Thứ tư, 10/08/2022

Người dân và du khách bức xúc với “cò đặc sản” ở Đà Lạt

Thứ bảy, 23/07/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng chèo kéo bất chấp đã khiến khách du lịch ở nhiều nơi ngán ngẩm, đặc biệt các loại “cò đặc sản”, “cò du lịch” nhan nhản khiến du khách bức xúc.

Video xuất hiện mới đây trên mạng xã hội có nội dung tranh giành để đưa khách du lịch tới các cơ sở kinh doanh “đặc sản Đà Lạt” giữa một người được cho là “cò đặc sản”, người còn lại là hướng dẫn viên du lịch khiến cộng đồng mạng ngao ngán bởi lối ứng xử thiếu chuẩn mực, hành vi khiếm nhã.

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) xác định họ gồm ông Phan Nguyễn Duy Anh, hướng dẫn viên du lịch tới từ tỉnh Khánh Hòa và ông Thái Hữu Thanh (ngụ phường 8, TP Đà Lạt), người được cho là “cò đặc sản Đà Lạt”. Sự việc xảy ra vào ngày 17/7 trước sự chứng kiến của hàng trăm du khách. Công an TP.Đà Lạt cũng đã phối hợp đoàn liên ngành của thành phố kiểm tra tại SKY và Hương Đà, phát hiện nhiều vi phạm như kinh doanh một số mặt hàng đặc sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều nhân viên chưa có giấy khám sức khỏe, không có hợp đồng lao động, chưa xuất trình được giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

taynguyen-kimnah-2-8832
Tranh giành để đưa khách du lịch tới các cơ sở kinh doanh “đặc sản Đà Lạt” giữa một người được cho là “cò đặc sản”, người còn lại là hướng dẫn viên du lịch.

Tuy nhiên, không chỉ có một trường hợp này xảy ra, sự chèo kéo, tranh giành khách đến ăn uống, mua sắm giữa các cơ sở kinh doanh của các “cò đặc sản” đã khiến hình ảnh thành phố “hiền hòa, thanh lịch và mến khách” được chính quyền và người dân địa phương nỗ lực xây dựng bị ảnh hưởng.

1658390563542-16583935015
“Cao điểm” của các vụ tranh giành khách là xảy ra đâm chém lẫn nhau giữa các nhóm và đã từng có người bị thương ngày 19/7 vừa qua.

“Cao điểm” của các vụ tranh giành khách là xảy ra đâm chém lẫn nhau giữa các nhóm và đã từng có người thiệt mạng. Ngày 19/7, Công an TP.Đà Lạt cho biết đã xác định được 11 người cầm dao, gậy rượt đuổi đánh, chém nhau tại khu vực gần Thung lũng tình yêu (phường 8). Hiện công an đang củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân có thể do mâu thuẫn cá nhân giữa “cò đặc sản” của 2 cửa hàng đặc sản ở khu vực gần khu du lịch Thung lũng tình yêu.

co-1530845930688170688156
"Cò đặc sản” đeo bám, mời chào du khách ở TP.Đà Lạt.

Nhiều du khách bị "cò" làm phiền, thậm chí bị đe dọa, bị lừa mua hàng với giá trên trời. Nhiều năm qua, tình trạng các cơ sở kinh doanh “Đặc sản Đà Lạt” đua nhau chi phần trăm cho “cò”, hướng dẫn viên du lịch và tài xế đưa khách tới cơ sở của mình mua sắm đã hình thành những “luật ngầm”, cạnh tranh không lành mạnh giữa các địa điểm kinh doanh này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khách càng bị lột sạch túi để bù đắp phần chi phí lôi kéo đó.

cobatkhach_dxvn
"Cò đặc sản” đeo bám, mời chào du khách ở TP.Đà Lạt.

Du khách tới Đà Lạt tham quan cũng thường xuyên bị quấy nhiễu bởi một lực lượng “cò” hùng hậu, thậm chí bị các đối tượng lừa đảo. Phổ biến nhất là hình thức dụ dỗ khách tới tham quan vườn dâu tây với những mĩ từ, như hái dâu thưởng thức miễn phí tại vườn, mua dâu giá rẻ, chỉ từ 20.000 đồng/kg... Tuy nhiên, trước khi được “cò” đưa tới vườn dâu tây, du khách bị “áp tải” tới những “cơ sở đặc sản Đà Lạt” để mua sắm trước. Sau đó, các đối tượng đưa khách tới vườn dâu nào đó rồi nhanh chóng bỏ đi. Khách vào vườn hái dâu khi ra tính tiền mới biết 1kg dâu tây ở đây có giá từ 200.000 – 300.000 đồng, thậm chí còn cao hơn. Khi du khách phản ứng thì chủ vườn cho biết không hề quen biết với nhóm “cò đặc sản” trên, vườn dâu cũng không có liên kết, quan hệ gì với cơ sở đặc sản mà trước đó khách bị “áp tải” vào mua sắm. Lúc này, du khách mới ngớ người vì mình đã bị nhóm “cò” lừa. 

Comoi2-1349-1525918920-31
Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý dứt điểm 'cò đặc sản' ở Đà Lạt.

Với rất nhiều du khách trong và ngoài nước, TP Đà Lạt là điểm đến tuyệt vời vì khí hậu và thiên nhiên mang các đặc điểm thú vị. Tuy vậy, du khách cũng cần sự bảo đảm an toàn cùng những ứng xử lịch thiệp tại các nơi mà họ đến. Nếu tình trạng chèo kéo khách, tranh cãi, xô xát nhau vẫn diễn ra thì hệ lụy kéo theo rất khó lường, nhiều điểm đến du lịch của TP Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy cơ có thể thấy là khách du lịch sẽ khó tiếp tục lựa chọn trở lại TP Đà Lạt trong những chuyến đi tiếp theo của mình và người thân do sự phiền phức, tâm trạng bất an. Cảm giác hào hứng với Đà Lạt của họ phần nào bị phai nhạt đi vì những cách kiếm tiền dựa trên sự thiếu tử tế ấy.

Đã đến lúc chính quyền TP Đà Lạt cũng như cơ quan chức năng liên quan làm mạnh tay hơn để dẹp triệt để mối nguy hành xử đến từ những "cò" đặc sản. Đây chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nếu muốn ngành du lịch phát triển, để du khách an tâm khi đến với xứ sở ngàn hoa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn