Thứ hai, 28/11/2022

Sẽ thanh tra Facebook, TikTok, YouTube quảng cáo sai sự thật

Thứ sáu, 04/11/2022, 14:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước vấn đề quảng cáo sai sự thật trên Facebook, YouTube, TikTok... cơ quan chức năng sẽ chính thức tổ chức thanh tra các nền tảng xuyên biên giới này về vấn đề quảng cáo.

Thời gian qua, người tiêu dùng nhiều lần đã phản ánh rằng trên các nền tảng và mạng xã hội như Facebook hay TikTok, hàng giả, hàng nhái được quảng cáo, chào bán một cách rất công khai. Đơn cử như có những sản phẩm hàng hiệu trị giá hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng, nhưng được chào bán với giá vài chục triệu đồng,  

Screen-Shot-2021-03-27-at
Vấn nạn quảng cáo sai sự thật hiện nay trên Facebook, YouTube, TikTok...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận vấn đề chủ yếu hiện nay là trên các nền tảng xuyên biên giới xuất hiện nhiều quảng cáo sai sự thật, nhất là trên Facebook, YouTube… Thậm chí, có tình trạng trang thông tin điện tử, báo điện tử bán các khoảng trống trên trang để quảng cáo nhưng không quản lý, doanh nghiệp muốn quảng cáo gì cũng được. Bộ Thông tin và Truyền thông đã sửa các văn bản, nghị định, thanh tra, kiểm tra, các cơ quan báo chí, trang tin đã ý thức hơn.

Việc quảng cáo sai trên các trang thông tin điện tử, báo điện tử cơ bản đã được xử lý. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, vấn đề quảng cáo sai sự thật hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, YouTube với rất nhiều quảng cáo trái quy định pháp luật.

Thời gian tới, ông cho biết Bộ TTTT sẽ thanh tra các nền tảng xuyên biên giới về vấn đề quảng cáo bởi hiện nay đã hoàn thiện quy định pháp luật. Với những thông tin quảng cáo sai sự thật, nhất là quảng cáo thực phẩm chức năng, ông Hùng nhấn mạnh thuộc quản lý của các bộ chuyên ngành nên cần xem xét quảng cáo đã đúng pháp luật chưa.

quang-cao-thuoc-lai-ngap-
Sẽ thanh tra các nền tảng mạng xã hội với vấn nạn quảng cáo sai sự thật.

Cùng với đó, tình trạng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân gây phiền hà cho người dân cũng đang khiến nhiều người bức xúc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định dữ liệu thông tin cá nhân là tài sản cá nhân và mỗi người dân phải bảo vệ tài sản này. Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các nhà mạng về thu thập dữ liệu người dân, sau đó tới hệ thống bưu chính, mạng xã hội.

Về hành lang pháp lý, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Công an đang xây dựng nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ông cũng đề nghị xem xét điều chỉnh về mức phạt doanh nghiệp vi phạm trong thu thập dữ liệu cá nhân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h