Thứ tư, 10/08/2022

Học sinh sinh viên chật vật tìm phòng trọ sau Tết

Thứ tư, 16/02/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều trường đại học cho học sinh sinh viên trở lại học tập trực tiếp. Nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao, nhiều nhà trọ cháy phòng, tăng giá.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề nghị tất cả các trường đại học, cao đẳng lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường trong tháng 2/2022. Từ ngày 15/2, nhiều trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội bắt đầu đón sinh viên quay trở lại học tập trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do lượng sinh viên đông, lại ồ ạt trở lại cùng lúc khiến nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao, các phòng trọ cũng vì thế mà “cháy phòng”.

IMG_20220215_075239
Sinh viên chật vật tìm phòng trọ sau Tết.

Tìm nhà trọ từ lâu đã là nỗi ám ảnh đối với nhiều sinh viên. Khi lượng lớn sinh viên trở lại trường học, thị trường phòng trọ trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi sinh viên ồ ạt quay trở lại trường khiến các phòng trọ cháy phòng, nỗi ám ảnh này càng tăng lên gấp bội. Giá cả ở thủ đô ngày càng tăng, mà phí sinh hoạt của sinh viên có hạn nên nhiều bạn đã lựa chọn việc tìm người ở ghép để tiết kiệm chi phí thuê nhà. Ngoài những bạn đã có "cạ cứng" cùng quê, bạn học hay người quen thì còn nhiều bạn bơ vơ, phải liên hệ với những bạn mới để ở ghép.

Hiện nay, có rất nhiều cách để tìm kiếm phòng trọ như đi tìm trực tiếp ở các biển quảng cáo cho thuê, thông qua người môi giới, qua các trang web, nhưng phổ biến nhất vẫn là qua mạng xã hội. Tuy nhiên, mỗi cái đều có cái lợi và hại riêng, đối mặt với không ít rủi ro.

Ngoài cách truyền thống tự đi xem phòng theo chỉ dẫn của Ngọc Mai, thì cô bạn Quỳnh Trang lại chọn cách nhiều người sử dụng đó là tìm kiếm trên các hội nhóm Facebook. Ưu điểm của hình thức này là người thuê có thể chủ động tìm kiếm, lựa chọn những địa điểm đang cần cho thuê, tham khảo được mức giá và đa dạng kiểu phòng hơn. Sau khi ưng ý, trao đổi qua tin nhắn rồi thì mới đến tận nơi để xem.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có những hạn chế như là không biết được thực tế bên ngoài, dễ dàng bị qua mắt bởi những hình ảnh hiện đại, hào nhoáng. Bên cạnh đó còn không rõ được địa điểm thực tế, những tiện ích, an ninh có được đảm bảo sau những lời quảng cáo phóng đại hay không.

photo-1-16445864846511463
Rất khó để tìm được phòng trọ giá rẻ, an toàn, tiện ích vào thời điểm này.

Trên các trang mạng xã hội, những chủ nhà trọ và người môi giới tấp nập quảng cáo cho thuê nhà trọ. Họ đăng tải các bức hình vô cùng đẹp đẽ, phòng ốc mới tinh với những tiện ích phong phú và đa dạng. Tuy nhiên rất khó để tìm kiếm phòng ốc đúng như quảng cáo trên Facebook. Treo đầu dê bán thịt chó là một trong những lí do khiến sinh viên hiện nay gặp phải khi đi tìm nhà trọ trên Hà Nội.

Chưa hết, nhiều chủ nhà trọ tận dụng thời cơ đẩy giá khiến không ít sinh viên chật vật. Người thuê phòng ở đây không chỉ có sinh viên mà còn có cả người đi làm, lao động từ quê lên. Sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, hầu hết sinh viên sẽ quay trở lại trường học, người lao động trở lại thành phố tìm việc làm. Bởi vậy, nhu cầu tìm phòng trọ tăng lên rất mạnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn