Thứ hai, 08/08/2022

Nhiều phụ phí, Grab bị Bộ Công Thương yêu cầu giải trình

Thứ ba, 12/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người dùng băn khoăn đặt câu hỏi rằng, tại sao Grab lại không giảm chiết khấu cho tài xế mà lại thu thêm “phụ phí nắng nóng” lấy tiền của khách hàng.

Vừa qua Grab công bố kể từ ngày 6/7, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế..., Grab sẽ thu thêm "phụ phí nắng nóng" 5.000 đồng với mỗi chuyến GrabBike và mỗi đơn hàng GrabFood, GrabMart, mức phí này với dịch vụ Grab Express là 3.000 đồng/đơn hàng. Phụ phí sẽ được cộng dồn trực tiếp vào màn hình hiển thị giá trị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe.

grab-thu-phi-nang-nong-ga
Grab thu phụ phí "nắng nóng" và nhiều loại phí khác.
grab-thu-phi-nang-nong-ga

Theo đại diện Grab Việt Nam, mức phụ phí "thời tiết nắng nóng gay gắt" được cộng trực tiếp vào giá cước, và các shipper thu đúng giá cước hiển thị trên biên nhận chứ không thu thêm từ người dùng. Tuy nhiên, việc thu phụ phí các loại này đã dấy lên những phản ứng tiêu cực về phía người dùng ứng dụng. Họ cho rằng Grab đang tận thu các dịch vụ của mình. Nhiều người dùng cho rằng nếu Grab muốn chăm sóc đến đội ngũ tài xế của mình, có thể có những chính sách phúc lợi khác chứ không nên tính phí thêm cho khách và cùng "hưởng ké" trong đó.

Nhiều người dùng băn khoăn đặt câu hỏi rằng, tại sao Grab lại không giảm chiết khấu cho tài xế mà lại thu thêm “phụ phí nắng nóng” lấy tiền của khách hàng. Rõ ràng hành động này cho thấy Grab rất “khôn lỏi”, lấy lý do hỗ trợ tài xế nhưng buộc khách phải trả thêm khoản nữa.

Dù rất thương tài xế, nhưng đứng ở góc độ người dùng, hiện nay đang là giai đoạn các ứng dụng cạnh tranh nhau để giành khách hàng, điển hình như việc khác hàng luôn luôn mở cả 3 ứng dụng để so sánh giá ứng dụng nào hợp lý nhất để lựa chọn. Chính vì thế, nhiều người dùng không tán thành với việc thu các loại phụ phí như hiện nay của Grab.

Trước đó, ứng dụng này cũng đã từng áp dụng phụ phí với những cuốc xe trong giờ cao điểm, đêm khuya, trời mưa ngập nước hay gần đây Grab cũng đã thu phụ phí 5.000 đồng/cuốc xe trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Ngoài ra, Grab cũng đang áp dụng phí chờ nếu tài xế phải chờ khách quá 5 phút.

z2646950071992bb18dd5d620
Nhiều người dùng không đồng tình với việc thu các loại phụ phí của Grab.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đề nghị Grab phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu làm rõ các loại hình, mức phí và phụ phí hiện nay theo công văn vừa được gửi tới công ty này. Grab được yêu cầu cung cấp danh mục và làm rõ các loại hình, mức phí và phụ phí hiện nay được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị.

Cung cấp thông tin chi tiết về việc áp dụng thu thêm các loại phí và phụ phí hiện nay như căn cứ, cơ sở và tiêu chí để áp dụng, thời gian áp dụng, việc phân chia lợi nhuận của các loại phí và phụ phí giữa Grab và lái xe, các thông tin, tài liệu liên quan khác, cung cấp trước ngày 18/7 để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn