Thứ hai, 20/09/2021

Dựng câu chuyện đẫm nước mắt để trục lợi, nhóm “bác sỹ Khoa” sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ tư, 11/08/2021, 07:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Câu chuyện về “bác sỹ Khoa” đã khiến nhiều người cho rằng đây là một nhóm hoạt động có hệ thống, chuyên dựng lên những câu chuyện bi đát để trục lợi tiền từ thiện.

Liên quan đến vụ tin giả “bác sỹ Khoa” rút ổng thở người nhà để nhường cho sản phụ”, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp đăng tin giả trên mạng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây có thể là một ê kíp và câu chuyện được dàn dựng công phu nhằm trục lợi tiền từ thiện.

Từ bức ảnh đại điện đăng trên Facebook của tài khoản Trần Khoa, cư dân mạng tìm ra danh tính thật sự của người trong ảnh là Toh Wei Seong. Toh Wei Seong là bác sĩ chuyên khoa Nha khoa, đồng thời là PGS đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy bộ môn Sinh học tế bào gốc và tái tạo mô, Đại học Quốc gia Singapore.

Câu chuyện về “bác sỹ Khoa” đã chuyển biến sang một hướng khác, và nhiều người cho rằng đằng sau tài khoản Facebook tên Trần Khoa là một nhóm hoạt động có hệ thống, chuyên dựng lên những câu chuyện bi đát để trục lợi tiền từ thiện từ các nhà hảo tâm.

1
Danh tính thật sự của người trong ảnh là Toh Wei Seong. Toh Wei Seong là bác sĩ chuyên khoa Nha khoa.

Các thành viên được “bác sỹ Khoa” gắn tên trong bài viết trên Facebook như Phong Lam, Thy Nguyễn… đều lấy hình của các giáo sư đầu ngành về y khoa của Singapore, Đài Loan, Úc ghép vào.

Nhóm của "bác sỹ Khoa" thường dựng lên những câu chuyện lấy nước mắt cư dân mạng, từ đó kêu gọi quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh mà nhóm này tự vẽ ra. Câu chuyện về nhóm của Phong Lam nuôi một bà cụ bán vé số không nơi nương tựa, sau khi chồng và con mắc bệnh ung thư qua đời, bà cụ sau đó cũng bị đột tử. Một facebook trong nhóm đăng đàn kêu gọi ủng hộ, quyên góp tiền làm đám tang cho cụ. Dưới lời kêu gọi kèm theo số tài khoản của một người tên Nguyễn Thị Minh Thy. Rất nhiều người đã chuyển tiền ủng hộ sau lời kêu gọi đẫm nước mắt này.

Thậm chí, cả câu chuyện chính bản thân Phong Lam bị ung thư máu từ nhỏ, câu chuyện về người anh trai bị bệnh mất từ lúc mới sinh ra, ước mơ làm bác sĩ và được ba hiến tuỷ để cứu sống mình và sau đó Lam sang Singapore theo đuổi giấc mơ bác sĩ như thế nào… đều được Phong Lam viết cả mấy trang như một tấm gương vượt lên số phận để lấy nước mắt người đọc.

8
Đằng sau câu chuyện này, nhiều người cho rằng có động cơ bất chính và đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Sau khi dựng lên các mảnh đời cần giúp đỡ, nhóm này đi quyên góp tiền từ các nhà hảo tâm và sử dụng số tài khoản mang tên Nguyễn Thị Minh Thy ở Bến Tre để đại diện nhận tiền.

Chị Nguyễn K.L, ở TPHCM cho biết chị là nạn nhân của nhóm “bác sĩ Khoa”. Chị bị những câu chuyện mùi mẫn của nhóm bác sỹ khoa này thu hút và đã nhiều lần cùng bạn bè ủng hộ các chương trình từ thiện cho nhóm này. Tuy nhiên, đầu năm 2021 khi phát hiện thấy nhiều điều bất thường nên chị K.L đã thôi không tham gia nữa.

Sáng 10/8, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM cho biết bước đầu Sở TTTT nhận định nhóm này được thành lập với sự tham gia của các tài khoản giả nhưng có tương tác thật. Nhóm này có hệ thống và "sống thực" trên mạng. Sở TTTT TPHCM đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Bộ TTTT để tổng hợp, xác định việc các tài khoản này có hành vi giả mạo để trục lợi trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM hay không.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết Những vụ việc này cần điều tra, làm rõ để làm sáng tỏ câu chuyện cũng như xác định có dấu hiệu tội phạm hay không. Từ đó, làm minh bạch với thông tin tiêu cực về lợi dụng hoạt động thiện nguyện để trục lợi. Khung hình phạt cao nhất là “bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân”, nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy