Thứ ba, 09/08/2022

Tranh cãi việc nhà hàng phụ thu 4,5 triệu cho 18 kg hải sản

Thứ tư, 06/07/2022, 17:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo ý kiến của nhiều người, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ “sang trọng” của nhà hàng.

Sự việc diễn ra vào trưa cuối tuần một ngày đầu tháng 7/2022. Đoàn du khách từ tỉnh Bình Dương đi theo tour và đến ăn trưa tại một nhà hàng ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Theo phản ánh từ du khách, đoàn có nhu cầu nhờ nhà hàng luộc 18 kg hải sản mang từ bên ngoài vào nhưng tiền phụ thu lên đến “4,5 triệu đồng".

Một cán bộ có trách nhiệm trong ngành du lịch tỉnh Bình Thuận xác nhận đã đến nhà hàng H.V nằm trên đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường Phú Thủy - TP. Phan Thiết để xác minh và kiểm tra thông tin nhà hàng này đã phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản do khách mang vào.

image6-1657029835177784051531

Sự việc đã gây nhiều tranh cãi về mức phụ thu, có người cho rằng mức đó bình thường với 18kg hải sản, có người thì cho rằng quá cao. Nhiều nhà hàng khác ở các khu du lịch cũng tính phụ thu theo kí khi du khách đem hải sản vào nhờ chế biến giùm. Theo đó, mức giá phụ thu dao động trên dưới mức 200 ngàn đồng/kg, tùy theo món mà khách yêu cầu, như chế biến món nướng phô mai, làm tiết canh tôm hùm,… thì phải giá phụ thu cao hơn, còn nấu cháo hay ăn mù tạt thì phụ thu tầm 200 ngàn đồng/kg.

Bởi lẽ, kinh doanh nhà hàng chi phí nguyên liệu không chiếm tỉ trọng lớn mà các chi phí khác như: mặt bằng, nhân viên, gas, điện, nước,…Ở nhiều nơi, có những nhà hàng nếu khách mang rượu vào sẽ phụ thu 1 triệu đồng/chai bất kể giá trị chai rượu là cao hay thấp.

Nha-Hang
Nha-Hang

Anh Nguyễn Ngọc Phong - Quản lý nhà hàng này cho biết, có việc đoàn khách mang đến và nhờ luộc 18kg hải sản gồm ốc hương, tôm hùm khi đến ăn trưa tại nhà hàng. Nếu tính 18kg hải sản với giá 4 triệu rưỡi thì mỗi kí là 250 ngàn đồng. Tuy nhiên, anh Phong cho biết, mức phụ thu được niêm yết đối với hải sản mang từ bên ngoài vào và nhờ nhà hàng chế biến được tính giá cao hơn 250 ngàn đồng/kg. Ở trường hợp này, mức phụ thu thực tế mà nhà hàng thu đã có giảm giá và thấp hơn số tiền trong hóa đơn. Khi được nhờ luộc giùm, nhà hàng có làm việc, thỏa thuận với hướng dẫn viên của đoàn và đã được đồng ý về mức giá phụ thu.

Nhiều chủ nhà hàng vẫn khuyên du khách nên hạn chế mua hải sản bên ngoài mang vào quán nhờ chế biến, bởi nhà hàng bán ra có đảm bảo chất lượng hải sản, đảm bảo cân đúng ký, tươi sống. Bởi không phải du khách nào cũng biết lựa hải sản tươi ngon. Khi mang nguyên liệu bên ngoài vào nhờ nhà hàng chế biến và phục vụ, khách nên hỏi trước mức phí để tránh bị sốc khi thanh toán, nhà hàng cũng nên báo giá trước cụ thể để tránh trường hợp bị khách phản ứng.

Cũng có chuyện dở khóc dở cười là du khách mua hải sản ở những nơi không đảm bảo, bị “đánh tráo hàng sống thành hàng chết” và về nhờ nhà hàng luộc, luộc ra không ăn được thì đổ thừa nhà hàng đổi hải sản chết! Hoặc về luộc ra số lượng ít hơn so với lúc mua cũng đổ thừa nhà hàng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn