Thứ ba, 17/05/2022

Mua trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh, quyền lợi khách hàng sẽ ra sao?

Thứ ba, 26/04/2022, 09:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần 7000 khách hàng đã mua phần 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh được phát hành, nhưng 9 lô trái phiếu này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ.

Các nhà đầu tư cho rằng, do tin tưởng rằng các lô trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành đã được đăng tin công khai, minh bạch trên trang thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nên gần 7000 người dân khác đã mạnh dạn đầu tư vốn.

Tuy nhiên, ngày 03/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra Quyết định số 181/QĐ-UBCK công bố hủy bỏ 09 lô trái phiếu đã được phát hành nhưng lại không hề đưa ra phương án và giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi của Nhà đầu tư.

278577564_142000922507913
Các nhà đầu tư, khách hàng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết vấn đề.

Hơn 20 ngày kể từ khi UBCKNN quyết định huỷ 9 lô trái phiếu do 3 công ty con của Tân Hoàng Minh phát hành, các nhà đầu tư góp tiền cùng đầu tư trái phiếu vẫn chưa được trả lại tiền. Đến nay, Tân Hoàng Minh vẫn chưa có lộ trình cụ thể về phương án trả tiền cho nhà đầu tư mà chỉ thông báo: chờ sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng dẫn nào về vấn đề này.

Theo thông báo từ Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp sẽ tiến hành việc tiếp nhận thông tin khách hàng nhằm giải quyết quyền lợi liên quan đến hợp đồng trái phiếu đã giao kết giữa khách hàng. Cụ thể, Tân Hoàng Minh sẽ tiếp đón nhà đầu tư trực tiếp tại chi nhánh và tại trụ sở 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào khung giờ từ 14 - 17 giờ 30 các ngày thứ hai, thứ tư và năm hằng tuần. Tập đoàn này cũng cử đại diện là các chuyên viên, cán bộ phụ trách chăm sóc khách hàng, đại diện tập đoàn, lãnh đạo chi nhánh để tiếp khách hàng.

Phía Tân Hoàng Minh yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu/hợp đồng đầu tư trái phiếu; xác nhận chuyển tiền của ngân hàng đối với những khách hàng không có hoặc chưa có hợp đồng. Đồng thời, Tân Hoàng Minh tiếp tục cam kết sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước và sẽ thường xuyên cập nhập thông tin mới.

img8630-16504551796511770
Cả trăm nhà đầu tư tham gia buổi đối chất với đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào tối nay 20/4 vừa qua.

Ông Vũ Đình Luyện - phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh - đại diện trả lời rằng theo dự tính, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xử lý một số dự án của tập đoàn để giải quyết quyền lợi cho các nhà đầu tư, bao gồm: dự án tòa nhà cao ốc văn phòng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM), dự án Hoàng Hải - Phú Quốc, dự án Thiên Bảo - Phú Quốc. Tuy nhiên hiện tại tập đoàn gặp khó khăn trong việc thanh lý tài sản, đồng thời gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng mua dự án.

Quá lo lắng về khoản đầu tư của mình, các nhà đầu tư đã tìm đến Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính để kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lời và hướng dẫn Tân Hoàng Minh để hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Nhiều người cũng cho rằng trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vụ việc này là có liên quan, bởi các nhà đầu tư được biết việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu đã được phát hành thành công là chưa từng có tiền lệ và cũng chưa từng được nêu trong bất cứ điều luật nào đã được nhà nước ban hành. Để xảy ra tình trạng này, thiết nghĩ các cơ quan hữu trách đã buông lỏng thời gian dài, không uốn nắn kịp thời, gây ra hệ lụy gây bẩt ổn xã hội về kinh tế?

Nhà đầu tư cũng khẩn thiết kêu cứu tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, cùng các cấp lãnh đạo khác có liên quan cùng các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để chỉ đạo, hướng dẫn cho Tân Hoàng Minh nhằm thúc đẩy sớm quy trình hoàn trả lại tiền đầu tư trái phiếu cho các nhà đầu tư, để nhà đầu tư yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, có tiền chi tiêu, sinh hoạt, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn