Thứ sáu, 02/12/2022

Quy định mới: Tránh thất thu thuế, giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Thứ năm, 03/03/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Do bất động sản là tài sản đặc biệt, có giá trị lớn nên đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng được đề xuất nhằm chống thất thu thuế.

Thực tế hiện nay có việc mua bán giao dịch bất động sản theo hình thức ủy quyền hay làm giấy tay mua bán giữa các bên, rồi chờ bán lại mà không qua việc thay đổi chủ sở hữu nên người mua bán không phải đóng thuế… 

Chính phủ đã có chính sách thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai nhiều năm qua và đây là chủ trương lớn để đưa kinh tế phát triển hiệu quả, minh bạch. Song song đó, quy định cũng yêu cầu các đơn vị giao dịch trên 20 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng (NH) mới được khấu trừ thuế. Vì vậy, quy định giao dịch bất động sản phải thông qua NH không có gì mới hay đột ngột. Bất động sản vừa là hàng hóa vừa là tài sản lớn càng cần được kiểm soát để minh bạch. Việc này sẽ giúp chống thất thu thuế, chống rửa tiền, đồng thời tạo minh bạch cho thị trường. Từ đó cũng có thể góp phần hạn chế tình trạng thổi giá, lũng đoạn gây bất ổn cho thị trường bất động sản như thời gian qua.

1
Đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng được Tổng cục Thuế tham mưu cho Bộ Tài chính nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Đối với người mua hay bán bất động sản, việc thanh toán qua NH chỉ có lợi, an toàn cho cả đôi bên. Đó là hạn chế rủi ro cho cả người mua lẫn người bán, nâng tầm thị trường bất động sản và giúp cơ quan quản lý nhà nước có nhiều số liệu nghiên cứu mang tầm vĩ mô về giá cả, xu hướng, vốn hóa của thị trường.

Để thực hiện hiệu quả quy định này, cần có sự phối hợp của các cơ quan. Chẳng hạn Sở TN-MT khi thực hiện thủ tục sang tên sở hữu thì phải yêu cầu có giấy xác nhận thanh toán từ NH hoặc người mua phải có giấy xác nhận từ NH thì mới được nhận bản chính sổ đỏ hoặc sổ hồng… người bán và mua đều gặp rủi ro trong giao dịch, chẳng hạn nhà 5 tỉ đồng mà thương lượng chuyển khoản 4 tỉ đồng, còn 1 tỉ đồng nhận tiền mặt, trong trường hợp tranh chấp xảy ra thì rủi ro lớn là sẽ mất số tiền mặt này. Hơn nữa, cả người mua và bán đều vi phạm pháp luật là thông đồng để giảm số thuế đóng cho nhà nước. Vì vậy, sẽ có nhiều người không dám mang tiền mặt giao dịch.

Cùng với đó, Luật kinh doanh bất động sản đang được Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho sửa đổi. Theo đó, các giao dịch bất động sản bắt buộc phải thực hiện qua sàn giao dịch, qua các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. 

giao-dich-bat-dong-san-ph
Quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn rất cần thiết trong bối cảnh thị trường đang gắng gượng trở lại sau dịch.

Quy định như vậy thì chủ đầu tư muốn tự đưa sản phẩm ra thị trường cũng không được, chủ đầu tư không thể tự khen sản phẩm của mình tốt mà phải thông qua các đơn vị môi giới chuyên nghiệp để phân phối sản phẩm. Các đơn vị môi giới bất động sản chuyên nghiệp có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá xem sản phẩm bất động sản chủ đầu tư đưa ra giao dịch trên sàn có đủ điều kiện bán hàng không.

Để tránh bị thua thiệt, người mua bất động sản cần tìm hiểu xem đơn vị bán hàng có được phép hành nghề kinh doanh bất động sản không, tránh tình trạng cứ úp úp mở mở thì nghĩ rằng mình có thể tiếp cận được nguồn hàng giá rẻ. Nhà đầu tư cần lựa chọn sản phẩm phù hợp chứ không nên nghĩ cứ mua nhanh bán nhanh là có cơ hội mua được bất động sản giá rẻ và có tiềm năng lãi cao. Các cơ quan địa phương có thể thanh tra, kiểm tra để công bố cho người dân biết các dự án đang giao dịch có tồn tại hay không, tổ chức và cá nhân kinh doanh dự án đó có đủ năng lực chuyên môn hay không. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng môi giới, "cò đất" gây nhiễu loạn thị trường như thời gian qua, cần siết chặt việc cấp phép hoạt động cho đơn vị môi giới bất động sản. Cùng với đó, khi có biểu hiện "cò đất" gây nhiễu loạn thị trường, tạo sốt ảo, bất thường thì các cơ quan địa phương có thể vào cuộc kiểm tra, xử phạt tương tự như xử phạt sai phạm trong trật tự xây dựng. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy