Thứ sáu, 02/12/2022

Hàng trăm tuyến xe bỏ bến xe miền Đông mới, lập bến xe “lậu”

Thứ bảy, 29/10/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều nhà xe đang hoạt động chui hay lập luôn ‘bến lậu’ công khai hoạt động sau khi phải chuyển bến vào bến xe miền Đông mới.

Ngay khi có thông tin về việc di dời 79 tuyến xe khách đến bến xe Miền Đông mới (giai đoạn 2), từ ngày 11/10, phần lớn tuyến xe khách đang hoạt động tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cũ đã được di dời tới bến xe Miền Đông mới. Mặc dù vậy, ngày 25/10, tại các quầy vé ở bến xe Miền Đông mới vẫn có ít hành khách tới mua vé.

Theo Ban Quản lý bến xe Miền Đông mới, hiện trung bình mỗi ngày tại đây chỉ có hơn 200 chuyến xe đến bến với khoảng 2.600 hành khách; trong khi đúng với kế hoạch sẽ phải có gần 500 chuyến xe hoạt động/ngày. Như vậy, đã có gần 300 chuyến xe “mất tích”. Những xe không còn hoạt động trong bến chủ yếu chạy các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định.

1-9313
Bến xe Miền Đông mới là bến xe lớn nhất nước, có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm.

Trong danh sách các doanh nghiệp (DN) vận tải “mất tích” tại bến xe Miền Đông mới từ 11/2 đến hết 23/10, có tới 26 DN với những cái tên rất quen thuộc như Thành Bưởi, Hải Vân, Hoàng Hà, Xuân Phúc...

Cùng với đó, một số đơn vị vận tải đã chuyển sang các bến xe khác trong thành phố. Có đơn vị vận tải đã điều chỉnh hoạt động từ vận tải hành khách tuyến cố định sang vận chuyển khách theo hợp đồng để có thể vào khu vực trung tâm TP chở khách. Điển hình như nhà xe Minh Thông lúc trước có 4 ôtô hoạt động ở bến Miền Đông cũ, chạy về Tánh Linh (Bình Thuận), nay đã đăng ký cho hai xe qua bến An Sương, quận 12, để đi cùng tuyến trên sau khi được yêu cầu qua bến xe Miền Đông mới.

Từ tháng 8, Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO, là đơn vị quản lý bến xe Miền Đông mới) thống kê có 28 tuyến với 86 chuyến mỗi ngày đã sang bến khác. Ngoài ra, Samco cũng cho rằng nhiều đơn vị xe hợp đồng hoạt động như tuyến cố định, phát sinh "xe dù, bến cóc", gây khó cho nhà xe ở bến xe Miền Đông mới...

Đặc biệt hơn, ngoài một số đơn vị vận tải dời qua bến khác, nhiều nhà xe lập hẳn những bến xe “lậu” và công khai hoạt động. Nhiều bãi đậu xe ở nội đô gần đây tăng cao ôtô ra vào đón trả khách, hình thành "bến cóc". Trong đó, các địa điểm như số 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh, đường Điện Biên Phủ qua trạm xăng Comeco (quận Bình Thạnh)... xe dừng đậu đón trả khách tăng đột biến. Chưa kể, khu vực dạ cầu Sài Gòn cũng bị cho phát sinh "bến cóc" mới.

z3835890300013-9d403afefd93f544a377be022dbe9111-713
Các xe chạy tuyến Bà Rịa- Vũng Tàu hoạt động "chui" trên đường Kha Vạn Cân. Ảnh Tuấn Kiệt

Nhiều báo chí phản ánh, tuyến đường Kha Vạn Cân, đoạn nối từ đường Phạm Văn Đồng về tới cầu sắt Bình Lợi lại rôm rả hoạt động vận tải và đón trả khách bất chấp biển cấm dừng đỗ. Trên đoạn này tồn tại một điểm xe lậu nơi có hàng chục xe khách chạy tuyến đường dài đang neo đậu chờ khách như có nhà xe Thuận Thảo có lộ trình Bến xe Nam Tuy Hòa (Phú Yên)- Bến xe Miền Đông; Nhà xe Phượng Hoàng có lộ trình Bến xe Miền Đông- B.X Nước Ngầm (Hà Nội)... một doanh nghiệp vận tải chạy tuyến TP.HCM đi Bà Rịa- Vũng Tàu còn lập luôn 'bến lậu' để hoạt động vận tải hành khách, giao nhận hàng hóa.

Không chỉ thế, khu vực trung tâm TP như quận 1, 10, 5..., ngã tư Hàng Xanh- Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), khu vực phía Tây có các bến xe lậu ở Tân Phú, mũi tàu Cộng Hòa, khu vực xe An Sương cũng rầm rộ xe khách hoạt động bắt khách bát nháo.

-4283-1666887926
Dịch vụ tại bến xe Miền Đông chưa đồng bộ khiến hành khách ngại tìm tới đây. Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến cho rằng bến xe Miền Đông mới được đầu tư hàng nghìn tỉ đồng nhưng đến nay hoạt động chưa như mong đợi, tạo ra sự lãng phí rất lớn. Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO, là đơn vị quản lý bến xe Miền Đông mới) kiến nghị Sở GTVT TP.HCM chưa cho các đơn vị trong danh sách phải dời sang BX mới đăng ký mở các tuyến mới; đồng thời đề xuất TP.HCM sớm cấm ô tô giường nằm và xe có sức chứa, kích thước tương đương, vào trung tâm; xử lý triệt để “xe dù, bến cóc” để BXMĐ mới hoạt động hiệu quả hơn. UBND TP.HCM sau đó đã chỉ đạo Sở TN-MT, Sở GTVT cùng Công an TP.HCM xem xét các nội dung kiến nghị của SAMCO để giải quyết các vướng mắc ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác bến xe Miền Đông mới.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết đã yêu cầu phía bến xe Miền Đông mới báo cáo cụ thể từng đơn vị giảm chuyến hoặc ngưng hoạt động để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, ông nhận định thời gian đầu các tuyến dời qua bến mới người dân chưa quen, ít khách nên đơn vị vận tải giảm chuyến hoặc tạm ngưng tránh lỗ vốn... Riêng trường hợp xe bỏ bến ra ngoài chạy "dù", theo ông Hải khó xảy ra vì ôtô đã đăng ký tuyến cố định phải có phù hiệu và thông tin cụ thể về phương tiện, lịch trình... Do vậy xe không có lệnh xuất phát đón khách ở ngoài sẽ bị xử lý nặng.

Bến xe Miền Đông mới có tổng đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một khoảng 740 tỷ đồng, trên diện tích 16 ha thuộc TP Thủ Đức và một phần TP Dĩ An, Bình Dương. Đây là bến xe lớn nhất nước, có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Trước đó, tháng 10/2020, bến được đưa vào khai thác với hơn 20 tuyến chạy cự ly đến Quảng Trị trở ra Bắc, nhưng suốt hai năm qua nơi này luôn trong tình trạng vắng khách. Hiện nay, dự án chỉ mới đưa vào khai thác giai đoạn 1 mới với mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Trong giai đoạn hai, dự án sẽ hoàn thiện các hạng mục còn lại bao gồm hạng mục dịch vụ thương mại.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h