Thứ năm, 06/10/2022

Bệnh viện yêu cầu người nhà đi mua dao mổ, tình trạng thiếu vật tư y tế bao giờ kết thúc?

Thứ năm, 11/08/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là dao mổ đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên mà còn ở nhiều bệnh viện khác trên cả nước.

Ngày 10/8, báo Người Lao Động đưa tin, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết đã xác minh và xử lý thông tin phản hồi từ người dân đối với việc bệnh viện thiếu lưỡi dao mổ, bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua từ bên ngoài vào. Suốt nhiều tháng qua, người dân ở tỉnh Đắk Lắk khi đến các cơ sở y tế công lập lớn trên địa bàn điều trị nhưng rồi buộc phải ra bên ngoài mua thuốc, vì bệnh viện thiếu hụt loại mặt hàng này, không đủ cung ứng...

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, phản ánh này của bệnh nhân là có thật. Bệnh viện đúng là đang thiếu hụt lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật tư y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi lưỡi dao để mổ dao động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ.

1
Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là dao mổ đang xảy ra tại nhiều bệnh viện khác trên cả nước. Ảnh Cao Nguyên/NLĐO

Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là dao mổ không chỉ đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên mà còn ở nhiều bệnh viện khác trên cả nước. Đây là thực trạng chung của cả nước, bởi sự bất cập trong cơ chế, chính sách về đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện trong lĩnh vực điều trị đã ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh thì bên lĩnh vực dự phòng cũng bị "vạ lây" dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động khám chữa bệnh.

Đơn cử như tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đầu tháng 7 vừa qua đã gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc mua thuốc và vật tư y tế, trong bối cảnh thuốc, hóa chất nơi này chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu điều trị. Hay tại Bệnh viện TP Thủ Đức, trước đó một số mặt hàng không đủ đáp ứng nhu cầu người bệnh, nhiều bệnh nhân có thẻ BHYT phải ra ngoài mua thuốc. 

Theo thống kê của TTXVN từ 34/63 Sở Y tế, 21/39 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho kết quả: 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương, 12/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Có 14/34 Sở Y tế và 8/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế như các trang thiết bị y tế chuyên sâu: Thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức tích cực, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên sâu.

3
Nguồn cung nhiều mặt hàng thuốc và vật tư y tế chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy. Ảnh minh họa

Tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế tại các bệnh viện công lập đang dần được giải quyết nhưng “cơn khát” thuốc và vật tư y tế lại đang bắt đầu lan sang các phòng khám tư nhân. Các bác sĩ cho biết hết thuốc tê, hết chỉ khâu, dao mổ cũng khan hiếm... là tình trạng mà họ chưa từng gặp phải từ trước đến nay.  Với những ca bệnh cần phải mổ ngay, điều trị ngay thì buộc phải mang đồ dự trữ ra dùng, còn nếu hết thì "đành chịu", không dám tiếp nhận bệnh nhân nữa. Hiện tại đồ dự trữ tại các phòng khám vẫn còn nhưng bảo đi mua là cực kỳ khó khăn, nhiều chỗ không thể mua được. Nếu hết thuốc tê, hết chỉ khâu thì các bệnh nhân cần phẫu thuật sẽ rất "gay go". 

"Chưa bao giờ chúng tôi lâm vào tình cảnh như vậy. Phòng khám hết thuốc tê, tôi phải nhờ mối quen mua hộ ở miền Nam ra, đến giờ vẫn không biết có mua được không. Hiện thuốc tê chỉ còn mấy hộp, có thể "cầm cự" được khoảng 1 tháng. Hiện bên cung cấp trả lời là không ai ký để công ty nhập hàng về Việt Nam nên không có hàng. Không chỉ vậy, tôi phải đi lùng sục dao mổ tốt để sử dụng nhưng cũng hết. Chỉ khâu cũng đã cạn mà không thể mua được" - bác sĩ V. tại một phòng khám tư ở Hà Nội cho biết trên báo Lao Động.

Ngày 29/6, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương. Nguyên nhân được mổ xẻ, rằng khi tổ chức đấu thầu thuốc, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành. Còn nếu có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì gặp rắc rối. Bên cạnh đó, nhiều công ty thậm chí còn không tham dự đấu thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp. Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy…

2
Bộ Y tế đã đề xuất một số nội dung trong dự thảo Nghị quyết về việc đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế. Ảnh Ngọc An/Tuổi Trẻ

Nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, Bộ Y tế đề xuất một số nội dung trong dự thảo Nghị quyết về việc đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế phục vụ công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Về các giải pháp ngành y tế đã và đang thực hiện liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị, ngày 2/8 vừa qua, Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành nghị quyết về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long trên TTXVN cho biết, hiện Bộ Y tế đã xây dựng Cổng thông tin điện tử để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế kê khai, công khai giá trang thiết bị y tế theo quy định.

Để đảm bảo nguồn cung thuốc, trang thiết bị y tế, sẽ làm rõ số đăng ký lưu hành với các thuốc được Bộ Y tế công bố bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm nào. Rà soát, công bố giá thuốc kê khai, đặc biệt trong trường hợp chưa có thông tin về giá bán, các yếu tố chi phí cấu thành, Bộ Y tế sẽ sử dụng thông tin giá thuốc kê khai, kê khai lại đã công bố của các thuốc tương tự trên thị trường để làm căn cứ. Đến nay đã có trên 140.000 thông tin kê khai giá trang thiết bị y tế được công khai trên Cổng điện tử của Bộ Y tế. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện phân cấp việc cấp phép trang thiết bị y tế. Cùng đó, Bộ Y tế đã cấp 738 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm chẩn đoán in vitro; 21.762 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và 22 số lưu hành trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong trường hợp cấp bách, 856 số lưu hành đối với trang thiết bị y tế loại C, D.

Vừa qua, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia - Bộ Y tế đã công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023. Theo ông Lê Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia là những thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước. Vì vậy, kết quả đấu thầu lần này góp phần giảm tình trạng thiếu thuốc tại các địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Về triển khai các biện pháp dài hạn, Bộ Y tế cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h