Thứ tư, 29/09/2021

Người “xây nhà” cho hàng trăm hài nhi

Chủ nhật, 05/09/2021, 09:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày lại ngày, nghĩa trang hài nhi này ngày càng đầy thêm nỗi đau buồn và tiếc nuối khi những sinh linh nhỏ bé lại được đưa về đây.

HÌNH 2 (2)
Nghĩa trang hài nhi Đường về cõi tịnh.

“Mái nhà hài nhi” trên đường Võ Văn Kiệt, phường An Tây phía tây thành phố Huế, nơi ấy, hàng trăm sinh linh nhỏ bé không có cơ hội được sống, được làm người chỉ vì sự lầm lỡ của những người trẻ tuổi, những người có những nỗi niềm riêng không muốn giãi bày.

Đây không phải là nghĩa trang hài nhi được xây dựng đầu tiên ở Huế, trước kia đã có những nơi khác như nghĩa trang thai nhi ở đường Kim Long hay Điện Biên Phủ, nhưng số nghĩa trang kia trên cũng chật kín. Ở nghĩa trang hài nhi “Đường Về Cõi Tịnh” có hàng trăm ngôi mộ bé nhỏ sắp xếp gọn gàng theo từng hàng lối, đó là công sức phát tâm của rất nhiều người trước nỗi xót xa không gọi thành tên của những sinh linh bé bỏng chưa từng thấy ánh mặt trời ở chốn này. Đó là cái tình mà Sư thầy Thích Tuệ Thành, anh Hoàng Thái Ưng và các anh chị trong đoàn hảo tâm lập trên facebook để xây thêm những “mái nhà” cho những hải nhi kém may mắn.

HÌNH 1
Thầy Tuệ Thành là "người cha" của hàng trăm sinh linh nhỏ bé này.

Thành lập chưa được lâu, từ tháng 3 năm 2018 cho đến nay, thế nhưng số phần mộ đã lên tới gần 200 phần, con số mà không một ai muốn nó tăng lên. Những ngôi mộ nhỏ nhưng với nhiều cái tên trùng nhau bởi cùng họ Đức. Sư thầy Thích Tuệ Thành nhẹ nhàng giải thích, có lẽ những sinh linh nhỏ bé khi đưa đến đây đều có một cái duyên với đức Phật nên sư thầy lấy họ là Đức của Đức Phật để đặt tên. Dưới chân đức Phật đứng sau lưng cầu Tuần phía Tây thành phố, chỉ một lần đi ngang qua đó Sư thầy nghe thấy tiếng lòng thổn thức nghĩ lại có điều gì đó bất thường nên thầy dừng lại mới phát hiện ra nơi đây người ta chôn lén rất nhiều thai nhi. Và từ đó, Sư thầy Thích Tuệ Thành đã nặng lòng để lập nên nghĩa trang hài nhi này.

Nhưng, không chỉ có những sinh linh bị từ chối, vẫn có những trường hợp không may mắn đối với những cặp vợ chồng sảy thai, họ tìm đến gặp gỡ các những người trong hội và xin được gửi các con mình ở đây. Thế nên ở đây vẫn có những khu mộ nhỏ có bia khắc tên cha mẹ các em.

5
Một góc Đường về cõi tịnh.

Thầy Thích Tuệ Thành cùng các anh chị trong hội nhóm phát tâm xây một mái ấm làm nơi nương tựa của các em, nhưng với việc bỏ kinh phí lớn để xây một nghĩa trang không phải dễ, việc tìm kiếm một nơi cho thích hợp và an yên cũng là vấn đề nan giải. Khó khăn chồng chất khó khăn những ngày đầu khó khăn vấn đề tài chính, dài ngày lại nảy sinh nhiều vấn đề khác để lo, từ việc trình giấy tờ đến cơ quan chính quyền đến việc quản lý nghĩa trang.

Những ngày đầu mọi người làm việc quên ăn quên ngủ, có người họ bảo rỗi nghề mới làm như thế nhưng đơn giản việc làm đó xuất phát cũng chỉ vì cái tâm. Trong hội mọi người đủ cả già trẻ, gái trai người làm công nhân, người buôn bán, may vá nhưng mỗi người góp một ít rồi cũng mua được một mảnh đất phía tây thành phố Huế để xây "mái ấm" này. 

HÌNH 3
Mái nhà ấm êm của các sinh linh bé nhỏ.

Sư thầy Thích Tuệ Thành ngậm ngùi nói, đây là “mái nhà” vì đây các em có cả cha lẫn mẹ và các anh chị em.  Cha là hình ảnh sư thầy hay các anh chị tình nguyện viên hàng ngày vẫn đến đây thắp hương, chăm sóc từng góc mộ một. Mẹ là các bà các mẹ chăm lo từng hương hoa quả ngọt.

Thầy cùng anh chị trong hội tìm đến những phòng khám thai, khoa sản các bệnh viện để tìm các em, những ngày đầu ít ai hiểu và tin việc làm này họ từ chối quyết liệt, sau này việc làm thiết thực đã dần dần lấy niềm tin đối với mọi người. Có những đêm khuya lạnh các anh chị trong hội phải túc trực ở những góc cây khuất bóng tại bệnh viện, để rồi buồn bã rưng rưng mỗi lần thấy có ai đó bỏ rơi những hài nhi vô tội. Cứ như thế, nghĩa trang hài nhi này ngày càng đầy thêm những nỗi đau buồn và tiếc nuối.

Nhuận Mẫn

Theo VnMedia.vn Copy