Thứ ba, 28/09/2021

Phân vùng xanh – đỏ để mở đường bay: Cần đủ điều kiện gì?

Thứ tư, 08/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất các sân bay cả nước phân chia theo nhóm hoạt động, hành khách sẽ cần có những quy định đi kèm để mở lại đường bay nội địa.

Ngày 7/9 vừa qua, Cục trưởng Hàng không Việt Nam ông Đinh Việt Thắng cho biết, cơ quan này vừa có dự thảo kế hoạch mở lại đường bay thường lệ chở khách nội địa trong bối cảnh dịch COVID-19. Kế hoạch này đang được lấy ý kiến các đơn vị, các hãng hàng không trước khi báo cáo Bộ GTVT.

5
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất phân vùng để mở lại đường bay nội địa. (ảnh minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng như các vướng mắc trong việc duy trì hoạt động hàng không hiện nay. Cục Hàng không đề xuất phân vùng các cảng hàng không, sân bay thành 3 vùng xanh, vàng và đỏ, từ đó lên kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ. Vậy sẽ cần những điều kiện gì để đáp ứng các tiêu chí này?

Cục Hàng không đề xuất cho phép các hãng hàng không Việt Nam được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa với các yêu cầu, điều kiện nêu trên theo nhu cầu, không hạn chế về tần suất khai thác trên cơ sở slot được Cục xác nhận. Cục Hàng không Việt Nam đưa ra kế hoạch tổ chức các đường bay nội địa thường lệ chở khách thời gian tới, Cục Hàng không hướng tới xây dựng cơ chế áp dụng tự động để hãng hàng không chủ động xây dựng kế hoạch, mở bán, triển khai khai thác hoặc dừng các chuyến bay theo các điều kiện đã được quy định cụ thể (khi thay đổi chính sách giãn cách xã hội tại địa phương, việc vận chuyển hành khách sẽ thay đổi tương ứng).

3
Hành khách sẽ phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe để di chuyển bằng đường hàng không. (ảnh minh họa)

Trong số 22 cảng hàng không, sân bay thuộc 21 tỉnh, thành hiện nay của Việt Nam, có nhiều sân bay nào lọt vào vùng xanh, vàng và đỏ theo đề xuất của Cục Hàng không. Trong đó nổi bật là Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Với các chặng bay chiều từ vùng xanh đến vùng vàng và đỏ, sẽ không giới hạn hành khách và hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Hành khách cần đáp ứng các điều kiện gì để được bay? Theo đó, các hành khách khác nhưng phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và đáp ứng một trong các điều kiện: có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng ra sân bay; có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, trong đó, liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy