Thứ tư, 20/10/2021

Hành khách đi từ TP.HCM tới Hà Nội sẽ không cách ly tập trung

Thứ hai, 11/10/2021, 21:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định hành khách từ Đà Nẵng hoặc TP.HCM đến Hà Nội sẽ không phải cách ly tập trung 7 ngày tự trả phí, thay vào đó sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Vào 17h ngày 11/10, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TP.HCM đi Hà Nội với gần 120 hành khách. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP.HCM đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục nội địa kể từ ngày 10/10 sau nhiều ngày đóng băng đường bay nội địa.

5
5

Chiều ngày 11/10/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc bãi bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi máy bay từ TP Hồ Chí Minh ra trên các chuyến bay thường lệ. Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 264/TB-VPCP ngày 10/10/2021. Trong văn bản trên, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 đến 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Các đường bay đến Hà Nội được nối lại một phần, trong đó có nhiều điểm đi từ các TP phía Nam. Thay vì cách ly tập trung, Hà Nội đã bãi bỏ quy định phải cách ly tập trung 7 ngày này. Trước đó, TP Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải triển khai tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10- 20/10, thì hành khách từ TP.HCM tới phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP và cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Còn với hành khách  từ Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng đáp ứng các tiêu chí trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Với công văn mới, thì tất cả hành khách bay từ Đà Nẵng hoặc TP.HCM nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và thành phố. Sở Y tế là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú; phối hợp với sân bay Nội Bài, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

2
2

UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh, TP có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nêu rõ về điều kiện bay với hành khách gồm:

- Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu.

- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Khi kết thúc chuyến bay, hành khách tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K…

Theo VnMedia.vn Copy