Thứ tư, 25/05/2022

Liên tiếp động đất ở Tây Nguyên, họp khẩn để tìm nguyên nhân

Thứ ba, 19/04/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ riêng trong ngày hôm nay (18.4), Kon Tum xảy ra 5 trận động đất với độ lớn lần lượt từ 2,9 đến 4,5 độ Richter. Trung ương họp khẩn vào sáng ngày 19/4.

Mấy ngày qua đã có 10 trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum gây rung lắc mạnh. Từ năm ngoái đến nay, đã có hàng chục trận động đất xảy ra tại khu vực này.

Trên thực tế, động đất ở huyện Kon Plong và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum đã bắt đầu từ tháng 4/2021, có những ngày ghi nhận nhiều trận động đất trong một ngày.

data=11O11Surhe9iJ8lrzU0V

Lý giải về lý do động đất tăng đột biến ở khu vực này, nơi vốn ít ghi nhận các hoạt động động đất, PGS Cao Đình Triều (Chuyên gia về động đất) chia sẻ nguyên nhân có thể do động đất kích thích, liên quan đến hoạt động của hồ chứa thủy điện. Trước đó, vào 24/3/2021, Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1.

PGS Cao Đình Triều cho biết thêm, khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy đang hoạt động có tên Rào Quán - A Lưới, đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới, kéo dài tới Quy Nhơn. Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này hoạt động tích nước hồ chứa.

TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu chia sẻ, đơn vị này đã cử đoàn chuyên gia vào huyện Kon Plông (Kon Tum), để khảo sát đánh giá tình hình động đất.

612CD7FA505842BAA11E301C3
Vị trí nơi xảy ra chấn tâm.

Cùng với đó, cơ quan này cũng kiến nghị lắp đặt thêm các hệ thống quan trắc động đất tại khu vực này để nâng cao năng lực quan trắc, làm cơ sở khoa học có những kiến nghị với chính quyền địa phương và người dân.

Dự kiến ngày 19/4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn