Thứ hai, 08/08/2022

Ô tô gian mua bán công khai trên mạng, người mua cẩn trọng

Thứ ba, 19/07/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đường dây mua bán, trao đổi ô tô gian nở rộ trên mạng, nếu không cẩn trọng người mua có thể mắc bẫy và vướng vào pháp lý.

Trước đây các loại ô tô không có nguồn gốc rõ ràng như nhập lậu từ nước ngoài, xe thế chấp vay ngân hàng (là tài sản của ngân hàng, nhưng người thế chấp lại tiếp tục cầm cố xe ở tiệm cầm đồ)... được mua bán, trao đổi “sang tay” qua các mối thân quen từ người này qua người khác, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng ô tô gian không rõ nguồn gốc được mang đi cầm cố và mua bán tăng lên nhiều so với trước đây.

mua-ban-o-to-2-3235
Nở rộ tình trạng mua bán ô tô gian trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Chợ ô tô gian, ô tô không rõ nguồn gốc với đủ các loại mẫu mã, dòng xe được rao bán công khai trên các hội nhóm chơi, trao đổi xe trên mạng xã hội. Dưới những hình ảnh, dòng giới thiệu về ô tô cần bán là hàng chục lượt bình luận hỏi giá, địa điểm xem xe. Hoạt động đăng quảng cáo, rao bán, ngã giá ô tô không rõ nguồn gốc diễn ra công khai như một “sàn giao dịch”. 

Những người bán liên tiếp đăng tải hình ảnh, thông tin rao bán nhiều loại ô tô khác như: Camry, CX5, Vios, Range Rover… với giá rẻ gấp nhiều lần so với giá ngoài thị trường, cùng với đó là những cam kết như đảm bảo xe “Ngân” chính chủ, giá rẻ hơn bên ngoài nhiều lần, xe còn đăng kiểm, không lo ngập nước, tai nạn và an ninh đảm bảo 100%.

89
Nhiều người ham rẻ mua những chiếc ô tô không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa.

Chợ ô tô gian đủ loại không rõ nguồn gốc được rao bán trên các hội nhóm trên khắp các tỉnh, nhưng đa phần chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh gần 2 địa phương này. Để thuyết phục người mua, các đầu nậu bán ô tô không rõ nguồn gốc đều đứng ra đảm bảo “muốn giấy tờ gì có giấy tờ đó, mộc đỏ, chữ ký đảm bảo chính xác 100%”. Người bán còn yêu cầu để lại số điện thoại, và sẽ có người kết bạn Zalo để hướng dẫn các thủ tục làm giấy tờ “ma” hợp thức hóa chiếc xe khi ra đường.

Cùng với đó, người bán đảm bảo sẽ bao đầy đủ các loại gồm: đăng ký xe (giá 1,5 triệu đồng), sổ đăng kiểm + tem tròn đăng kiểm (3,5 triệu đồng). Người này hướng dẫn người mua gửi các nội dung: Loại xe, màu sơn, biển số, số khung - số máy, dung tích xe, năm cấp, tên chủ xe và địa chỉ thường trú để làm giấy đăng ký xe. Bên cạnh việc “hỗ trợ” các loại giấy tờ “ma” cho xe không rõ nguồn gốc thì nhiều tài khoản khác khẳng định “lo được sổ đăng kiểm thật 100%”. Bên người mua không cần đặt cọc trước, khi xem và nhận hàng mới thanh toán.

Thực tế, rất nhiều xe ô tô gian không rõ nguồn gốc như xe cũ nhập lậu, xe trộm cắp, xe chiếm đoạt từ dịch vụ thuê ô tô tự lái… sẽ được các đối tượng làm giả giấy tờ để bán với giá cao. Thủ đoạn làm giả giấy tờ ô tô càng ngày tinh vi và rất khó phát hiện. Vì là giấy tờ giả nên việc mua bán chỉ xác nhận qua giấy chuyển nhượng viết tay hay giấy uỷ quyền. Bên bán và bên mua không thể làm hợp đồng mua bán công chứng, tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô theo đúng quy định. 

biengia1
Cơ quan chức năng phát hiện đường dây buôn lậu xe ô tô gian từ những chiếc xe trùng biển số.

Không những thế, một trong những chiêu lừa đảo “ngoạn mục” của nhiều nơi bán ô tô gian. Theo đó, các đối tượng sẽ thu mua xe ô tô không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Sau đó mang về cà lại số khung và số máy, trùng với số khung, số máy của một chiếc xe cùng mẫu, cùng đời, cùng màu… đang có. Tiếp đến, họ sẽ đem cầm cố chiếc xe số khung “giả” này tại ngân hàng để thu về một khoản tiền.

Bước tiếp theo, khi có người muốn mua xe, người bán sẽ đưa ra mức giá bằng hoặc cao hơn so với giá đã cầm cố đôi chút. Để giải thích mức giá bán thấp hơn thị trường này, họ sẽ trình bày một số lý do vô cùng thuyết phục như đang có vấn đề về tài chính, đang bị phá sản… nên cần bán gấp để trả nợ. Khách hàng khi thanh toán tiền cho ngân hàng, lấy giấy tờ và xe ra sẽ hoàn toàn tin tưởng và không chút nghi ngại về nguồn gốc xe, thậm chí còn thấy may mắn vì mua được xe với giá hời, cho đến khi đăng kiểm mới phát hiện sự thật. Còn với chiếc xe bị làm nhái số khung, số máy, chủ xe chỉ cần báo mất giấy tờ để làm lại và bán cho khách hàng khác.

Cuối năm 2021, cơ quan chức năng đã khám phá ra đường dây mua bán xe ô tô gian, xe lậu. Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Đình Minh Lãm khai đầu năm 2020 đã tìm mua ô tô không rõ nguồn gốc để bán kiếm lời. Khi khách mua xe có nhu cầu về giấy tờ giả, Lãm nhờ người đặt làm. Đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, thực tế hiện nay có không ít người dân do ham rẻ nên đã chấp nhận mua xe ô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên cũng có không ít người do vi phạm Luật Giao thông đường bộ, khi được lực lượng CSGT mời lên làm việc mới biết mình bị lừa. Các đối tượng có thủ đoạn hết sức tinh vi, các xe được nhập lậu về Việt Nam hoặc là xe “ăn cắp” được các đối tượng làm giả toàn bộ hồ sơ, giấy tờ xe, đục lại số khung, số máy… rồi bán cho người tiêu dùng có nhu cầu. Chủ phương tiện yên tâm sử dụng những phương tiện này mà không hề hay biết cho đến khi vô tình vi phạm Luật giao thông đường bộ, hoặc làm thủ tục sang tên di chuyển thì mới được lực lượng Công an thông báo phương tiện hoặc giấy tờ xe không hợp lệ.

Cục CSGT cảnh báo, người dân không nên hám lợi để mua, bán những chiếc xe mô tô nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã được làm giả giấy tờ vì đây là những hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp bị lực lượng Công an phát hiện, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện; nếu vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn