Thứ ba, 30/11/2021

Thống nhất mã QR trên các ứng dụng chống dịch Covid-19 từ 1/11

Thứ bảy, 30/10/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các ứng dụng chống dịch này sẽ như nhau và tiện dụng cho mọi người.

Hiện tại, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng chống dịch khác nhau. Trong khi mỗi nơi người dân di chuyển đến vẫn sử dụng các app khác nhau nên không khớp mã QR, người dân sẽ phải tải nhiều app.

1
Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các ứng dụng chống dịch này sẽ như nhau.

Việc tải nhiều app với những người rành công nghệ, hoặc có những smartphone cao cấp thì sẽ dễ dàng, tuy nhiên với nhiều người khó khăn, những chiếc smartphone cơ bản thì việc tải nhiều ứng dụng chống dịch để sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng tới người dùng.

Thời gian chung sống với Covid-19 được xác định là sẽ còn dài, nếu không có chuyển biến thật sự trong sử dụng công nghệ để phòng chống, truy vết thì sẽ vẫn còn tình trạng “mỗi nơi mỗi kiểu”, tốn nhân lực, vật lực. Nhất thiết phải tập trung dữ liệu lên một nền tảng ứng dụng chống dịch, các cơ quan chức năng có thẩm quyền như công an, y tế, giao thông được trích xuất hoặc được tiếp nhận các dữ liệu cần thiết để phục vụ việc quản lý chuyên ngành. Chỉ khi dữ liệu được đồng bộ hóa, được nạp đủ; người dân có niềm tin và bắt buộc phải sử dụng hàng ngày thì hiệu quả công nghệ mới được phát huy.

3
Việc quét mã QR-Code được triển khai tại các địa điểm đông người, các cửa hàng, trụ sở cơ quan…

Chính vì thế trong ngày 29/10, cơ quan chức năng đã đi đến quyết định Thống nhất mã QR trên các ứng dụng chống dịch Covid-19 từ 1/11. Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các ứng dụng chống dịch này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách  đi đường hàng không từ nay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên app PC-Covid quốc gia.

2
Từ đầu tháng 11 sẽ triển khai thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19.

Hiện tại, có 2 ứng dụng là VNEID (ứng dụng khai báo y tế, di chuyển nội địa của Bộ Công an) và ứng dụng PC-COVID (Bộ TT&TT xây dựng) Bộ TT&TT đã làm việc với Bộ Công an để thống nhất hai ứng dụng VNEID và PC-COVID dùng chung QR-Code, do đó dùng ứng dụng nào quét mã QR-Code cũng được. Cho đến thời điểm này, việc quét mã QR Code đã dễ dàng hơn, không phải khai báo quá nhiều thông tin sau khi đã khai báo lần đầu. Tính năng tự động bật bluetooth và bảo mật đã được điều chỉnh theo hướng tiết kiệm pin điện thoại và không lộ thông tin cá nhân người sử dụng.

Theo đó, từ đầu tháng 11 sẽ triển khai thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TT&TT phát triển ứng dụng PC-COVID là ứng dụng duy nhất dùng chung cho việc phòng, chống COVID-19.

Hiện trên cả nước có 2 triệu điểm quét mã QR-Code PC-COVID. Cơ quan chức năng đã thống nhất để từ ngày 1/11/2021 dùng chung 1 mã QR-Code cho 2 ứng dụng là VNEID và PC-COVID, 2 bên đều phải quét được nhau, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Việc quét mã QR-Code được triển khai tại các địa điểm đông người, các cửa hàng, trụ sở cơ quan… Các đơn vị có thể vào vào trang qr.tokhaiyte.vn hoặc qr.pccovid.gov.vn để đăng ký việc kiểm soát, sau đó là in mã QR dán ở cửa hoặc cho nhân viên lễ tân, nhân viên bảo vệ quét ứng dụng PC-Covid của người đi vào và khi đó sẽ kiểm soát đc việc di chuyển.

 

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy