Thứ tư, 25/05/2022

Máy tạo oxy trên thị trường: Loạn giá, loạn chất lượng

Thứ hai, 21/03/2022, 07:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cùng với khẩu trang, đồ bảo hộ thì máy tạo oxy đang là mặt hàng được săn đón nhiều nhất hiện nay, và giá mặt hàng này cũng khiến người mua hoang mang. 

Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua máy thở, máy tạo o xy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà. Điều này đã dẫn đến nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất hiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến sức khỏe của người tiêu dùng.

may-tao-oy
Máy tạo oxy có giá từ 7 triệu đến 24 triệu đồng.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân lo ngại các bệnh viện, cơ sở y tế bị quá tải nên đã chủ động tìm phương án tự bảo vệ. Cùng với khẩu trang, đồ bảo hộ thì máy tạo oxy đang là mặt hàng được săn đón nhiều nhất hiện nay. Chính vì mặt hàng này đang bán rất chạy trong dịch COVID-19 cho nên Máy tạo oxy không chỉ "loạn giá" tại các cửa hàng trang thiết bị y tế mà trên các trang thương mại điện tử, giá của mặt hàng này cũng khiến người mua phải hoang mang. 

may-tao-o-xy
Tình trạng khan hiếm thiết bị y tế sẽ khiến giá nhiều mặt hàng bị đẩy giá lên cao.

Chỉ cần gõ từ tìm kiếm "mua máy tạo oxy" trên thanh công cụ tìm kiếm của google đã cho ra kết quả khoảng 14.600.000 kết quả trong 0,49 giây về các thông tin liên quan đến loại máy tạo oxy. Rất nhiều trang website giới thiệu, quảng cáo về loại mặt hàng đang “hót” này. Hoặc lên facebook, hay các sàn thương mại điện tử, tìm kiếm “máy tạo oxy” sẽ cho ra hàng loạt thông tin về máy tạo oxy, với đa dạng các loại với giá dao động từ 4 - 20 triệu đồng, tùy từng loại và dung tích. Hầu hết các loại máy này đều được người bán quảng cáo là hàng chất lượng, được đổi trả hàng ngay nếu hỏng, bảo hành đầy đủ, hàng chính hãng.

Không chỉ sôi động trên các trang mạng xã hội, tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, mặt hàng này cũng đang được rao bán rất nhiều. Theo ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế mặt hàng máy tạo oxy rất nhiều và đa dạng.

Trước tâm lý lo lắng của người dân Cục Cạnh tranhBảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà. Cũng trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng loạt máy tạo oxy không rõ nguồn gốc.

may-tao-o-xy-2
Máy tạo oxy không chỉ "loạn giá" tại các cửa hàng trang thiết bị y tế mà trên các trang thương mại điện tử, giá của mặt hàng này cũng khiến người mua phải hoang mang.

Chuyên gia của Bộ Y tế đã có cảnh báo việc người tiêu dùng tự ý mua các thiết bị tạo oxy để sử dụng tại nhà là không cần thiết, có thể gây lãng phí vì không thể tự sử dụng. Bên cạnh đó nguồn oxy có từ bình nén, oxy lỏng, máy tách oxy, nếu không được kiểm tra, tư vấn trước khi dùng, người bệnh dễ bị ứ khí CO2, thậm chí ngưng thở. Ngoài ra, bình chứa khí oxy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, là nguồn gây cháy, nổ rất lớn khi va đập hoặc biến đổi nhiệt nếu để gần nguồn lửa như hút thuốc, hay tháo lắp van giảm áp sai quy định. Hơn nữa, việc mua, tích trữ máy thở mà không sử dụng đến, còn có thể tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch có những diễn biến khó lường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn