Thứ hai, 24/01/2022

Lần đầu tiên hoàn thành bản đồ mã gene người Việt

Thứ bảy, 18/12/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là bộ dữ liệu toàn hệ gene người Việt đầu tiên bảo đảm tính đại diện và phổ quát cho quần thể, phù hợp với phân bố dân cư về địa lý, vùng miền.

Ngày 16/12, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (Tập đoàn Vingroup) công bố đã hoàn thiện Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt” được đầu tư hơn 4.5 triệu USD để giải trình tự 1.000 hệ gen với hơn 40 triệu biến thể di truyền được phát hiện. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong nghiên cứu y sinh của nước nhà.

267788802_275825947919150_8350947406257433575_n
Lần đầu tiên hoàn thành bản đồ mã gene người Việt.

Giáo sư Vũ Hà Văn, giám đốc khoa học của công ty VinBigData cho biết ở Việt Nam, các bác sĩ thường sử dụng mô hình chữa bệnh "một liệu pháp cho nhiều người", tức là áp dụng cùng một pháp đồ, thuốc cũng như liều lượng để điều trị cho nhiều bệnh nhân khi mắc cùng một bệnh. Nhưng khi có được dữ liệu di truyền chính xác đặc trưng cho quần thể, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị để tăng hiệu quả chữa bệnh. "Đây là điều kiện để hướng tới y học chính xác", ông Văn nói, đồng thời nhận định dự án chính là lý do ông quyết tâm trở về Việt Nam công tác.

Công trình nghiên cứu do ông và các cộng sự thực hiện đã thu thập và giải trình tự hệ gene của hơn 1.000 người khỏe mạnh thuộc nhiều thông tin kiểu hình và nhân khẩu học, cùng với đó phân tích một phần hệ gene hơn 4.000 trường hợp liên quan đến các bệnh lý phổ biến khác.

Qua đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hơn 40 triệu biến thể di truyền, trong đó có gần 2 triệu biến thể gene phổ biến đặc trưng cho quần thể người Việt. 

1
Nghiên cứu sẽ tạo tiền đề hỗ trợ khám phá đặc điểm sinh lý - tâm lý của cá nhân, cũng như dự đoán nguy cơ mắc bệnh phổ biến.

Nghiên cứu không chỉ mở ra bộ cơ sở dữ liệu quý cho cộng đồng mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển của nghiên cứu y sinh và y học chính xác, góp phần cảnh báo điều trị sớm đến từng cá nhân người Việt trong tương lai.

Đây là bộ dữ liệu toàn hệ gene người Việt đầu tiên bảo đảm tính đại diện và phổ quát cho quần thể, phù hợp với phân bố dân cư về địa lý (miền bắc: 37%; miền trung 22%; miền nam: 41%) và giới tính (cân bằng tỷ lệ nam nữ). Đặc biệt, bộ dữ liệu gene có đầy đủ chú giải về chức năng sinh học cũng như nguy cơ bệnh lý.

Kết quả dự án sẽ được VinBigData ứng dụng trực tiếp vào các sản phẩm giải mã gene, với độ chính xác và tốc độ vượt trội, dành riêng cho người Việt. Nghiên cứu sẽ tạo tiền đề hỗ trợ khám phá đặc điểm sinh lý - tâm lý của cá nhân, cũng như dự đoán nguy cơ mắc bệnh phổ biến, bệnh di truyền lặn, đánh giá mức độ đáp ứng thuốc trong tương lai.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn