Thứ ba, 17/05/2022

Thêm nhiều người ngộ độc, chủ cơ sở bánh mì Liên Hoa nói gì?

Thứ năm, 24/03/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Lâm Đồng cho biết sẽ xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm của bánh mì Liên Hoa và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 23/3, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, từ ngày 22/3 đến 23/3 đã có thêm 36 người nhập viện tại 2 bệnh viện tại tỉnh Lâm Đồng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng (13 bệnh nhân) và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt (23 bệnh nhân). Tất cả các bệnh nhân trên đều cấp cứu và điều trị với các triệu chứng liên quan đến ngộ độc thực phẩm như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt, đi ngoài… sau khi ăn bánh mì thương hiệu Liên Hoa (Đà Lạt). Như vậy, tính từ ngày 18 đến 23/3 đã có 84 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại 1 trong 2 cơ sở bánh mì Liên Hoa tại số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh.

h7-6385

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên, ngành y tế Lâm Đồng yêu cầu các cửa hàng bán bánh mì Liên Hoa liên quan đến vụ ngộ độc phải tạm ngừng hoạt động để làm rõ. Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận hai cơ sở bán bánh mì trên không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu bên trong cửa hàng. Theo đó, 2 tiệm bánh này có nhiều vi phạm. Cụ thể, tiệm bánh Liên Hoa do bà Nhi làm chủ vi phạm không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm.

Trước vụ việc hàng loạt khách hàng bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Liên Hoa (Liên Hoa Bakery - Đà Lạt), chủ cơ sở này đã lên tiếng gửi lời xin lỗi đến các khách hàng và cam kết siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi chính thức mở cửa trở lại.

Đại diện chuỗi bánh mì Liên Hoa cũng đã lên tiếng gửi lời xin lỗi đến các khách hàng: "Trước sự việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của khách hàng, chúng tôi rất tiếc và gửi lời xin lỗi quý khách vì sự cố lần này. Đây là sơ sót của chúng tôi trong quy trình sản xuất cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ làm việc nghiêm túc để cải thiện và siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi chính thức mở cửa trở lại". 

Banh_mi_Lien_Hoa_0ae118d00a
Sở Y tế Lâm Đồng cho biết sẽ đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của tiệm bánh mì Liên Hoa.

Bên cạnh đó, đại diện chuỗi bánh mì Liên Hoa cũng thông báo, thời điểm hiện tại 2 chủ cơ sở của tiệm bánh mì Liên Hoa tại số 09 Trần Phú, phường 3 Thành phố Đà Lạt và 165 Phan Chu Trinh, phường 9, TP Đà Lạt đã làm việc với cơ quan chức năng, Chi cục VSATTP Sở Y tế để xác định nguyên nhân cụ thể và triển khai các biện pháp khắc phục. 

Đồng thời, sau khi xảy ra vụ việc đại diện tiệm bánh mì Liên Hoa cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ những khách hàng đã và đang điều trị ngộ độc. Bên cạnh đó, cơ sở bánh mì này cũng tiếp tục tiếp nhận những thông tin phản ánh của khách hàng về vụ việc này thông qua số hotline 19001923.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đang xem xét mức xử phạt tiệm bánh mì Liên Hoa gây ngộ độc khiến nhiều du khách, vận động viên phải nhập viện. Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết trên báo Thanh Niên chiều ngày 23/3, cơ quan này đã nhận được đề xuất của Phòng Y tế TP.Đà Lạt về việc xử phạt tiệm bánh Liên Hoa gây ngộ độc khiến nhiều du khách, vận động viên phải nhập viện, tuy nhiên thành phố đang xem xét. Nếu vượt khung, UBND TP.Đà Lạt sẽ chuyển lên UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt đơn vị này.

Đơn vị này nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Phòng Y tế Đà Lạt đề xuất xử phạt bà Nhi tổng số tiền xử phạt 89 triệu đồng do các hành vi liên quan tới sản xuất, chế biến và bán thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người mua.

Đối với tiệm bánh Liên Hoa số 9 Trần Phú, P.3 do ông Phan Thành Trung làm chủ, Phòng Y tế Đà Lạt xác định vi phạm không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và đề xuất xử phạt 6 triệu đồng.

Sở Y tế Lâm Đồng cho biết sẽ đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của tiệm bánh mì Liên Hoa và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn