Thứ sáu, 02/12/2022

Làm giả giấy xác nhận đóng BHXH để mua chung cư, cơ quan chức năng vào cuộc

Thứ năm, 24/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều trường hợp xác nhận về thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp làm hồ sơ đăng ký mua chung cư nhà ở xã hội, tuy nhiên giấy tờ này nghi bị giả mạo.

Ngày 24/11, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng cho biết, BHXH quận Liên Chiểu vừa có Công văn gửi công an quận đề nghị làm rõ một số trường hợp có dấu hiệu giả mạo con dấu, chữ ký trên Giấy xác nhận đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

1601_image001
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ giả mạo để trục lợi.

Theo đó, 25 trường hợp người lao động đã được xác nhận về thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để bổ sung hồ sơ đăng ký mua chung cư nhà ở xã hội theo chủ trương của TP Đà Nẵng. Trong số này, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, có một số trường hợp giấy xác nhận đóng BHXH, BHTN có dấu hiệu khác nhau về dữ liệu, chữ ký và con dấu.

Qua quá trình xác minh, kết quả xác minh tại 3 doanh nghiệp liên quan thì có 6 trường hợp có Giấy xác nhận đóng BHXH, BHTN không đúng thực tế (không đóng BHXH, BHTN tại BHXH quận Liên Chiểu và Giấy xác nhận đóng BHXH, BHTN không do BHXH quận cấp). Cả 3 doanh nghiệp đều khẳng định 6 lao động này không có hồ sơ, không làm việc tại doanh nghiệp; con dấu và chữ ký trên Giấy xác nhận đóng BHXH, BHTN không phải của các doanh nghiệp. 3 doanh nghiệp này cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo luật định.

2323
Có 6 trường hợp có Giấy xác nhận đóng BHXH, BHTN không đúng thực tế. Ảnh minh họa

Hiện nay, các nội dung liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) được quy định trong Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn. Việc các cá nhân làm giả giấy tờ liên quan tới BHXH nhằm mục đích chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội. Tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội mà cơ quan chức năng có thể áp dụng biện pháp xử phạt hành chính theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP  hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức… với các trường hợp này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h