Thứ sáu, 17/09/2021

Phong liệt sỹ cho cán bộ y tế tử vong vì chống dịch: Nhiều người đồng thuận

Thứ ba, 17/08/2021, 16:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngành Y tế Việt Nam có đề xuất về phong danh hiệu liệt sỹ đối với cán bộ y tế tử vong khi công tác chống dịch COVID-19 đã được nhiều người đồng thuận.

3
Một khoảnh khắc dễ thương của bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh - Giám đốc BV và bác sĩ Cao Minh Hiệp tại Bệnh viện Dã chiến ở TPHCM. (ảnh Ngô Trần Hải An)

Theo thông tin từ Công đoàn Y tế Việt Nam, hiện có hơn 10.000 cán bộ y tế đã lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, chưa tính hàng ngàn nhân viên, cán bộ y tế tại các địa phương đang căng mình chống dịch trên địa bàn. Các nhân viên, cán bộ y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày đêm. Theo thống kê sơ bộ, cả nước đã có gần 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Nguy cơ cán bộ y tế bị tử vong do nhiễm Covid-19 trong quá trình điều trị hoặc tiêm chủng là không tránh khỏi. Vì vậy, chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt, đừng chờ sự việc xảy ra rồi mới đề xuất chính sách cho họ”.

Quả thực, trong điều kiện dịch bệnh trên cả nước như hiện nay, có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn cán bộ y tế phải tạm xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ không chỉ là nghiệp vụ, mà còn là tấm lòng lương y với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Nhân viên, cán bộ y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày, đêm. Và họ cũng đối mặt với những nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn bình thường gấp nhiều lần.

5
Hằng ngày, vẫn có hàng ngàn nhân viên, cán bộ y tế đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao vì công việc đặc thù. (ảnh Ngô Trần Hải An)

Không phải vô cớ mà nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu năm 2020 đã nói "Chống dịch như chống giặc",  ngay sau khi Việt Nam ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19. Câu nói này đối với người Việt Nam rất đơn giản, dễ hiểu nhưng lại có sức truyền cảm hứng vô cùng to lớn. Nhiều người đã đồng tình rằng, trước tình hình phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, các các cán bộ y tế là những thiên thần áo trắng không khác gì những người lính năm xưa lên đường đi đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.  Chống dịch như chống giặc, các nhân viên y tế, các chiến sĩ đã hy sinh khi chống dịch để đem lại bình yên cho đất nước xứng đáng được phong Liệt sĩ.

2
Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các nhân viên y tế sau thời gian dài căng mình chống dịch. (ảnh Ngô Trần Hải An)

Căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ: thì Liệt sỹ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công". Trong đó, trường hợp “Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân” sẽ được đề nghị phong liệt sỹ.

Nhiều người đồng tình rằng, việc các y bác sỹ, cán bộ y tế dấn thân vào nơi nguy hiểm, vào tâm dịch, vào những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao để cứu chữa cho bệnh nhân, cứu chữa cho đồng bào, cho nhân dân đang trong cơn đại dịch là phù hợp với các trường hợp được phong liệt sỹ. Việc Công đoàn Y tế Việt Nam có tờ trình để đề xuất với Chính phủ, Nhà nước và các bộ ngành liên quan sớm ban hành chế độ chính sách để cán bộ y tế trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 bị tử vong được phong danh hiệu Liệt sĩ và gia đình được hưởng chế độ liên quan.

6
Sự tôn vinh với những hy sinh của các nhân viên, cán bộ y tế trong thời điểm này là xứng đáng. (ảnh Ngô Trần Hải An)

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ ngày 14/8, ông Phan Văn Anh - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết: “Đề xuất này rất ý nghĩa. Tuy nhiên, đề xuất vẫn phải được các ban chuyên môn lấy ý kiến, rồi tham mưu lên thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, kết luận. Có thể ngay ngày mai, ngày kia, các ban liên quan sẽ trình lên vì việc này liên quan đến chính sách, chế độ".

Với những đóng góp của ngành y tế, của các cán bộ y tế, và cả những hy sinh thầm lặng của những người đang đứng trong tuyến đầu chống dịch, việc đề xuất này đã thực sự khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. Hy vọng rằng, với sự hợp tình hợp lý, Đảng và Nhà nước sớm có những chính sách phù hợp với những y bác sỹ trong công cuộc chống lại đại dịch toàn cầu này.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy