Thứ ba, 29/11/2022

Nhóm tội phạm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu người dùng để chiếm đoạt tài sản, rửa tiền

Thứ năm, 24/11/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm tội phạm này dùng hàng chục tài khoản ngân hàng, thu thập hơn 17 triệu dữ liệu người dùng, chiếm đoạt tài sản, “rửa tiền” ước tính hơn 100 tỉ đồng.

Ngày 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga (SN 1993, trú tại tỉnh Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (SN 1994, trú tại tỉnh An Giang), Phạm Lý Hùng (SN 1994, trú tại TP.Hồ Chí Minh) và Mạch Thị Mỵ (SN 1996, trú tại tỉnh Thanh Hóa) về các hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”, “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

nhom-thu-thap-id-qb-33333
Các bị can Phan Thị Bạc, Mạch Thị Nga và Phạm Lý Hùng - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình

Theo cơ quan điều tra, vào tháng 11.2021, Công an tỉnh Quảng Bình nhận được trình báo của chị Hoàng T. L. N. (trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại bị người khác chiếm quyền sử dụng dữ liệu và chiếm đoạt 60 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Quá trình xác minh, từ tháng 8/2021 đến nay, nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Đặc biệt, các đối tượng đã thu thập trái phép thông tin dữ liệu hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập sim điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking có liên kết với sim để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhóm của Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài, đối tượng chuyên thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo mà nhóm tội phạm này dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng.

nhom-thu-thap-id-qb-22222
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình khám xét nơi ở của Mạch Thị Mỵ - Ảnh: Công an Quảng Bình

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 1 bộ máy tính, 1 màn hình máy tính, 1 điện thoại, 4 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án. Hiện Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng và xử lý các đối tượng liên quan.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h