Thứ năm, 11/08/2022

Những người hùng trở về khi hoàn thành sứ mệnh đặc biệt

Thứ năm, 14/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng trăm y bác sỹ, lực lượng chức năng đang dần tạm biệt tâm dịch phương Nam để trở về. Những người hùng trở về sau khi hoàn thành sứ mệnh đặc biệt của mình.

4
4

Những ngày đầu tháng 10, sau 2 đến 3 tháng tham gia chống dịch tại TP.HCM, nhiều bác sỹ, y tá, điều dưỡng, sinh viên y khoa, các lực lượng chức năng tăng cường như Công an, Quân đội đã và đang trở về lại đơn vị của mình. Nhiều người đã bật khóc khi phải chia tay những đồng nghiệp của mình ở nơi được coi là tâm dịch như các bệnh viện ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương...

Các địa phương như Thái Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng đã hơn 10 ngày sau khi đón đoàn y bác sĩ tình nguyện tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh trở về. Các y bác sỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Cùng với Sài Gòn, Bình Dương là một trong hai tỉnh phía Nam có diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp.

Từ cuối tháng 7, nhiều đoàn y bác sỹ, lực lượng chống dịch đã được tăng viện vào các tỉnh thành phía Nam. Tại đây, các thành viên đã trực tiếp tham gia chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, các điểm nóng dịch bệnh, điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Các nhóm bác sĩ chi viện chống dịch cho miền Nam bắt đầu được quay về nhà. Họ đã trở thành những người hùng không tên khi hoàn thành nhiệm vụ và được đoàn tụ cùng gia đình họ.

2
2

Hàng ngàn lượt y bác sỹ, sinh viên y khoa xung phong vào tâm dịch ở phía Nam. Họ đi với một niềm tin cùng đồng bào chống chọi lại với đại dịch. Các y bác sĩ đem theo ngọn lửa hừng hực của trách nhiệm và tấm lòng lương y dành cho các bệnh nhân. Không ai biết hành trình sẽ dài bao lâu, nhưng các anh em đều có tinh thần trách nhiệm cao, muốn chung tay với đồng nghiệp, giúp đỡ người dân trong TP.HCM. Trong đoàn có cả những chị em mới sinh, con nhỏ được vài tháng, nhưng cũng tạm xa gia đình để hoàn thành nhiệm vụ cao quý này. Những ngày nắng nóng, oi bức, bên cạnh những thông tin về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các địa phương phía nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... với số ca mắc mỗi ngày tăng cao, thì mỗi thông tin tiến triển tốt của người bệnh trở thành động lực không nhỏ cho họ. Điều đó chứng tỏ rằng những nỗ lực của các y bác sỹ tình nguyện vào phương Nam trong nhiều ngày qua đã đem lại kết quả thật quý giá.

Những người hùng nhỏ bé ấy, từ khi hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, có nhiều người đã viết đơn tình nguyện đi chống dịch. Xác định chuyến đi này có thể sẽ dài, chưa rõ ngày trở về, dẫu rằng khó khăn, vất vả nhưng được tham gia vào lực lượng tuyến đầu chiến đấu với đại dịch là vinh dự, trách nhiệm của những người mặc áo blu trắng. Lên đường tình nguyện vào phương Nam với thời gian dài 2-3 tháng, nhiều người cũng nhiều lúc rất nhớ gia đình. Khi không trực ca ở bệnh viện, họ tranh thủ những lúc rảnh rỗi gọi về cho gia đình để khỏa lấp đi nỗi nhớ nhà. Nhưng rồi sau đó, công việc lại cuốn họ đi với đồng bào. 

1
1

Nhiều tháng qua, những người nơi tuyến đầu chống dịch ấy đã trùm kín bộ đồ bảo hộ chục tiếng mỗi ngày, cả khi trời nắng gắt hay những lúc đổ mưa dông, hơn hai tháng  họ đã đặt tính mạng của bệnh nhân trên cả sức khỏe bản thân và gia đình. Cuối cùng đã đến lúc các y bác sĩ được trở về nhà, nhưng có lẽ, họ vẫn luôn với tâm thế luôn sẵn lòng lên đường tiếp sức khi cần.

“Dịch bệnh tại TP.HCM đã được kiểm soát hiệu quả nhưng số ca bệnh vẫn xuất hiện nhiều trong cộng đồng. Tôi biết những đồng nghiệp của tôi ở trong miền Nam vẫn rất vất vả. Tôi tin chắc chắn họ vẫn sẽ kiên cường cho đến khi bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện”, bác sĩ Hà Hồng Anh của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói.

3
3

Chưa thể nói chúng ta đã chiến thắng đại dịch, bởi dịch bệnh vẫn còn đó, nhưng hành trình 2 tháng đã thấm mệt. Đã đến lúc để những y bác sĩ, nhân viên y tế từ tâm dịch trở về. Đã đến lúc để quê hương và gia đình tri ân những ‘người hùng thầm lặng’ quên mình hỗ trợ người dân TP.HCM vượt qua đại dịch. Họ đã không quản ngại hy sinh, không gục ngã trước khốn khó dịch bệnh, không nản chí trước những thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất. Đã có những sự hy sinh, mất mát với các y bác sỹ, các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch trong những ngày qua, nhưng sau tất cả, họ vẫn xứng đáng được gọi là “người hùng”. “Những người hùng không cần được vinh danh”!

Sự hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân của các “Chiến sĩ áo trắng” là rất đáng trân trọng, không thể đong đếm được. Vì thế, hành động thiết thực nhất để tỏ lòng tri ân các “Chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch là mỗi người dân cùng nâng cao ý chí quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bằng cách tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế cùng với việc chủ động tiêm vắc xin khi đến lượt, góp phần tạo ra miễn dịch cộng đồng, là “lá chắn thép” trong phòng chống dịch Covid-19 để toàn dân sớm được trở lại cuộc sống bình yên, và những y bác sỹ sẽ không phải lên đường cho một tâm dịch bùng phát nào nữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn