Thứ hai, 05/12/2022

Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng, nhiều đối tượng bị bắt

Thứ sáu, 28/10/2022, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng của học sinh để trục lợi.

Công an TP Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng về tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau một thời gian theo dõi hoạt động của các tội phạm trên không gian mạng, Công an TP Hà Tĩnh phát hiện 1 đường dây liên quan việc mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Sau khi mua được các tài khoản ngân hàng trong đó chủ yếu của học sinh, các đối tượng trong đường dây này đã bán lại cho người Việt Nam ở Campuchia để kiếm lời.

ban-tk-ngan-hang
Lường Khắc Công (chính giữa) và 4 kẻ trong đường dây bị khởi tố - Ảnh: CA TP.Hà Tĩnh

Nhóm này được xác định có sự tham gia của các đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Campuchia. Ngoài ra, do các đối tượng cầm đầu đều đang sinh sống tại Campuchia nên quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn. 

Để tránh sự truy xét của cơ quan chức năng, các đối tượng đã thống nhất chỉ sử dụng mạng xã hội Telegram trao đổi, quy định ám hiệu bằng tin nhắn, hành động để nếu bị phát hiện thì cả đường dây đều biết, bỏ trốn, tiêu huỷ tài liệu, chứng cứ. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Lường Khắc Công (SN 1997). Công mua thông tin mỗi tài khoản ngân hàng từ các đối tượng với giá 1,5-2 triệu đồng rồi bán lại cho các đối tượng người Việt ở Campuchia với giá 2-3 triệu đồng, thu lợi 1 triệu đồng. Các đối tượng đã liên hệ với 46 đối tượng khác ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh để thu mua thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho Công để được hưởng số tiền chênh lệch.

Nhóm đối tượng này đã sử dụng các loại giấy tờ tuỳ thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân đến các ngân hàng mở tài khoản chủ yếu của học sinh, rồi bán kiếm lời, với mỗi tài khoản thu về từ 375.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Cùng với đó, cơ quan chức năng phát hiện một số tài khoản có lượng tiền giao dịch rất lớn. Có tài khoản trong vòng 3 tháng phát sinh giao dịch gần 90 tỉ đồng, nghi vấn hoạt động phạm tội đánh bạc, lừa đảo qua mạng.

Theo đó, 5 đối tượng bị bắt về tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng", gồm: Lường Khắc Công (SN 1997), Nguyễn Thanh Bình (SN 2005), Nguyễn Hữu Vũ (SN 2005), Lê Nhật Nam (SN 2005), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 2004 - cùng ngụ huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ, triệu tập 57 đối tượng khác liên quan, từ đó triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Công từng có thời gian dài sinh sống và làm việc trong các tổ chức đánh bạc tại Campuchia, có mối quan hệ mật thiết với các đối tượng người Việt Nam hiện bị truy nã, liên quan đến tổ chức đánh bạc và các hoạt động vi phạm pháp luật khác. Từ cuối năm 2021 đến tháng 6-2022, Công và băng nhóm của mình đã trực tiếp mua bán 230 thông tin tài khoản ngân hàng. Cơ quan công an đã kịp thời phong tỏa, thu giữ số tiền 450 triệu đồng, 8  điện thoại di động và các tài liệu khác từ các đối tượng.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h