Thứ hai, 08/08/2022

Sau vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều du khách nhập viện, nhà hàng lộ nhiều sai phạm

Thứ năm, 04/08/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ việc du khách bị ngộ độc, trong đó đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Vụ việc 26 du khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin đã tiến hành kiểm tra. Đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea (Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P địa chỉ 85 Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá. Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương (Quận Hải Châu) với các món: gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm+ đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá. Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng và từ 9h sáng đến 21h30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

297029802_2538048912993147_1055795517682570255_n
Vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều du khách nhập viện.

Ban Quản lý ATTP kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ việc là nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu). Qua kết quả kiểm tra bước đầu đã phát hiện nhiều vi phạm tại một nhà hàng.

Tại nhà hàng M.P, vào thời điểm kiểm tra ngày 3/8, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng huỷ (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Ngoài ra, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định. Còn ở nhà hàng T.S, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…). Mẫu thực phẩm ăn tối 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng huỷ (do mẫu lưu trong vòng 24h theo quy định) .

Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra để tìm nguyên nhân. Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, Ban quản lý vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan. “Các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Hải nhấn mạnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn