Thứ năm, 29/09/2022

Hợp tác xã Y Dược tự ý mở đường, san núi vào rừng sản xuất

Thứ sáu, 26/08/2022, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng phối hợp, quyết liệt kiểm tra, yêu cầu Hợp tác xã Y Dược Hải Vân dừng ngay hoạt động san ủi, mở đường trái phép trong khu vực rừng sản xuất.

Lực lượng chức năng đã phát hiện dấu hiệu san ủi đất rừng sản xuất tại khu vực đường tránh Nam Hải Vân (Đà Nẵng), do Hợp tác xã Y Dược Hải Vân thực hiện.

4
Nhiều diện tích đất rừng đã bị đào xới, mở đường.

Theo tìm hiểu, khu vực xảy ra vụ việc đã được giao khoán cho các hộ dân với mục đích để trồng rừng, ngoài ra không phục vụ cho mục đích khác, nếu tự ý ủy quyền sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, một số hộ dân đã ủy quyền sử dụng diện tích đất rừng trên cho Hợp tác xã Y dược Hải Vân. Tại khu vực rừng Hải Vân gần cầu số 5 bên đường dẫn lên hầm Hải Vân, một diện tích lớn đất rừng nơi đây đã được chặt cây, san ủi, mở đường vào sâu bên trong.

Theo lý giải của đại diện Hợp tác xã Y dược Hải Vân tại buổi làm việc với cơ quan chức năng địa phương, việc đưa phương tiện vào khu vực này để mở đường là để "phục vụ công tác trồng cây dược liệu và phòng chống cháy rừng".

3
Lực lượng chức năng phối hợp, quyết liệt kiểm tra, yêu cầu dừng ngay hoạt động san ủi, mở đường trái phép trong khu vực rừng sản xuất.

Ngày 22/8/2022, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã mời các bên liên quan tới làm việc, cụ thể là 2 hộ dân được giao khoán trồng rừng sản xuất (hộ ông Ngô An và hộ bà Nguyễn Thị Hai) và Hợp tác xã Y Dược Hải Vân. Theo đó, đại diện 2 hộ dân cho biết, đã viết giấy ủy quyền sử dụng diện tích đất rừng trên cho Hợp tác xã nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương. Đại diện Hợp tác xã Y Dược Hải Vân cũng xác nhận sau khi thỏa thuận với các chủ hộ đã tự ý sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới để san gạt, mở đường khi chưa được sự cho phép của chính quyền.

Sau khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng quận Liên Chiểu xác định, diện tích rừng sản xuất bị san ủi trái phép là khoảng 2.500m2, nằm trên 4 khu vực thuộc rừng Nam Hải Vân đã giao khoán cho 2 hộ dân nói trên.

1
Một khu vực được đào, san ủi ngay bên cạnh cầu số 5 của tuyến đường dẫn từ hầm Hải Vân xuống Đà Nẵng.

Chiều 23/8, ông Trần Công Nguyên, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đi thực địa, kiểm tra khu vực đất rừng sản xuất trên đèo Hải Vân bị doanh nghiệp tự ý san ủi, mở đường trái phép. Ông Trần Công Nguyên đã yêu cầu lực lượng chức năng phối hợp, quyết liệt kiểm tra, yêu cầu dừng ngay hoạt động san ủi, mở đường trái phép trong khu vực rừng sản xuất. UBND phường Hòa Hiệp Bắc phải có văn bản chính thức về vụ việc, báo cáo UBND quận ngay trong ngày 23/8.

Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu yêu cầu ngoài việc dừng ngay hoạt động xâm phạm đất rừng trái phép, lực lượng chức năng phối hợp đo đạc diện tích đất rừng bị san gạt, so sánh hiện trạng với trước đây để có cơ sở đánh giá thiệt hại cụ thể.

2
2 hộ dân đã viết giấy ủy quyền sử dụng diện tích đất rừng trên cho Hợp tác xã y dược Hải Vân nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương.

Lãnh đạo UBND Q. Liên Chiểu cũng cho biết, trường hợp ủy quyền và có dấu hiệu mua bán chuyển nhượng trái phép đất rừng sẽ cho thu thập hồ sơ giao cho đơn vị chuyên môn xử lý. UBND phường khẩn trương phối hợp với Phòng Kinh tế quận, Hạt Kiểm lâm quận kiểm tra, làm rõ các hành vi sai phạm và tham mưu hình thức xử lý theo quy định hiện hành, báo cáo UBND quận trước ngày 2/9/2022.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h