Thứ năm, 19/05/2022

Người 45 năm “vác tù và” trên phố để treo cờ và băng rôn

Thứ hai, 17/01/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần một nửa thế kỷ, ông lão vẫn treo cờ và băng rôn. Nắng mưa gió bão không phải là điều quan trọng, chỉ cần được thấy thành phố đẹp hơn là ông vui.

Trong căn nhà nhỏ của ông Ngô Long (65 tuổi, tại tổ 2, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) mà mọi người hay gọi là “Ông treo cờ” lúc chúng tôi đến, ông đang cặm cụi lau những tấm băng rôn vừa được đưa về. Mái tóc bạc của ông phất phơ trong ngọn gió nhẹ ngày cuối năm. Ông bảo ông cố làm thật nhanh để treo chuẩn bị cho mấy ngày trọng đại sắp tới, nhất là Tết Nhâm Dần đang tới rất gần của thành phố mà ông yêu.

2

45 năm qua, ông không nhớ nổi là mình đã treo cờ, băng-rôn cho thành phố Đà Nẵng bao nhiêu lần nữa. Vì Đà Nẵng là một thành phố lớn trực thuộc trung ương, cho nên luôn có những sự kiện thường xuyên xảy ra. Ông không ngại khó khổ, không sợ mưa gió, vẫn miệt mài làm công việc thầm lặng hơn 44 năm nay.

4

Người đàn ông với mái tóc đã hai màu, gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền vừa làm công việc ấy, với ngổn ngang các dụng cụ như cờ hay bằng-rôn, thang, búa, kèm, dây thép... cùng những thiết bị khác. Cười đôn hậu, ông Long cho biết, từ năm 21 tuổi ông đã bắt đầu treo cờ, băng-rôn, và cứ thế, khi nào có điện thoại từ nhà văn hóa gọi qua là ông chuẩn bị đồ nghề rồi xách túi lên đi.

3

Thời gian đầu không có xe thì ông đi bộ, sau đó nhiều năm thì có xe đạp, rồi hiện đại hơn kể cả thời tiết nắng, mưa ông đều phải đi treo ngay cho kịp sự kiện. Kể về công việc đặc biệt này, ông nói nhiều lúc gặp thời tiết xấu công việc lại nhiều nên ông phải dậy rất sớm và còn huy động thêm con cái trong nhà cùng đi phụ mới có thể kịp thời gian. Ông kể, có những ngày ông bị đau lưng đi không được, đành lòng phải nhờ đến con cái trong nhà. Nhưng rồi không cầm lòng nổi, ông ráng chịu đau để đi làm cùng con vì sợ con làm không cẩn thận chu đáo tỷ mỉ như ông .

5

Nhiều thời điểm có các sự kiện dồn dập, bất kể trời mưa hay nắng, thậm chí phải thức thâu đêm suốt sáng ông đều hoàn thành tốt công việc của mình được giao, để cho khắp tuyến đường, góc phố Đà Nẵng đẹp đẽ hơn khi mỗi dịp lễ hội trong đại diễn ra.

Ông bảo đây không phải là một nghề, chỉ đơn giản là niềm đâm mê với thành phố, với nơi mà ông gắn bó gần cả cuộc đời, ông tự thấy mình cần có trách nhiệm làm nơi này đẹp hơn. Những cách treo băng rôn, treo cờ, trang trí các sự kiện như thế này chẳng ai dạy, không trường, không thầy. Ông tự làm, tự đúc rút kinh nghiệm từ thực tế để rồi những con đường, khu phố, xóm ngõ có bàn tay ông trang điểm đã đẹp lên trông thấy. Những ngày có sự kiện, nhìn hàng cờ thẳng tắp, những tấm băng rôn, khẩu hiệu cân đối rực rỡ sắc màu, chẳng mấy người biết tới việc có những người như ông âm thầm làm công việc ý nghĩa đó. Và ông, như một chuyên gia làm đẹp chuyên nghiệp.

Khi chúng tôi hỏi sao ông lại chọn việc treo cờ này cho thành phố mà không chọn công việc khác nhẹ nhàng hơn, khi đã cao tuổi khỏi phải leo trèo. Ông Quốc cười hãnh diện: “Tôi yêu công việc này chấp nhận. Nhớ những ngày khi treo xong những hàng cờ trên khắp tuyến phố Đà Nẵng để phục vụ cho các ngày trọng đại của cả nước, tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái vô cùng khi thấy những hàng cờ thật thẳng tắp đủ màu sắc, thì mọi thứ mệt mỏi trong tôi đều tan biến, chính vì thế nên tôi gắn bó. Có lẽ tôi chỉ ngừng khi nào không còn đủ sức nữa!”.

6

Cái tâm trong công việc giúp ông giữ vững kỷ lục trong nghề treo băng rôn trong suốt 45 năm qua. Có thể nói rằng đằng sau một thành phố văn minh, hiện đại, đằng sau nhưng sự kiện lớn, nhỏ, là một chuỗi những con đường luôn đầy màu sắc rập bóng cờ hoa đỏ thắm luôn đọng lại trong mỗi người nơi đây một không khí vui tươi, phấn khởi và đằng sau đó là sự huy sinh đóng góp không nhỏ của những con người làm việc thầm lặng này như ông Long.

1

Công việc của ông luôn được các ban ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ tôn vinh biểu dương, được ví như những nốt nhạc trầm làm nên bản hùng ca đầy màu sắc về một thành phố Đà Nẵng hôm nay và mai sau. Sự huy sinh thầm lặng của ông rất đáng trân trọng biết bao.

Minh Ngọc - Huỳnh Sơn

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn