Thứ năm, 08/12/2022

Chào bán trẻ sơ sinh trên mạng xã hội từ 35-60 triệu, nhiều đối tượng bị bắt

Thứ năm, 03/11/2022, 10:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm đối tượng mua bán trẻ sơ sinh từ 35-60 triệu trên mạng xã hội vừa bị bắt giữ để điều tra.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho hay đơn vị này vừa triệt phá một đường dây mua bán trẻ sơ sinh. Theo thông tin điều tra, đầu tháng 7/2022, trinh sát phát hiện một đối tượng nữ tên Trúc, nick Zalo là “Thiên Trúc” (là đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như) thường xuất hiện tại Bệnh viện phụ sản nhi Bình Dương (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) có nhiều hành vi khả nghi.

mua-ban-tre-3-831
Nguyễn Thị Ngọc Như rao bán trẻ sơ sinh trên mạng với giá hàng chục triệu - Ảnh: CACC

Nguyễn Thị Ngọc Như vào các hội, nhóm trên mạng xã hội, tại đây rao bán trẻ sơ sinh với giá từ 35-60 triệu đồng/bé. Tinh vi hơn, để hợp thức hóa nguồn gốc của trẻ sơ sinh, Nguyễn Thị Ngọc Như móc nối với các đối tượng khác làm cho mỗi trẻ một bộ hồ sơ giả. Các giấy tờ giả gồm giấy chứng sinh, giấy xác nhận ADN, giấy khai sinh... Có những giấy tờ làm giả này, Nguyễn Thị Ngọc Như bán hồ sơ này kèm chung với trẻ với giá giá từ 30-40 triệu đồng/bộ cho người mua.

Những trẻ sơ sinh này, Nguyễn Thị Ngọc Như tiếp cận nhân viên, y tá, điều dưỡng bệnh viện phụ sản để lấy thông tin, tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám hoặc những người phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không muốn nuôi con, hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, hoặc lý do khác để xin hoặc mua lại trẻ. sau khi xin hoặc mua lại trẻ sơ sinh, Nguyễn Thị Ngọc Như tiến hành các bước "chào giá" bán qua mạng xã hội với giá từ 35-60 triệu đồng/bé. 

giay-to-gia-4997-16673686
Giấy tờ giả nhóm Như cung cấp cho người mua trẻ em. Ảnh: Yên Khánh

Bằng thủ đoạn này, đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như đã mua đi bán lại nhiều trẻ sơ sinh tại tỉnh Bình Phước, Kiên Giang, TP.HCM và Bình Dương. Nguyễn Thị Ngọc Như khai, từ tháng 2/2022 tới nay, đối tượng này đã mua bán 6 bé trẻ sơ sinh cùng các bộ hồ sơ giả, thu lợi hàng trăm triệu đồng. Đối tượng Như không chỉ mua đi bán lại trẻ sơ sinh, mà Như còn khai nhận trước đây từng bán đứa con ruột của mình ngay sau khi chào đời.

Từ “mắt xích”  Nguyễn Thị Ngọc Như, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra. Ban chuyên án bắt khẩn cấp hai người tại Đăk Nông là Chu Thị Cúc Phương, 40 tuổi và Nguyễn Thị Thùy Dương, 22 tuổi. Trong đó, Phương mua bán 24 trẻ, Dương bán con ruột của mình và một trẻ khác. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định, Phương còn tổ chức "dịch vụ nuôi đẻ" tại nhà. Nếu các thai phụ có nhu cầu bán con, Phương đưa về nhà mình tại xã Nam Bình, huyện Đăk Song (Đăk Nông) nuôi, chờ đến ngày sinh sẽ bắt đứa trẻ đem bán. Thời điểm Phương bị bắt, trong nhà có 4 thai phụ.

Collage-Maker-02-Nov-2022
Chu Thị Cúc Phương (trái) và Nguyễn Thị Thùy Dương tại cơ quan điều tra. Ảnh: Yên Khánh

Hiện, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 8 bị can về tội Mua bán người dưới 16 tuổi và Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. 16 người liên quan khác (mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé) đang bị làm rõ hành vi phạm tội để xử lý. Nhà chức trách xác định nhóm nghi can đã thực hiện trót lọt 31 vụ, đến nay đã làm rõ 7 trường hợp.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h