Thứ sáu, 01/07/2022

Nạn buôn bán tiền giả nở rộ trên mạng, người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng

Thứ hai, 16/05/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rất nhiều tài khoản Facebook, Zalo ảo trong các hội nhóm công khai bán tiền giả kèm theo những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn, để lại số điện thoại để tư vấn.

Hiện nay, không khó để tìm kiếm các tài khoản, hội nhóm trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo… với các bài viết mua bán, trao đổi tiền giả công khai. Các hội nhóm mọc lên nhộn nhịp như nấm sau mưa thu hút hàng nghìn người tham gia với nhiều hình thức liên lạc, mua bán, trao đổi tiền giả.

3
Một Facebooker rao bán tiền giả công khai trên mạng xã hội.

Các “kênh” mua bán tiền giả đang hoạt động tấp nập. Chỉ cần vào Google gõ “Đổi tiền giả sang tiền thật”, thì có rất nhiều trang mua bán tiền giả hiện lên như: …tiengia.com; …doitiengia.com; shoptien…com. Trong khi đó, nếu vào Facebook tìm kiếm, dịch vụ cung cấp tiền giả cũng đa dạng không kém.

Người bán sẽ gửi tiền giả qua bưu điện hoặc có người giao hàng tận nơi. Cùng với đó, những lời đảm bảo như việc khách hàng có thể thoải mái mua sắm quần áo, ăn uống, đổ xăng nhưng lưu ý phải tránh những nơi có máy soi tiền giả, máy đếm phát hiện tiền giả, tránh giao dịch với ngân hàng, kho bạc để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

1
Các “kênh” mua bán tiền giả đang hoạt động tấp nập.

Nhiều trang buôn bán tiền giả khác, người giới thiệu bán tiền giả trao hàng tận tay, giao hàng tận nhà và cho biết chỉ có máy soi mới phát hiện, mắt thường không thể phân biệt được. Loại tiền giả hiện có gồm 500.000 việt nam đồng, 200.000 đồng, 100.000 việt nam đồng, 50.000 việt nam đồng và 20.000 việt nam đồng, nhưng loại tiền 50.000 việt nam đồng và 20.000 việt nam đồng được sản xuất rất ít vì giá trị thấp mà số lượng lại nhiều, tốn thời gian, nguyên liệu.

Tỷ lệ mua tiền giả là 1:10 hoặc 1:11 , 1:12 , tức là 1 triệu đồng tiền thật mua được 10 triệu tiền giả, nếu mua số lượng lớn được khuyến mại thêm, chẳng hạn mua 10 triệu đồng quy đổi được 120 triệu đồng. Khách hàng phải đặt cọc 50% bằng thẻ nạp tiền điện thoại, mục đích là để lọc khách hàng ảo. Khi mua bán lâu dài có uy tín, nếu có nhu cầu sẽ được làm đại lý cho cửa hàng.

2
Hành vi mua và bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn hay nhỏ đều có thể bị xử lý hình sự.

Để tránh bị vi phạm cộng đồng, những người lập nên các nhóm buôn bán tiền giả không sử dụng những từ khóa mang tên “tiền giả”, thay vào đó, các đối tượng chọn viết sai chính tả, lỗi chữ, không dấu… để không bị vi phạm kiểm duyệt từ các trang mạng xã hội. người rao bán sử dụng các tài khoản Facebook, Zalo chủ yếu là tài khoản ảo; tài khoản ngân hàng được đăng ký bằng CMND giả, CMND của người khác gây khó khăn cho việc điều tra, xử lý của lực lượng công an nhưng mỗi tài khoản sẽ có IP riêng nên nếu điều tra, sẽ vẫn có thể xử lý nhằm răn đe, giáo dục.

Mặc dù thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân mua bán tiền giả, nhưng tệ nạn này hiện vẫn diễn ra khá nhiều ở các hội, nhóm trên mạng xã hội như facebook, Zalo... Những thông tin buôn bán tiền giả như trên đang tràn lan trên mạng xã hội và đáng chú ý hầu hết những người rao tin đều là các bạn trẻ. Bên cạnh đó lại có khá nhiều người quan tâm để lại lời nhắn muốn trao đổi để mua bán. Và hầu hết những người từng giao dịch mua bán tiền giả qua những mẩu tin này đều cho biết đã bị lừa cay đắng.

Hành vi mua và bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn hay nhỏ đều có thể bị xử lý hình sự về tội “làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” theo điều 207 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Với hình thức rao bán, hay quảng cáo trên bất cứ website nào, đó là cơ sở để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, để dẹp nạn mua bán. Việc mua bán tiền giả trên mạng được 2 bên tiến hành sẽ vi phạm Điều 180 của Bộ luật Hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả. Nếu giao dịch dưới 3 triệu đồng tiền giả, xử lý hình sự với khung hình phạt từ 3-7 năm tù, trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể lên tới tù chung thân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn