Thứ sáu, 01/07/2022

Quảng Ngãi: Trường tiền tỉ bỏ hoang vì thiếu giáo viên

Thứ năm, 09/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù đã được đầu tư tiền tỉ để đưa vào hoạt động nhưng Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 vẫn bỏ hoang, phụ huynh phải đưa con em đi học khá xa.

1
Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 tại thôn Độc Lập được đầu tư xây dựng khang trang nhưng đã "bỏ hoang" hơn hai năm qua, gây lãng phí, tốn kém.

Trong khi nhiều người dân phải đưa con đi học xa thì trường Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 được đầu tư tiền tỷ đã xây dựng xong 2 năm qua phải đóng cửa, bỏ hoang vì thiếu giáo viên. Trường được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 4,2 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 1.300 m2. Bao gồm 3 phòng học, 1 phòng chức năng, nhà ăn, nhà vệ sinh và các hạng mục khác.

Dự án do Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng thành phố Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành cuối năm 2019, nhưng đến nay vẫn cửa đóng, then cài, chưa có học sinh vào học. Khuôn viên xung quanh dãy phòng học, phòng chức năng cỏ dại mọc um tùm; tường la liệt vết nứt dọc ngang; lan can, thiết bị vui chơi giải trí ngoài trời bị hoen gỉ, bạc màu sơn; hành lang, cầu thang, cửa kính bụi bẩn đóng thành mảng dày...

Trước cảnh tượng hoang hóa, xuống cấp, hư hỏng của khối tài sản tiền tỷ này, người dân địa phương lắc đầu ngao ngán và tỏ ra rất tiếc nuối. Nhiều người dân bức xúc, bởi nếu cứ kéo dài tình trạng bỏ hoang như vậy thì toàn bộ cơ sở vật chất ngôi trường sẽ xuống cấp, hư hỏng nặng hơn. Đến lúc đón học trò thì lại phải tốn kém thêm một khoản để sửa chữa, mua mới. Như vậy là quá lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi xác nhận việc Trường non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 vẫn chưa đưa vào hoạt động vì lý do thiếu giáo viên. Cả xã Tịnh Ấn Tây hiện có một trường mầm non trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 2.100 m2, có 5 lớp học, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 18 người. Theo quan sát, thì do lâu ngày không sử dụng nên hệ thống cơ sở vật chất của trường đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Để trường đi vào hoạt động, cần đầy đủ các bộ phận. Phía Phòng Giáo dục TP Quảng Ngãi dự kiến trong năm học tới, sẽ bố trí đủ nhân lực để mở trường.

ttdaynghekieumausontinh3_
Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh được xây dựng nhiều hạng mục, công trình 2 tầng gồm các phòng học, phòng chức năng bị bỏ hoang.

Tương tự, công trình Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh rộng hơn 3 hecta, nằm tại thôn Phong Niên Thượng (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Được triển khai xây dựng từ năm 2012, với kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng, đến nay vẫn còn dở dang. Mục tiêu của dự án này là nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, đào tạo nghề cho con em địa phương, thế nhưng đã hơn 6 năm nay vẫn trong tình trạng bỏ hoang, ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 2/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương chuyển giao dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi cho Trường Cao đẳng Công thương TPHCM tiếp nhận để tiếp tục đầu tư, hoàn chỉnh đưa vào khai thác, sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực. Đến nay, suốt hơn 6 năm, các công trình vẫn chưa hoàn thành, bỏ hoang, cỏ dại mọc. Nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng, trần của tầng bị mục, đứt gãy, tường bong tróc sơn, rêu mốc bám đầy… và không có người bảo dưỡng.

ttdaynghekieumausontinh1_
Toàn bộ khuôn viên trung tâm cỏ dại mọc um tùm.

Tình trạng xuống cấp, bỏ hoang tại nhiều công trình, dự án đã gây lãng phí lớn ngân sách nhà nước, thiệt hại tiền của nhân dân; thế nhưng việc chấn chỉnh, khắc phục hậu quả vẫn chậm được các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi xử lý, ngày càng gây bức xúc trong nhân dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn