Thứ ba, 28/09/2021

Nữ bệnh nhân trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Nam bị khởi tố

Thứ ba, 17/08/2021, 21:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nữ bệnh nhân này đã lợi dụng đường nhánh để qua chốt kiểm dịch về nhà, không khai báo y tế tại nhà khiến người trong gia đình và cộng đồng bị lây nhiễm.

Chiều ngày 17/8/2021, tin từ công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án có dấu hiệu “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” đối với nữ bệnh nhân BN279972 (sinh năm 1992, quê ở tổ 2, thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng).

Theo thông tin từ công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết từ ngày 24/7 đến 11/8, nữ bệnh nhân này buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Hòa Cường. Ngày 12/8, bệnh nhân đi xe máy về nhà, khi gần đến chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A (tại xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thì đi vào đường tránh nhỏ, không khai báo y tế tại chốt và về nhà. Từ ngày 12 đến ngày 15/8, nữ bệnh nhân ở nhà và tự cách ly tại nhà, không đến trạm y tế địa phương để khai báo y tế và tiếp xúc với 4 người trong gia đình.

Sáng 15/8, bệnh nhân cùng chồng đến Bệnh viện Thăng Hoa (huyện Thăng Bình) để test nhanh thì phát hiện dương tính. Cũng trong ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

1
Hành vi trốn khai báo, hoặc khai báo y tế không trung thực làm lây lan dịch bệnh cho người sẽ bị khởi tố hình sự. (ảnh minh họa)

Tiếp đó, chồng và con của nữ bệnh nhân này cũng bị nhiễm Covid-19, huyện Thăng Bình phải phong tỏa một phần khu vực tổ 2 của thôn Liễu Trì với 47 hộ (với 135 nhân khẩu) để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Cũng trong ngày 17/8, Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với một trường hợp về từ TP Đà Nẵng ngày 24/7. Trường hợp này sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày với 4 lần xét nghiệm âm tính, người này được trở về nhà để tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, khi về nhà người này đã không chấp hành cách ly theo dõi y tế tại nhà mà đã tiếp xúc với nhiều người, trong đó có 49 F1.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy