Thứ sáu, 30/09/2022

Quảng cáo thuốc đặc trị ung thư của nhà thuốc Long Châu liệu có sai phép?

Chủ nhật, 28/08/2022, 10:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở Quảng Ngãi xuất hiện những quảng cái về “chuỗi nhà thuốc đặc trị ung thư” khiến nhiều người đặt câu hỏi về các loại thuốc này.

Trong khi ngành y tế khẳng định chưa có thuốc đặc trị ung thư thì vài tháng gần đây, tại một số tuyến đường của TP Quảng Ngãi và một số nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, dễ dàng bắt gặp các băng rôn quảng cáo về nhà thuốc Long Châu, trong số đó có nội dung “Chuỗi nhà thuốc 1 chuyên đặc trị ung thư”.

Trên Kinh Tế Đô Thị phản ánh, tuyến đường Hoàng Văn Thụ nối dài, gần khu vực Bệnh viện Lao - Phổi Quảng Ngãi, băng rôn quảng cáo “Chuỗi nhà thuốc 1 chuyên thuốc đặc trị ung thư” của FPT Retail Nhà thuốc Long Châu nằm chễm chệ ở ngay mặt đường, bên dưới băng rôn không ghi thông tin đơn vị thực hiện quảng cáo (ảnh chụp ngày 25/8/2022).

long2
Nhà thuốc Long Châu được quảng cáo chuyên thuốc đặc trị ung thư tại Quảng Ngãi. Ảnh Hà Phương

Tại tỉnh này có 2 đơn vị được cấp phép quảng cáo cho nhà thuốc Long Châu gồm: Công ty TNHH Quảng cáo và tổ chức sự kiện Thời Nay (thời gian từ 8/8/2022 đến  22/8/2022) và Công ty TNHH Quảng cáo TM Lam Sơn (từ 29/7 - 11/8/2022) và không có nội dung: “Chuỗi nhà thuốc 1 chuyên đặc trị ung thư”, mà chỉ có nội dung “Chuyên thuốc điều trị ung thư theo đơn bệnh viện”. Bên cạnh đó, trong hồ sơ lưu giữ cũng không có tài liệu công bố sản phẩm nào đặc trị ung thư mà chỉ có vài sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Bamogin, Lutein, trà thảo dược Boganic.

Tuy nhiên, điều khiến người tiêu dùng thực sự hiểu lầm - cũng như nhiều bác sĩ và dược sĩ phản đối - về chiến dịch quảng cáo của Nhà thuốc Long Châu, nằm ở cụm từ “thuốc đặc trị ung thư” và thông điệp “Chuỗi nhà thuốc Chuyên thuốc đặc trị ung thư”, bởi người tiêu dùng thông thường dễ hiểu lầm rằng “đã có thuốc chữa ung thư và Nhà thuốc Long Châu có thuốc chữa ung thư”. Điều này là cấm kỵ trong quảng cáo.

Theo Luật Quảng cáo năm 2012 quy định về quảng cáo tự ý dùng từ “nhất”, “số 1” trong quảng cáo bị phạt đến 100 triệu đồng. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ: “Nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch là hành vi bị cấm tại khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012. Liệu những quảng cái về “chuỗi nhà thuốc đặc trị ung thư” của nhà thuốc Long Châu tại Quảng Ngãi có sai quy định?

Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định, hiện nay, chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh ung thư hay chữa khỏi bệnh 100%. Chỉ có những loại thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt tế bào ung thư, xạ trị, hóa trị ung thư và phải do bác sĩ kê đơn. Quảng cáo thuốc “Đặc trị ung thư” là chưa chính xác, khiến người tiêu dùng lầm tưởng. Vấn đề treo băng rôn không đúng với nội dung đã đăng ký, không ghi thông tin đơn vị thực hiện quảng cáo, hết thời gian quảng cáo không tháo dỡ, Thanh tra Sở Sở Văn hóa - Thể theo và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin các địa phương kiểm tra, làm rõ trong thời gian sớm nhất. Riêng với nội dung quảng cáo không đúng như đăng ký, Sở Văn hóa - Thể theo và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm việc trực tiếp với nhà thuốc này để xử lý vi phạm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h