Thứ ba, 29/11/2022

Lãi suất cơ sở cho vay tăng mạnh, người vay tiền lo lắng

Thứ hai, 21/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều ngân hàng vừa cập nhật biểu lãi suất cơ sở cho vay với mức tăng khá mạnh khi lãi suất huy động liên tục tăng cao. Điều này khiến nhiều người vay lo lắng.

Lãi suất huy động thời gian qua liên tục tăng và đặc biệt tăng mạnh hơn sau 2 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Điều này gây áp lực lớn lên lãi suất cho vay. Kể từ đầu tháng 11, lãi suất cơ sở với mức trên 10%/năm đã xuất hiện phổ biến hơn tại nhiều ngân hàng. Lãi suất cơ sở là dấu mốc để ngân hàng tính lãi suất cho vay với công thức bằng là lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3-4%/năm.

Hinh_1
Lãi suất huy động thời gian qua liên tục tăng kéo theo áp lực của lãi suất cho vay.

Cách đây mới mấy tuần khi hết thời gian ưu đãi lãi suất, ngân hàng thông báo sẽ áp dụng lãi suất thả nổi với biên độ cộng thêm 3,4%/năm. Ước tính lãi suất áp dụng khoảng trên 12% với biểu lãi suất cơ sở là 9%/năm. Nhưng những ngày vừa qua, ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất cơ sở lên tới 10,64%/năm. Như vậy, nhiều người vay tiền sẽ phải chịu lãi suất tới hơn 14%/năm kể từ tháng này. Đây là áp lực không nhỏ với nhiều người vay tiền và không biết lãi suất sẽ còn tăng tiếp đến khi nào.

Theo thống kê, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố áp dụng lãi suất cơ sở cho vay khách hàng cá nhân là 10,64%/năm kể từ ngày 17/11/2022, tăng hơn 1%/năm so với tháng trước. Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng áp dụng lãi suất cơ sở cho vay khách hàng cá nhân với mức thấp nhất là 9,1%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và cao nhất là 10,6%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng. Lãi suất cơ sở của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng từ mức 8,6-10,6%/năm lên dao động từ 9,7-10,7%/năm. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tăng lãi suất cơ sở kỳ hạn 1 năm lên thành 8,3%/năm, từ 1-5 năm dao động từ 9,25-9,45%/năm và trên 5 năm là từ 9,4-9,6%/năm. Một số ngân hàng cũng đang áp dụng lãi suất cơ sở ở mức rất cao như tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), lãi suất cơ sở cao nhất tới 12,15%/năm; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) khoảng từ 10-11,3%/năm; Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) áp dụng lãi suất cơ sở dao động từ 9,1-11,4%/năm... Với biểu lãi suất cơ sở tăng từ 0,5-1,2%/năm như trên, lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện đã tăng mạnh lên trên mức 10%/năm, thậm chí còn lên tới 15-16%/năm, trừ các khoản vay theo chính sách ưu đãi dành cho các lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất tăng như trên chủ yếu ảnh hưởng lớn đến các khách hàng vay hiện hữu, nhất là những khách hàng vay vốn vừa hết thời gian ưu đãi lãi suất.

47edb771-d2f4-4b4b-a036-8
Lãi suất tăng nhanh cũng khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp ''đau đầu''.

Không chỉ với cá nhân vay tiền ngân hàng mua nhà, mua xe, lãi suất tăng nhanh cũng khiến nhiều chủ doanh nghiệp ''đau đầu''. Theo một giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nội, với mặt bằng lãi suất cho vay đang lên mức 13-15%/năm thì mức sinh lời của vốn vay phải đạt trên 30% mới đủ trả ngân hàng và trang trải các chi phí khác. Trong khi đó, giá nguyên liệu đầu vào và nhiều chi phí khác thời điểm cuối năm cũng tăng cao khiến doanh nghiệp rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm đầu ra.

Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo doanh nghiệp và người dân vay ngân hàng cần tính đến việc trả một phần nợ gốc cho ngân hàng để giảm bớt số tiền lãi phải trả hàng tháng, phần nào sẽ giúp giảm áp lực tài chính khi lãi suất cho vay tăng nhanh như hiện nay.

Lãi suất tăng đương nhiên các khách hàng đang có nhu cầu vay mua nhà, mua xe sẽ phải suy nghĩ lại. Tuy nhiên, ngay cả khi khách hàng muốn vay để mua cũng không dễ do hạn mức tín dụng (room tín dụng) từ nay đến cuối năm không còn nhiều. Các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất cho vay, đặc biệt là khoản vay tiêu dùng như mua nhà, mua xe... Đồng thời ngân hàng cũng phải chọn lọc khách hàng kỹ hơn đối với khoản vay mới.

Từ nay đến cuối năm, các ngân hàng đang tập trung thu hồi số vốn đã cho vay để giảm dư nợ và tạo dư địa cho vay mới. Thế nhưng, do nhu cầu vay vốn cuối năm tăng cao nên không ít ngân hàng hạn chế đầu ra bằng cách tăng lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực, trong đó có cho vay tiêu dùng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn