Thứ tư, 25/05/2022

Cảnh báo tình trạng lừa đảo bán sữa cho người cao tuổi

Thứ ba, 22/02/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đã bị lừa đảo với số tiền lớn để mua những hộp sữa, hộp thuốc giá cao mà chất lượng chưa được kiểm chứng từ những kẻ lừa đảo ở Quảng Ngãi.

Không chỉ giả mạo Hội Người cao tuổi để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng, nhiều chiêu trò khác đang được sử dụng để bán hàng cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Những ngày vừa qua, nhiều người tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) phản ánh tình trạng những kẻ lừa đảo lợi dụng bán hàng đã bán sữa cho người cao tuổi với giá cắt cổ và hàng không đảm bảo chất lượng.

Theo phản ánh, vào ngày 19/2 vừa qua, một số cụ già tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) bị một số đối tượng lừa bán sữa được núp bóng “khuyến mãi”, có nhãn mác hẳn hoi nhưng thực chất đó là nhãn hiệu bên ngoài của một loại thực phẩm chức năng mà chất lượng chưa đáng tin cậy.

1
Phiếu “quà tặng” mà những đối tượng lừa đảo phát cho dân.

Khoác dưới lớp vỏ bọc là “Công ty TNHH Viện dinh dưỡng Việt Hàn”, để tạo thêm niềm tin cho chính quyền và người dân, những đối tượng này ăn mặc rất bảnh bao, chân mang giày bóng lộn, đeo kính đen “hàng hiệu” và... đi xe ô-tô sang trọng. Trong suy nghĩ của nhiều người dân, kể cả lãnh đạo các địa phương, chỉ có những người đàng hoàng mới ăn mặc bảnh bao, đi xe ô-tô sang trọng như thế.

Những đối tượng trên bày biện các loại sữa và thuốc ngay tại nhà ông xóm trưởng, sau đó đi phát “giấy mời” đến tận tay người già kèm theo đó là những lời quảng cáo mùi mẫn. Những đối tượng này phát tờ rơi kèm tên họ và số điện thoại nhưng thực chất là tên giả và số điện thoại cũng không phải là “chính chủ”. Ban đầu “tặng” mỗi người một hộp “thuốc” có nhãn mác và mẫu mã rất đẹp. Tiếp theo, chúng khuyến cáo rằng nếu chỉ dùng một hộp thì không tác dụng nhiều nên phải mua thêm hộp nữa, uống mới khỏi bệnh. Ai cũng tặc lưỡi bỏ thêm... 750 nghìn đồng nữa để mua thêm.

2
Sản phẩm được các đối tượng lừa bán cho những người già với giá "cắt cổ".

Không chỉ thế, các đối tượng lừa đảo còn khuyến mãi bằng cách bán 4 hộp thì chỉ lấy tiền 2 hộp. Thế là các cụ lại tặc lưỡi bỏ ra 750 nghìn đồng nữa để lấy tiếp hai hộp. Một triệu rưỡi để có 4 hộp “sữa đểu”. Đã có 6 cụ già mất 9 triệu đồng cho những đối tượng bất lương này. Khi con cháu các cụ phát hiện ra trò lừa đảo này thì những đối tượng lừa đảo trên đã cao chạy xa bay.

Không chỉ tại Quảng Ngãi, trước đây nhiều đối tượng cũng đã dùng hình thức tổ chức hội thảo, chào bán hàng cho khách hàng bằng hình thức khách hàng đăng ký mua, cung cấp số điện thoại, địa chỉ và nhân viên bán hàng liên hệ giao hàng tận nơi cho khách hàng theo từng cụm. Khách hàng mà các đối tượng nhắm đến là những người cao tuổi.

Đơn cử như tại Đăk Nông, cuối năm 2021 Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển Dược phẩm Trường Thọ bị tịch thu 5.316 hộp sản phẩm dinh dưỡng sữa bột Omega 369 Q10 Alaska có tổng giá trị gần 1,122 tỷ đồng khi bán loại sữa này cho nhiều người cao tuổi.

Không chỉ bán các loại sữa, nhiều đối tượng lừa đảo còn bán các loại thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi với giá cắt cổ. Như vào tháng 1/2021 tại Hà Tĩnh, một số đối tượng lừa đảo đã lợi dụng tổ chức “Chương trình khai trương sản phẩm tảo xoắn chất lượng cao thế kỷ 21”, giới thiệu, quảng bá những sản phảm “toàn năng, rất tốt cho người già”. Điều quan trọng nhất là, “sẽ được bán với giá cực kỳ ưu đãi”. Để thu hút người dân mua hàng, nhóm người này đưa ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn như “hoàn tiền” (hoàn lại tiền và tặng sản phẩm vừa mua) hay “mua 1 tặng 1”. Rất nhiều người đã bị lừa khi mua những sản phẩm như thế này.

Hội Người cao tuổi khuyến cáo, đầu năm là thời điểm nhiều chiêu trò bán hàng được tung ra. Trong đó, đối tượng người già, người đã nghỉ hưu lâu, có mối quan tâm đặc biệt tới sức khỏe thường bị nhắm tới. Người cao tuổi cần hết sức lưu ý, không để bị lợi dụng, mất tiền mua sản phẩm không đúng chất lượng. Qua vụ việc vừa xảy ra, thiết nghĩ chính quyền địa phương và người dân phải hết sức cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo như nêu trên.

Chí Tâm

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn