Thứ sáu, 12/08/2022

Mùa dâu đất xứ Quảng, cây trồng chơi mà bán tiền thật

Chủ nhật, 29/08/2021, 09:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Huyện trung du Tiên Phước là thủ phủ của cây dâu đất Quảng Nam, trung bình mỗi hộ sở hữu một vài cây trồng trong vườn với giá 4.000-6.000đ/kg để cải thiện đời sống.

4
Những chùm quả dâu đất chín với sắc hồng tươi bám chi chít trên cành và cả thân cây trông thật hấp dẫn.

Trong các loại cây ăn quả ở Tiên Phước, Quảng Nam, đáng chú ý nhất là bòn bon và dâu đất. Dâu đất tuy kém ngon hơn bòn bon song đến mùa, những chùm quả chín sắc hồng tươi bám chi chít trên cành và cả thân cây trông thật hấp dẫn, khiến người ta không thể không muốn nếm thử hương vị loại trái cây rất đỗi bình dân của vùng sơn cước.

2
Cây có tán rộng, có trái màu đỏ khá đẹp và mọc chi chít trên thân giống như sung nên cũng đã có nhiều người mua cả cây mang về trồng làm cảnh trong sân vườn.

Tháng 7 tháng 8 âm lịch, dâu đất vào mùa thu hoạch, trĩu trái trên các nhà vườn ở các địa phương vùng trung du, nhất là Tiên Phước - "thủ phủ" dâu đất ở Quảng Nam. Dâu đất thuộc loại cây này thuộc thân gỗ, cao 10-20 m. Quả mọc ở thân cây và một số cành to, khi chín có màu đỏ hoặc vàng. Một chùm dâu đất có đến vài chục quả.

5
Quả dâu đất phần ruột có vị ngọt và chua.

Tại huyện Tiên Phước, dâu đất được trồng chủ yếu xã Tiên Thọ khoảng 4.000 cây, nhiều xã khác như xã Tiên Thọ, Tiên Kỳ, Tiên Cảnh, Tiên Hiệp và các xã vùng Sơn - Cẩm - Hà... cũng trồng và bình quân mỗi nhà vườn có thu nhập 15-20 triệu đồng từ bán trái dâu đất. 

Huyện trung du Tiên Phước là thủ phủ của cây dâu đất Quảng Nam, trung bình mỗi hộ sở hữu một vài cây trồng trong vườn. Dâu đất xưa kia vốn mọc dại trong rừng, người dân ăn thấy vị chua ngọt nên mang về nhà trồng.

1
Anh Trần Công Trình bên cây dâu đất chi chít quả.

Ngày trước, loại cây này không phải phát triển kinh tế nhưng do cha ông trồng để làm bờ rào, bóng mát nên được gìn giữ. Loại cây này mọc tự nhiên nên trồng rất dễ, ít tốn công chăm bón. Loại cây này tán rộng, chiếm diện tích lớn nên trồng xen kẽ với các cây ăn quả khác. Tuy nhiên, bây giờ nhiều người vẫn thu hoạch dâu đất để mang bán với giá 4.000-6.000đ/kg để cải thiện đời sống.

Quả dâu đất phần ruột có vị ngọt và chua. Trung bình mỗi cây dâu đất hái được khoảng hơn 150 kg trái. Với giá cả ổn định hiện nay thì các gia đình cũng thu được 3-4 triệu đồng, có tiền lo chi phí sinh hoạt trong gia đình mình.

7
Đến mùa thu hoạch, nhiều gia đình hái dâu đất bán với giá 4.000-6.000đ/kg để cải thiện kinh tế.

Anh Trần Công Trình cho biết: "Dâu đất không phải nguồn thu nhập chính, chỉ là loại cây góp phần tăng thu nhập. Nhà nhiều trồng vài chục cây, nhà ít có vài cây trong vườn. Người dân Tiên Phước rất hiếu khách, vào mùa này đến tận vườn tham quan và thưởng thức dâu đất tại chỗ”.

Không chỉ thế, vì có tán rộng, có trái màu đỏ khá đẹp và mọc chi chít trên thân giống như sung nên cũng đã có nhiều người mua cả cây mang về trồng làm cảnh trong sân vườn. Là cây trồng chơi ăn thiệt, được mùa được giá, dâu đất đem lại thu nhập đáng kể cho nhà nông.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn