) lúc 11h ngày 20/12, khoảng 30 phút sau bất ngờ SUP của Quỳnh Nhi và anh Khiêm bị lật, cả hai đều rơi xuống biển, Ngọc Hà có chèo tới vị trí người bạn bị lật SUP để hỗ trợ nhưng bị sóng đẩy ngược ra xa.

Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày 21/12, tàu QNa 03265 TS do ông Trần Dương (50 tuổi, trú xã cẩm Thanh, TP Hội An) khi đang hành nghề tại Hòn Khô (Cù Lao Chàm, TP Hội An) phát hiện và cứu nạn được chị Huỳnh Châu Ngọc Hà (25 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) cùng 1 thuyền Kayak. Sau đó tàu QNa 03265 TS bàn giao du khách cho Đồn Biên phòng Cửa Đại.

2
Đà Nẵng sẽ ban hành các quy định cụ thể để quản lý các hoạt động thể thao trên biển. Đặc biệt là thể thao mạo hiểm như bơi thuyền kayak, sup, lướt sóng...

Sau khi nhận thông tin, Hệ thống Thông tin duyên hải Việt Nam đã phát thông báo khẩn, đề nghị tàu thuyền hoạt động trong khu vực lân cận tăng cường quan sát, hỗ trợ công tác tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên đến tối ngày 24/12, vẫn chưa có thông tin về 2 nạn nhân này.

Ngày 22/12, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết đang kiến nghị Sở Văn hóa - Thể thao TP, đề nghị ban hành các quy định cụ thể để quản lý các hoạt động thể thao trên biển. Đặc biệt là thể thao mạo hiểm như bơi thuyền kayak, sup, lướt sóng...

Theo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, hiện có hơn 10 nhóm, câu lạc bộ sup thể thao hoạt động trên các bãi biển, sông, hồ. Tuy nhiên, nhà nước chưa có những quy định cụ thể nào về quản lý các hoạt động kinh doanh, cho thuê dụng cụ thể thao và quản lý các hoạt động thể thao mạo hiểm trên sông, biển như chèo sup, kayak... Vì vậy, sau tai nạn, mất tích người do chơi sup trên biển lần này, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, xây dựng quy chế tạm thời để tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn