Thứ năm, 18/08/2022

Người dân đội nắng, đội mưa làm hộ chiếu mới

Chủ nhật, 03/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với việc có nhiều thay đổi trong hộ chiếu mới được cấp, nhiều người đã vất vả tìm tới các cơ quan chức năng để được cấp đổi hộ chiếu mới.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài. Theo Bộ Công an, so với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến.

Hộ chiếu mới vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành màu xanh tím. Những đổi mới trên góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn... góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

hochieu-5591-1656652630
Hộ chiếu mới chỉ thay đổi về mẫu mã, còn các thủ tục cấp, cấp đổi vẫn giữ nguyên.

Tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (quận 3, TP.HCM), hàng trăm người dậy từ sáng sớm, xếp hàng chờ làm hộ chiếu mới. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP.HCM. Đến khoảng 8h30, đơn vị cũng ngưng tiếp nhận người vào bên trong làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông.

logo-z35359060738187f5018
Người dân khai thông tin trực tuyến sau đó nộp hồ sơ gồm bản sao: giấy khai sinh, căn cước công dân... và sẽ được nhận sau 1-2 tuần.

Khi cửa trụ sở mở, họ chen chúc nhau, ùa vào trong để lấy số thứ tự. Trước lối vào, nhiều cảnh sát hướng dẫn từng trường hợp bổ sung giấy tờ. Một số người chờ đợi lâu đã nằm ngủ gật, vạ vật trên các hàng ghế. Do người dân quá đông, một trong hai điểm phải thông báo ngưng nhận hồ sơ từ 9h. 

logo-z3535897325829061b70
Hàng trăm người dậy từ sáng sớm, xếp hàng chờ làm hộ chiếu mới.

Tình trạng người dân ùn ùn đi làm hộ chiếu mới cũng diễn ra tại Hà Nội. Trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và hai cơ sở của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội chật cứng người đến làm thủ tục. Đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội cho biết trong sáng ngày 2/7, tại hai địa điểm cấp hộ chiếu mới của phòng ở Đống Đa và Hà Đông, có hơn 1.000 người đến làm thủ tục - cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường trước đó.

logo-z3535741681155a8b03c
Những đổi mới trên góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước.

Hộ chiếu mới chỉ thay đổi về mẫu mã, còn các thủ tục cấp, cấp đổi vẫn giữ nguyên. Người dân khai thông tin trực tuyến sau đó nộp hồ sơ gồm bản sao: giấy khai sinh, căn cước công dân... và sẽ được nhận sau 1-2 tuần. Người dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị. Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp hộ chiếu gắn chip. Loại này sẽ có độ bảo mật cao hơn, giúp nâng độ tin tưởng của hộ chiếu Việt Nam. Người dân có thể lựa chọn cấp hộ chiếu gắn chip hoặc không gắn, hai loại này đều thời hạn 10 năm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn