Thứ ba, 28/09/2021

TP Đồng Hới: Nhiều người bức xúc khi Phường Hải Thành thu phí xác nhận đơn hỗ trợ khó khăn

Thứ ba, 17/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi thu phí, cán bộ bộ phận một cửa đã không cung cấp phiếu thu hay hóa đơn liên quan gì cho người dân khiến họ không biết rõ nội dung thu tiền là gì?

1
Người lao động phải nộp tiền sau khi phường ký xác nhận để được nhận hỗ trợ do COVID-19. (Ảnh: Phi Long)

Nhiều người dân đến UBND phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình) khi đến xác nhận thủ tục để được nhận hỗ trợ của nhà nước dành cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thắc mắc khi bị thu phí.

Theo quy trình, sau khi điền các nội dung thông tin vào Đơn đề nghị hỗ trợ, chủ cơ sở làm việc xác nhận và đóng dấu vào nội dung đơn, người dân cần phải đến UBND phường Hải Thành xác nhận để hoàn thành thủ tục. ​Tuy nhiên, sau khi xác nhận xong, cán bộ phường Hải Thành đã thu mỗi người dân số tiền 10.000 đồng/trường hợp. Thu tiền xong, cán bộ bộ phận một cửa đã không cung cấp phiếu thu hay hóa đơn liên quan gì cho người dân khiến họ không biết rõ nội dung thu tiền là gì?

Khi nhận phản ánh từ người dân, ông Phạm Ngọc Thắng Chủ tịch UBND phường Hải Thành (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết đã cho liên lạc với bà Hồ Thị Lý - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành - để giải trình sự việc. Bà Hồ Thị Lý khẳng định rằng, việc người dân phản ánh là đúng. Đúng là có việc thu phí 10.000 đồng/trường hợp khi đến xác nhận vào đơn đề nghị hưởng chế độ do ảnh hưởng bởi COVID-19 và có việc không đưa phiếu thu hay hóa đơn thu tiền cho người dân sau khi nộp tiền.

1
Mỗi trường hợp xác nhận sẽ bị thu phí 10.000đ.

Bà Hồ Thị Lý lý giải rằng, việc thu tiền 10.000 đồng/trường hợp là thu “Lệ phí chứng thực” và thu đối với người ở ngoài địa bàn đến ký xác nhận. Còn việc không có phiếu thu hay hóa đơn sau khi thu tiền, bà Lý cho rằng, đây là sai sót, do số lượng người đến ký xác nhận đông nên không kịp viết phiếu thu và sẽ viết biên lai thu vào cuối ngày trong một phiếu chung, trong đó ghi tổng số người đến ký xác nhận trong ngày tương ứng với tổng số tiền được thu.

Bà Lý cho biết, việc ký xác nhận và có thu tiền đối với người dân đến làm thủ tục xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được thực hiện từ thứ 6 tuần trước (tức ngày 13/8/2021). Cuối ngày hôm đó đã ghi phiếu thu 78 người với tổng số tiền 780.000 đồng. Nội dung biên lai ghi tên loại phí, lệ phí là “chứng thực”; nội dung có ghi là “xác nhận có địa điểm kinh doanh”.

2
Người lao động đến xác nhận để nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 tại UBND phường Hải Thành. (Ảnh: Phi Long)

Tối ngày 16/8, UBND phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới đã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục sai sót trong việc thu phí khi người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. UBND phường đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cá nhân có liên quan đối với ông Phạm Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND phường Hải Thành; bà Hồ Thị Lý - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành và bà Nguyễn Thị Hồng Mơ - Văn phòng UBND phường Hải Thành. Đồng thời, UBND phường Hải Thành đã thống nhất trả lại số tiền đã thu của người lao động.

Cụ thể đã thu tổng số tiền 1.780.000 đồng đối với 178 trường hợp ở ngoài địa bàn phường Hải Thành đến ký xác nhận tại UBND phường. Hình thức trả là thông qua các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có địa điểm kinh doanh trên địa bàn để thông báo đến người lao động đã đến ký xác nhận tại UBND phường.

UBND phường Hải Thành khẳng định sẽ công khai xin lỗi người dân vì áp dụng văn bản để thu lệ phí chứng thực chữ ký là chưa phù hợp trong điều kiện đang xét hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy