Thứ năm, 19/05/2022

Hoa ngập tràn, Tết đã về trên xứ đảo Lý Sơn

Thứ năm, 27/01/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, mỗi ngày có 3 chuyến tàu vận tải chở hơn 200 tấn hàng Tết ra đảo Lý Sơn cùng hoa cảnh các loại.

Cảng Lý Sơn những ngày cuối tháng Chạp trở nên nhộn nhịp sau thời gian dài biển động. Từ bến phà Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, không khí đã rộn rã tràn ngập. Hàng trăm người lưng đeo ba lô, tay xách lỉnh kỉnh quà, hoa,... đợi tàu ra đảo. Phần lớn trong số họ là những người con quê hương Hải đội Hoàng Sa sau những tháng ngày làm ăn phương xa trở về quê đón Tết cùng gia đình. Phía dưới cầu cảng, những con tàu hàng tất bật chở hàng hóa, hoa Tết kịp phục vụ người dân đảo Lý Sơn trong những ngày Xuân.

18
Những chuyến tàu đưa hoa tết ra đảo.

Từ đầu tháng Chạp đến nay thời tiết biển khá thuận lợi nên các tàu vận tải hàng hoá liên tục chạy cuốn chiếu để đưa hàng Tết về đảo. Từ những ngày giữa tháng Chạp, nhiều chuyến tàu hoạt động hết công suất chở hàng hoá, hoa tết ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) để phục vụ cho người dân.

19
Hoa có các loại như thược dược, vạn thọ… nhưng chủ yếu là hoa cúc.

Anh Trần Minh Thắng, một người bán cho biết: “Năm nay tôi lấy hơn 200 chậu hoa các loại như thược dược, vạn thọ… nhưng chủ yếu là hoa cúc. Nhìn chung mặt bằng giá hoa năm nay có phần dao động hơn năm trước vì chi phí vận chuyển khá đắt đỏ. Riêng tiền tàu, phu là trên chục triệu rồi, chưa kể công chăm sóc gần 20 ngày nữa, bánh trái và các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết cho người dân được tàu chúng tôi chở ra đảo, từ giờ đến 28, 29 Tết chủ yếu chở các mặt hàng tươi sống cho bà con.

20
Từ những ngày giữa tháng Chạp, nhiều chuyến tàu hoạt động hết công suất chở hàng hoá, hoa tết ra đảo Lý Sơn.

Hoa Tết được bày bán khắp nơi trên đảo. So với mọi năm, hoa Tết vẫn được đưa về đảo khá dồi dào và đa dạng. Với người dân đất đảo, Tết có thể bớt chút ít bánh trái, nhưng hoa Tết thì không thể thiếu. Có hoa mới ra không khí ba ngày Tết.

7
Điểm tập kết hoa, quất kiểng trước Dinh Âm Linh Tự làm nên không khí tết rộn ràng hơn.

Bà Mai Thị Hồng, người bán hoa Tết ở Lý Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: Truyền thống ở Lý Sơn ông bà để lại Tết là nhà nào cũng ít nhất có 01 chậu hoa, tôi đem về 300 chậu vài hôm nữa là bán hết. Theo các đại lý, tư thương trên đảo, lượng hàng Tết như bánh, kẹo, mặt hàng trang trí giảm từ 30% - 40%, sức mua cũng chậm và giảm so với những năm trước.

6
Điểm tập kết hoa, quất kiểng trước Dinh Âm Linh Tự làm nên không khí tết rộn ràng hơn.

Năm nay, người dân, con em về đảo ăn Tết không nhiều là nguyên nhân khiến sức mua giảm. Kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng người dân huyện đảo đang vun vén để có 1 cái Tết đủ đầy, cầu cho một năm mới bình an, thịnh vượng. Anh Nguyễn Văn Thanh, quê xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, sau 1 năm đi làm ăn ở TP HCM, cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng thế. Dù đi làm ăn phương xa, những ngày Tết phải quay về nhà đón Tết cùng gia đình, ông bà”.

4
Giá dao hoa giao động từ 400.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/chậu; quất kiểng có giá từ 1,2-4 triệu đồng/chậu.

Trên đảo, đâu đâu cũng tràn ngập sắc Xuân. Những chậu hoa cúc, hoa mai, hoa hướng dương… được thương lái vận chuyển từ đất liền ra bày bán khắp các con đường, ngõ hẻm. Các chậu hoa kiểng cổ thụ như mai, đào có giá hàng chục triệu đồng cũng thu hút rất đông người dân đến mua.

1
Tết đã về trên xứ đảo Lý Sơn.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết dù năm qua, kinh tế huyện đảo vẫn còn khó khăn nhưng với sự nỗ lực của người dân trên đảo, khó khăn đã dần vượt qua. “Người dân ai nấy cũng vui mừng vì một năm đánh bắt được mùa. Nhà nhà đều sum vầy, đoàn tụ đón Tết ấm cúng. Về phía chính quyền, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để người dân trên đảo được đón Tết trong an vui và hạnh phúc. Ước mong năm mới, toàn huyện sẽ có nhiều thắng lợi mới” - bà Hương bày tỏ.

Châu Phạm – Chí Tâm

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn