Thứ sáu, 20/05/2022

Sốt đất ở Quảng Trị: Công an vào cuộc điều tra

Chủ nhật, 13/03/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ việc cò đất tạo sốt đất ảo nô nức phân lô, bán nền sai quy định tại một địa phương của tỉnh Quảng Trị.

Những ngày qua, người dân Quảng Trị xôn xao với cclip ghi lại cảnh sốt đất khi hàng chục người tìm tới địa điểm đang phân lô, bán nền “vui như hội” tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trên mạng lan truyền clip quay cảnh khoảng 60 đến 70 người tập trung tại một khu đất ở vùng quê tỉnh Quảng Trị và liên tục hô “chốt, chốt”, giao dịch các lô đất. Trên đoạn đường bê tông dài, hàng loạt ô tô, xe máy biển số các địa phương đậu kín đường. Hàng chục người tay cầm điện thoại, ipad, giấy tờ chạy qua chạy lại, nhiều lần hô “chốt, chốt”...

4
Được biết, thời gian gần đây, tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương liên tục xảy ra tình trạng “sốt đất”.

Nhiều người xem clip cho rằng, đây là chiêu mà những người cò đất thổi giá, đẩy giá nhằm gây sốt đất ở khu vực. Tình trạng “cò” thổi giá đất, gây sốt đốt diễn ra nóng từ đầu năm 2021 đến nay tại nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Trị; doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mọc lên như nấm, người tại địa phương và các nơi khác đến tự xưng là môi giới bất động sản ngày càng nhiều…

Lãnh đạo UBND xã Triệu Ái cho biết, sau khi xuất hiện clip trên, UBND xã đã xác minh và xác định, sự việc trên diễn ra vào ngày 6-3-2022. Khoảng hơn 60 người đến từ nơi khác tập trung để trao đổi, giao dịch chuyển quyền sử dụng đất tại khu đất có diện tích 1.552m2 (có 150m2 đất ở, còn lại là đất vườn) do ông Trịnh S. (ngụ thôn Hà Xá, xã Triệu Ái) làm chủ sở hữu, được cấp sổ đỏ năm 1999 và một số diện tích đất xung quanh.

Sau đó, ông S. chuyển nhượng (tặng cho con trai Trịnh Thanh B.). Năm 2021, ông B. tách thành 3 thửa, chuyển nhượng 2 thửa cho 2 cá nhân khác. Ông B. và 2 người khác tiếp tục tách thửa, chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở và chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác 12 lô với giá từ 650 - 800 triệu đồng/lô vào đầu năm 2022.

1
Hàng chục người tay cầm điện thoại, ipad, giấy tờ chạy qua chạy lại, nhiều lần hô “chốt, chốt”...

Khu đất nằm sát đường bê tông, cách đường Bảo Đại gần 300m, nối với dự án dân cư đường Hùng Vương nối dài, sát TP.Đông Hà. Xung quanh khu đất là một số nhà dân, cây rừng sản xuất và nghĩa địa. Khu đất có hai mặt tiền đường bê tông, được chia thành 12 lô, có các cọc bê tông, các trụ sắt lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng từ nguồn pin năng lượng mặt trời.

Ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, hiện cơ quan chức năng đãnhổ toàn bộ số cọc phân lô ở khu đất. Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ của 03 lô đất đã được cấp sổ đỏ, để xác minh xem có sự liên quan nào, để từ đó tìm ra ai là người đứng sau vụ việc bày trò “sốt đất” gây ồn ào. UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm. Sau vụ việc, chính quyền xã đã ban hành Công văn số 21/UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm nếu có, theo quy định. 

6
Hiện trạng lô đất được cắm cọc, phân lô rồi rao bán.

Được biết, thời gian gần đây, tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương liên tục xảy ra tình trạng “sốt đất”, khiến chính quyền tỉnh này phải vào cuộc chấn chỉnh. Do tại các khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn như khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, nông thôn... đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ bất động sản gây “sốt đất ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Cùng với đó, có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, trật tự xã hội trên địa bàn.

Để khắc phục và kiểm soát tốt thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, tránh nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản trên địa bàn.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Xây dựng kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng sốt đất, “đầu cơ” bất động sản, không để xảy ra tình trạng “sốt giá” và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn