Thứ tư, 26/01/2022

Trước lùm xùm nợ lương, bệnh viện Tuệ Tĩnh xin kinh phí từ Bộ Y Tế

Thứ sáu, 14/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Tuệ Tĩnh 'xin' Bộ Y tế 10,2 tỉ đồng để trả lương. Đây không phải là lần xin đầu tiên và bệnh viện này còn là “con nợ” của nhiều công ty thuốc.

Theo đại diện công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y học cổ truyền đã đề nghị Bộ Y tế ứng tiền để trả lương từ 2 tháng trước. Theo giám đốc bệnh viện, công đoàn học viện đã đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ, kêu gọi sự ủng hộ của các đoàn viên công đoàn học viện và trích quỹ công đoàn để chi hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh 500.000 đồng/người; Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề nghị Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng hỗ trợ 2.000.000 đồng/người nhân dịp Tết.

photo1638440046201-163844
Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang 'xin' Bộ Y tế 10,2 tỉ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.

Trong khi Công đoàn y tế đã chi hỗ trợ 20.000.000 đồng cho 10 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Đến nay, ngoài 10 cán bộ, viên chức được nhận hỗ trợ 20.000.000 đồng, các cán bộ khác chưa nhận được hỗ trợ gì.

Ngày 13/1, học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Ban giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có nguồn thu ổn định thực hiện chi thường xuyên.

1637643625696-16376418011
Hiện tại mức lương trung bình của nhân viên y tế tại bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ giao động từ 1-3 triệu đồng/tháng.

Cũng trong ngày 13/1, khi ban giám đốc học viện Y học cổ truyền có tổ chức họp các cán bộ, viên chức bệnh viện bị nợ lương. Tuy nhiên, ban giám đốc chỉ chi trả 50% lương tháng 12/2021 và tháng 1/2022 chứ không trả lương đã nợ. Các cán bộ nhân viên không đồng ý với quyết định này nên tiếp tục “xuống đường” để nhờ đến sự lan tỏa của cộng đồng.

Được biết, trong đợt dịch vừa qua, Học viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã cử gần 500 giảng viên, sinh viên tham gia phòng chống dịch tại Bắc Giang, TP.HCM và Hà Nội. Dù cuộc sống của các nhân viên y tế khó khăn thiếu thốn trăm bề, thế nhưng bệnh viện vẫn mạnh tay chi tiền, mua sắm những thiết bị y tế trị giá hàng chục tỷ đồng. Để rồi sau đó đắp chiếu chưa 1 lần sử dụng hoặc vứt bỏ trong kho rác thải y tế. Đội ngũ lãnh đạo bệnh viện vẫn được hưởng nguyên lương, trong khi nhân viên chỉ được hưởng 50% mức lương cơ bản. Toàn bộ bệnh viện Tuệ Tĩnh có 160 cán bộ, nhân viên y tế. Trong đó đa số là điều dưỡng có bằng trung cấp, cao đẳng, phần lớn bác sĩ cũng là nhân viên hợp đồng, không có biên chế nên mức lương rất thấp. Từ khi bệnh viện cắt giảm 50% lương, hiện tại mức lương trung bình của nhân viên y tế tại bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ giao động từ 1-3 triệu đồng/tháng. Trong đó, có rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng nhà xa, hàng ngày đi xe máy hàng chục km đến bệnh viện làm việc, nhiều cặp vợ chồng bác sĩ, điều dưỡng trẻ từ các tỉnh lên Hà Nội thuê nhà, cuộc sống vô cùng khó khăn. 

Trước đó vào năm 2018, Bệnh viện đã có nhiều công văn sang Học viện để vay tiền chi trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội,… Suốt từ năm 2018 đến năm 2019, hầu như tháng nào bệnh viện này cũng gửi công văn xin vay tiền, tháng thì vài trăm triệu, có tháng hơn 1 tỷ đồng. Tiền làm ra không đủ chi tiêu, thế nhưng đáng ngạc nhiên là vào tháng 6/2019, bệnh viện này lại được giao quyền tự chủ về tài chính. Quyết định này khiến cho thu nhập và hoạt động chuyên môn của bệnh viện này ngày càng đi xuống.

Những năm trước, khi chưa tự chủ, Bệnh viện Tuệ Tĩnh phát triển tốt, có lương có thưởng, nhân viên vui vẻ. Những năm gần đây, bệnh viện có sự đi xuống về kinh tế, đời sống của nhân viên bệnh viện. Cuối năm 2019, khi Bộ Y tế kiểm tra, CBCNV không còn thưởng mà chỉ có lương. Trước những khó khăn bệnh viện đang gặp phải về tài chính và nguồn thu, chiều ngày 19/11 lãnh đạo học viện Y học cổ truyền đã đề xuất với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam xin tạm dừng tự chủ.

1637643625688-16376418011
Bệnh viện Tuệ Tĩnh còn là “con nợ” của của nhiều công ty thuốc.

Một điều đặc biệt, đó là ngoài việc nợ lương cán bộ nhân viên y bác sĩ, bệnh viện Tuệ Tĩnh là "con nợ" của nhiều công ty thuốc. Tính đến ngày 31/12.2020, bệnh viện đã âm nguồn và nợ khoảng 9 tỉ đồng (bao gồm tiền vay Học viện, nợ tiền thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao...). Từ ngày 1/1/2021 đến nay bệnh viện không còn nguồn để trả tiền lương 50% cho cán bộ, nhân viên y tế. 6 tháng qua, để xoay xở tiền trả 50% lương cho cán bộ, nhân viên y tế, lãnh đạo bệnh viện đã phải "tạm ứng" bằng tiền thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao. Do đó, bệnh viện hiện đã trở thành "con nợ" của nhiều công ty thuốc.

Trong tối 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

Giáo sư Trương Việt Bình, người khai sinh ra Bệnh viện Tuệ Tĩnh rất băn khoăn trăn trở. Theo giáo sư, phương án duy nhất để khắc phục khó khăn hiện tại của đội ngũ cán bộ y tế đó là đưa bệnh viện trở lại đúng mục tiêu ban đầu đề ra.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn