Thứ năm, 07/07/2022

Nghịch lý khi giá hải sản nhập ngoại lại rẻ hơn hải sản trong nước

Thứ ba, 24/05/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá cua hay hải sản nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước tới hơn 100 ngàn đồng khiến người tiêu dùng cảm thấy khó hiểu.

Tại một cửa hàng hải sản trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp (TP.HCM), cua nâu nhập ngoại từ Ireland đang được chào bán với giá khá "mềm" 669.000 đồng/kg. Trong khi cua gạch trong nước đang ở mức 790.000 đồng/kg, cua thịt có giá 729.000 đồng/kg. Trong khi đó, ghẹ xanh loại 1 vẫn giữ mức giá trên 800.000 đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục từ trước tới nay. Với mức giá trên, cua nâu nhập ngoại đang rẻ hơn so với các mặt hàng cua, ghẹ trong nước.

Người tiêu dùng tỏ ra thích thú khi hải sản nhập ngoại lại có giá rẻ, nhưng nhiều người lại đặt ra câu hỏi vì sao giá hải sản trong nước lại cao hơn giá hải sản nhập ngoại. Đơn cử như mặt hàng hải sản nhập ngoại như cua nâu Ireland đang có giá rẻ hơn so với các loại cua trong nước. Nguyên nhân là do, mặt hàng này đang vào mùa, nguồn cung cua ổn định nên giá cả khi nhập khẩu về Việt Nam không nhiều biến động.

1
Cua nâu nhập khẩu có giá khá rẻ.

Cùng với đó, các loại hải sản mới nhập khẩu về Việt Nam gần đây đều có xuất xứ từ các nước mà Việt Nam mới ký các Hiệp định thương mại tự do như châu Âu - Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhờ giảm thuế nên giá cả rẻ hơn.

Trong khi thị trường hải sản trong nước lại chịu nhiều biến động như giá cả xăng dầu tăng kéo theo chi phí vận chuyển trong nước cũng tăng cao. Cùng với đó, ảnh hưởng của thời tiết nên tàu thuyền không đánh bắt nhiều, dẫn tới nguồn cung cho thị trường khan hiếm.

Không chỉ có cua nâu, mà thời gian khoảng 1 tháng trở lại đây, dọc một số tuyến đường ở TPHCM và trên các trang mạng xã hội bày bán các mặt hàng hải sản như tôm hùm, cua, ốc nhập khẩu nhưng là hàng ngộp với mức giá thấp hơn các vựa hải sản từ 50-80%. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, đây là hàng không còn tươi sống, ngoài chất lượng bị giảm sút thì người dùng còn có rủi ro về sức khỏe nếu dùng phải.

Cụ thể, giá cua thịt loại bị gãy càng, ngộp (size 2-3 con/kg) được chào bán với giá chỉ hơn 150.000 đồng/kg; trong khi giá cua thịt cùng kích cỡ được bán ở các cửa hàng hải sản (loại còn sống) có giá trung bình 650.000 đồng/kg (giảm gần 80%).

2
Cua Cà Mau có giá tới 790.000đ.

Hay chẳng hạn tôm hùm (size 2-3 con/kg) còn bơi trong hồ có giá bán 1,65 triệu đồng/kg thì ở vỉa hè hay trên các trang mạng, tôm hùm hàng ngộp, hàng dạt cùng size được rao với mức giá 260.000 đồng/kg (giảm hơn 80%).

Đặc biệt, cua Hoàng Đế và tôm hùm Alaska, hai loại hải sản nhập khẩu có mức giá cao nhưng hàng ngộp cũng chỉ bán với mức giá thấp hơn nhiều lần. Chẳng hạn như, cua Hoàng Đế ngộp chỉ có giá 900.000 đồng/kg (hàng còn sống giá 2,6 triệu đồng/kg); tôm hùm Alaska ngộp giá 650.000 đồng (hàng còn sống giá 1,5 triệu đồng/kg, size 2-3 con).

Còn với các mặt hàng ốc như nghêu, sò huyết, sò dương… bày bán ở các xe tự phát ngay cầu Tham Lương (quận 12) thì có mức giá thấp hơn rất nhiều so với mặt hàng tươi sống.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn