Thứ tư, 10/08/2022

Phá đường dây “cầm cố hình ảnh nhạy cảm” tại Quảng Bình

Chủ nhật, 10/10/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng bằng việc “thế chấp hình ảnh nhạy cảm”.

Ngày 9/10/2021, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan phá thành công chuyên án “tín dụng đen” bằng việc cầm cố hình ảnh nhạy cảm với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm gồm Lương Minh Ngọc (sinh năm 1996, HKTT tại Hương Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Quý (sinh năm 1993, HKTT tại Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

1
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý. (ảnh CA Quảng Bình)

Lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay. Khi người vay có nhu cầu vay tiền thì Ngọc chụp ảnh người vay, yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cá biệt, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh nhạy cảm của người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

2
Nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng đã bị lực lượng Công an thu giữ. (ảnh CA Quảng Bình)

Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Lương Minh Ngọc, Nguyễn Thái Quý tại thành phố Đồng Hới, cơ quan Công an đã thu giữ 1 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, CMND, Giấy phép lái xe cùng nhiều tài liệu, giấy tờ sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Ngoài ra, trong quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan Công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy và các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo, những ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Bình, địa chỉ số 01 đường Nguyễn Trãi (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) hoặc liên hệ theo số điện thoại: 02323822790 để trình báo và phối hợp giải quyết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn