Thứ sáu, 20/05/2022

Nghệ An: Nhà máy bột cá gây ô nhiễm, người dân ký đơn tập thể kêu cứu

Thứ bảy, 19/03/2022, 08:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không thể chịu đựng mùi hôi thối và tiếng ồn từ nhà máy bột cá, nhiều người dân đã ký đơn tập thể kêu cứu tới chính quyền hy vọng được giải quyết.

Thời gian qua, người dân xóm Đức Long (xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị tra tấn bởi mùi hôi thối và tiếng ồn từ nhà máy bột cá Bắc Miền Trung. Người dân nơi đây cho biết, bất kể ngày hay đêm mỗi khi có cá thì nhà máy bột cá Bắc Miền Trung lại hoạt động thì mùi hôi thối, tiếng ồn tra tấn người dân suốt ngày.

1
Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung bị phản ánh làm ô nhiễm môi trường.

Theo người dân phản ánh, nhà máy này chuyên thu mua các loại cá nhỏ, rẻ tiền hoặc các loại phế phẩm như đầu, đuôi, xương cá... sau đó về cho vào máy xay, nghiền chế biến thành bột cá để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mỗi lần nhà máy nhập nguyên liệu cá về xay thì cũng là lúc mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Không chỉ vậy, khi nơi đây hoạt động, tiếng ồn từ các loại máy khiến người dân sống xung quanh luôn cảm thấy khó chịu.

3
Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung nhiều lần hoạt động ban đêm khiến người dân bị tiếng ồn tra tấn.

Khi nhà máy mới “đặt móng” xây dựng, một số cán bộ và người dân địa phương tỏ ra nghi ngại, phản đối bởi nhà máy đặt quá gần khu dân cư, nguồn nước, hướng gió; trong khi đó việc chế biến, sản xuất hải sản, bột cá lại dễ phát sinh mùi hôi, gây ô nhiễm. Nhưng trong các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, lãnh đạo nhà máy này đã đứng ra hứa “chắc như đính đóng cột” là không bao giờ gây ô nhiễm môi trường vì nhà máy có hệ thống xử lý nước thải, mùi hôi rất… hiện đại.

Điều đáng nói, nhà máy bột cá Bắc Miền Trung hoạt động không theo giờ giấc quy định nào mà mỗi khi có cá nhập về, nhà máy này lại cho công nhân bật máy xay cá. Chính vì thế, nhiều khi nửa đêm về sáng, người dân ở thôn Đức Long cũng phải chịu tiếng ồn và mùi hôi thối từ nhà máy này phát ra.

2
Bên trong nhà máy bột cá Bắc Miền Trung.

Hàng chục hộ dân ở thôn Đức Long đã cùng nhau ký vào nhiều lá đơn tập thể gửi chính quyền xã, huyện và các cơ quan chức năng nhờ vào cuộc làm rõ để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm do nhà máy bột cá Bắc Miền Trung gây ra cho họ suốt nhiều năm qua.

UBND xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) đã nhiều lần xuống kiểm tra lập biên bản. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm. Còn đại diện nhà máy bột cá Bắc Miền Trung thừa nhận có "mùi đặc trưng" khi sản xuất bột cá. Tuy nhiên chủ nhà máy bột cá này cho biết người dân bức xúc là do bị "kích động".

Nghệ An hiện có hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến bột cá nằm hầu hết ở các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn châu, Nghi Lộc...Tuy nhiên, do đặc thù của ngành nghề cũng như các đơn vị chưa thực sự chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường nên đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn