Thứ ba, 18/01/2022

Lại ‘giải cứu’ hàng nông sản ùn tắc ở biên giới

Thứ hai, 27/12/2021, 11:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi "giải cứu" nông sản lại rộ lên.

Trước tình trạng ùn tắc nghiêm trọng hàng xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, các ngành chức năng đang tìm các giải pháp “khẩn” để “cứu” doanh nghiệp. 

5.
Nhiều chủ hàng đã chủ động cho các xe hàng về Hà Nội để tiêu thụ trái cây với giá rẻ, hi vọng gỡ được vốn.

Trong khi đang chờ các giải pháp để "giải cứu" số hàng hóa bị ùn ứ ở biên giới nhiều ngày qua, nhiều chủ hàng đã chủ động cho các xe hàng về Hà Nội để tiêu thụ trái cây với giá rẻ, hi vọng gỡ được vốn.

1.
Giải cứu mít thái ở Hà Nội với giá cực rẻ.

Hàng trăm tấn nông sản từ miền Tây xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là mít Thái. Nhiều người dân Thủ đô nườm nượp kéo đến đây mua mít với giá rẻ bất ngờ. Tại đây, mít Thái được niêm yết 10.000 đồng/kg, trung bình một quả dao động 8-12 kg. Người mua ít thì một quả khoảng 7-8 kg, nhiều là 2-3 quả khoảng 20 kg. Đây đều là mít Thái loại một, không phải hàng xấu hoặc hàng loại hai.

Trên một số tuyến đường ở Hà Nội như Hồ Tùng Mậu, Kim Ngưu, Tôn Thất Thuyết, Phạm Ngọc Thạch, Quán Thánh… nhiều xe tải lớn chở mít Thái quay đầu từ Lạng Sơn về bán dọc vỉa hè. Theo khảo sát của Zing, mức giá bán của mít Thái "giải cứu" khá rẻ Mỗi quả mít đều được bán đồng giá là 10.000 đồng/kg. Các chủ xe chấp nhận bán với giá rẻ bằng 1/3 so với giá bán thông thường, với mong muốn sẽ tiêu thụ hết được số hàng đã tồn động trong gần 2 tuần qua. Không chỉ có mít thái, các loại trái cây khác như: dưa hấu, thanh long, dứa,... cũng chờ được “giải cứu”.

4.
Nhiều loại trái cây đổ đống bên đường chờ giải cứu.

Không chỉ ở các vỉa hè, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân bắt đầu kêu gọi hoặc đứng ra nhận bán mít Thái online giúp người quen, họ hàng với mức giá dao động từ 6.000-12.000 đồng/kg.

2.
Những lời kêu gọi giải cứu nông sản, trái cây trên mạng xã hội.

Các chủ hàng cũng có thể tiếp cận với hệ thống siêu thị, nơi cung ứng lượng hàng lớn cho người dân. Trong các đợt “giải cứu” nông sản trước, nhiều hệ thống siêu thị đã hỗ trợ tiêu thụ cả trăm tấn hàng cho người nông dân.

Trong khi, hiện nay, nhiều loại trái cây của vùng ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ, giá giảm từng ngày, chỉ bằng 1/4 giá trước đó, mức 2.000-10.000 đồng, nhưng vẫn không thể tiêu thụ được do doanh nghiệp thu mua cầm chừng, thương lái bỏ cọc... Nhiều ý kiến cho rằng, cần khởi động gấp rút chiến dịch tuyên truyền “Người Việt hỗ trợ tiêu thụ nông sản Việt” dịp cận Tết…

3.
Mít được bán 7.000 đồng/kg tại cửa ngõ Lạng Sơn, bằng 1/3 so với giá bán thường ngày.

Ngày 23/12, đại diện cho Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), ông Trương Gia Bình, Trưởng ban đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về một số đề xuất cải thiện tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu đường bộ Việt - Trung.

Theo ông Trương Gia Bình, tình hình dồn ứ hàng hóa tại khu vực của khẩu đang rất nghiêm trọng, có thể khiến kinh tế Việt Nam thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Với thực trạng này, ông Bình đề xuất 3 giải pháp cấp bách gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng này.

Thực tế, các cuộc giải cứu nông sản năm nào cũng tái diễn như giải cứu vải thiều, dưa hấu, hành tím, thanh long, củ cải và lúc này là mít Thái... Theo các chuyên gia, sâu xa hơn là hệ quả tất yếu của việc sản xuất, tiêu thụ bị động, thiếu kế hoạch, định hướng. Do đó, một trong những giải pháp căn cơ nhất để không còn điệp khúc "giải cứu" chính là người nông sân phải nhanh chóng thay đổi tư duy sản xuất. Nông sản Việt phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đức... Như vậy, cùng với công nghệ chế biến, hệ thống kho lạnh thì không lo cảnh được mùa rớt giá, hay bị lệ thuộc vào bất cứ thị trường nào.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn